Khai mạc Hội thi Olympic các môn Khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2018

Các trường ĐH, CĐ tham dự Hội thi nhận cờ lưu niệm
Các trường ĐH, CĐ tham dự Hội thi nhận cờ lưu niệm

Phát biểu tại lễ khai mạc, GS.TS Nguyễn Đông Phong, Bí thư Đảng ủy Khối cho biết, Hội thi nằm trong chuỗi các hoạt động của Đảng ủy Khối nhằm thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện nội dung của Kế hoạch 54-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tiếp tục xây dựng và thực hiện chương trình giảng dạy và học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh.

Đồng thời đây cũng là hội thi truyền thống, thường kỳ được tổ chức hai năm một lần của Đảng ủy Khối, nhằm tạo ra sân chơi mang tính học thuật dành riêng cho sinh viên, qua đó khích lệ tinh thần say mê học tập, nghiên cứu, nâng cao nhận thức, lý luận chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho sinh viên.

GS.TS Nguyễn Đông Phong, Bí thư Đảng ủy Khối ĐH, CĐ TPHCM tặng hoa cho Ban giám khảo Hội thi ảnh 1
 GS.TS Nguyễn Đông Phong, Bí thư Đảng ủy Khối  ĐH, CĐ TPHCM tặng hoa cho Ban giám khảo Hội thi 

Tại đây, Ban tổ chức Hội thi cũng đã công bố quyết định thành lập ban giám khảo gồm: PGS.TS Vũ Tình, PGS.TS Ngô Minh Oanh, TS Nguyễn Đình Cả, PGS.TS Nguyễn Minh Tuấn, TS Trần Thị Rồi, TS Đặng Thị Minh Phượng.

Hội thi năm nay có 41 đội thi với 240 thí sinh đến từ 23 Trường ĐH, CĐ trực thuộc Đảng ủy Khối. Hội thi diễn ra từ ngày 14/10 đến ngày 3/11 với 4 vòng thi: vòng sơ khảo, vòng bảng, vòng bán kết và chung kết xếp hạng.

Thay mặt cho các thí sinh dự thi, sinh viên Trịnh Tú Sương, Trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật TPHCM chia sẻ: Học tập và nghiên cứu các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh không chỉ cung cấp tri thức khoa học lý luận về xã hội, tự nhiên và con người và giúp chúng ta nhận thức đúng đắn về thế giới quan, phương pháp luận khoa học về mọi mặt đời sống và về con đường cách mạng mà Đảng và nhân dân ta đang phấn đấu thực hiện.

Thí sinh dự thi trắc nghiệm trên máy tính ảnh 2
Thí sinh dự thi trắc nghiệm trên máy tính

"Đã từ lâu Hội thi là một sân chơi ý nghĩa, bổ ích, hiểu sâu sắc hơn về những bài học trên lớp. Qua những câu hỏi, phần thi, chúng em tự hào hơn về những mốc son chói lói của lịch sử nước nhà, thấm nhuần hơn về tư tưởng vĩ đại của Bác, thấy rõ hơn những uy lực của thế giới từ đó giúp nâng tầm nhận thức bản thân.

Chúng em hiểu rằng, học tập Chủ nghĩa Mác-Lênin không phải là học một câu, một chữ mà là nắm lấy tinh thần và toàn bộ phương pháp để ứng xử với con người và thực hành trong công tác thực tế", Trịnh Tú Sương cho biết.

Sẵn sàng cho vòng thi sơ loại ảnh 3
 Sẵn sàng cho vòng thi sơ loại

Ngay sau lễ khai mạc, tại Trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM-đơn vị phối hợp tổ chức hội thi đã diễn ra vòng sơ khảo. Tại đây các thí sinh thi trắc nghiệm trên máy tính với thời gian là 40 phút.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.