Kết quả xét nghiệm 60 người sống cùng khu nhà ca nghi nhiễm tại TP Hồ Chí Minh

GD&TĐ - Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, 60 mẫu xét nghiệm những người ở cùng căn nhà cho thuê với bệnh nhân đã được thực hiện khẩn trương trong đêm đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sáng 19/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, liên quan đến ca nghi mắc cư ngụ tại Quận 7, Thành phố đang tích cực truy vết những nơi bệnh nhân từng đến và hành khách trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP Hồ Chí Minh ngày 5/5.

Theo thông tin Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, ngày 18/5, thành phố ghi nhận 02 trường hợp lây nhiễm mới cộng đồng. 01 người cư ngụ tại chung cư SunView Town, Thành phố Thủ Đức, 01 người cư ngụ tại Quận 7.

Đây là 2 trường hợp đồng nghiệp làm chung trong 1 nhóm gồm 8 người, làm chung trong 1 phòng làm việc tại Công ty Grove ở phường 6, quận 3.

Qua điều tra chi tiết về triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, đi lại, kết quả xét nghiệm RT-PCR đồng thời với sự hỗ trợ của Viện Pasteur thực hiện xét nghiệm khẩn kháng thể trong đêm 18/5, thành phố cập nhật nhận định về chuỗi lây nhiễm này như sau:

Bệnh nhân tại thành phố Thủ Đức có dấu hiệu bệnh vào ngày 17/5.

4 người sống cùng nhà với bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính.

Thêm vào đó, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-COV-2 âm tính vào ngày 8/5 và kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 17 và 18/5 cho thấy bệnh nhân trong giai đoạn mới nhiễm bệnh.

Theo lời khai, bệnh nhân rời khỏi TP.HCM từ ngày 24/4 đi Hải Phòng và trở về thành phố ngày 5/5 trên chuyến bay đi trên VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM.

Bệnh nhân có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống vào ngày 8/5. Bệnh nhân nghỉ làm đến ngày 11/5 thì đi làm lại.

Bệnh nhân này có xét nghiệm kháng thể dương tính SARS-COV-2.

Các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân tại nơi làm việc cũng có xét nghiệm kháng thể âm tính.

Điều này càng khẳng định thêm căn cứ nguồn lây là từ bệnh nhân cư ngụ tại Quận 7.

HCDC đang triển khai các biện pháp để xác định nguồn lây của ca bệnh này, nhiều khả năng trong giai đoạn bệnh nhân không có mặt tại TP Hồ Chí Minh.

Dải Ngân hà lung linh qua ảnh.

Vẻ đẹp hiếm của Dải Ngân hà

GD&TĐ -Chụp ảnh Dải Ngân hà là trải nghiệm tuyệt vời. Máy ảnh hiện đại có thể ghi lại màu sắc sống động của trời đêm, điều không thấy bằng mắt người.
Israel thử nghiệm hệ thống phòng thủ laser Iron Beam.

Đâu là hệ thống phòng thủ tương lai?

GD&TĐ -Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) Moshe Patel vừa nói về hệ thống phòng thủ tương lai, trong đó đầu đạn không còn là yếu tố chính.