rssheader

06/08/2021

Tự hào trường mầm non đầu tiên của huyện Thanh Trì đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2

Bảo Trâm - 20/11/2020, 11:02 GMT+07 | Kết nối
Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Với nhiệt huyết và phấn đấu không ngừng của cả tập thể, tháng 12/2018 nhà trường hoàn thành công nhận lại chuẩn quốc gia mức độ 2. Năm 2015 kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ 3.

Ngôi trường đang tuổi thiếu niên

Mặc dù là ngôi trường non trẻ, chưa đầy 10 năm tuổi, song cô Hiệu trưởng cùng tập thể nhà trường đã cố gắng kiến tạo nên khuôn viên khang trang sạch sẽ, nhiều cây xanh bóng mát, có đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi hiện đại phục vụ công tác chăm sóc và giáo dục trẻ.

Cô Triệu Thị Kim Ngọc – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để tạo cảnh quan sư phạm cho nhà trường, tôi và các đồng nghiệp luôn chú trọng cải tạo các khu vui chơi gần gũi với trẻ để tạo cho các con cảm giác vui vẻ phấn khởi khi đến trường. Nhằm đáp ứng sứ mệnh của nhà trường là: “An toàn - thân thiện - tận tâm” phát triển theo phương châm “Trẻ là trung tâm trong quá trình nuôi dạy” và hướng tới “Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc”.”

Cô và trò Trường Mầm non C Thị Trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) trong một giờ học.

Không ngừng thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, các giáo viên trong trường luôn tìm tòi, sáng tạo trong công tác nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Năm học 2017- 2018 sản phẩm “Kho học liệu điện tử” và phần kỹ năng CNTT của nhà trường đoạt giải ”Nhì” cuộc thi “Ngày hội thi Công nghệ thông tin ngành GD&ĐT Hà Nội lần thứ IV” do Sở GD&ĐT Hà Nội khen tặng.

Năm học 2018-2019, cô giáo Nguyễn Mai Phượng đoạt giải “Nhất” trong hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp học Mầm non thành phố Hà Nội. Các cô không chỉ dạy trẻ về kiến thức theo đúng độ tuổi mà còn chú trọng dạy trẻ kỹ năng sống và các kỹ năng tự phục vụ cho bản thân, kỹ năng phòng chống xâm hại cho trẻ em, 1 số kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn, có cháy…

Năm học 2019-2020, nhà trường đã làm điểm cấp Huyện chuyên đề “PCCC và CNCH” trong trường mầm non với hơn 300 lượt CBQL, GV, NV trong hệ thống các trường mầm non công lập và nhóm trẻ độc lập, tư thục về dự.

Ngay từ những ngày đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên lên kế hoạch cụ thể tại các lớp để triển khai giáo dục trẻ. Kết quả, các cô đạt được kết cao về các SKKN đã được ứng dụng tại trường và được công nhận cấp huyện, cấp Thành phố.

Cô Hiệu trưởng Triệu Thị Kim Ngọc (áo đen) cùng đồng nghiệp trong hoạt động hiến máu nhân đạo.

Hiệu trưởng – Thuyền trưởng trường học hạnh phúc

Cô Hiệu trưởng Triệu Thị Kim Ngọc chia sẻ, tôi xác định, để trẻ cảm nhận được “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu phải luôn phấn đấu để tạo nguồn cảm hứng cho đội ngũ CBQL, GV, NV. Giáo viên hạnh phúc sẽ truyền năng lượng tích cực tới học sinh. Bởi vậy, để có những giờ học luôn sáng tạo và sinh động, tôi luôn hướng dẫn giáo viên áp dụng những hình thức linh hoạt, hấp dẫn. Thu hút trẻ bằng các nội dung dạy học, tạo hứng thú cho trẻ dưới các hình thức sáng tạo, đưa các trò chơi để trẻ được học bằng chơi, chơi bằng học, trẻ tiếp thu các kiến thức nhẹ nhàng, không gò bó.

Trong mắt các đồng nghiệp, cô Hiệu trưởng Kim Ngọc là một người biết quan tâm chia sẻ và luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường cũng như các hoạt động xã hội như: Hiến máu nhân đạo, ủng hộ những trẻ vượt khó… Ở trường là vậy, còn ở nhà, cô cũng là người vợ đảm, dâu thảo, mẹ hiền, luôn chu toàn công việc gia đình, đối nội đối ngoại để chồng yên tâm công tác, con cái chăm chỉ học hành và đạt tấm gương người giáo viên “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Trong suốt 9 năm học trên cương vị Hiệu trưởng, cô Kim Ngọc luôn là người thuyền trưởng vững tay chèo và được các cấp lãnh đạo ghi nhận với nhiều thành tích: Bằng khen UBND thành phố Hà Nội, Bằng khen Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bằng khen Bộ GD&ĐT, Bằng khen LĐLĐ thành phố Hà Nội, Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Giáo dục kỹ năng cho học sinh luôn được nhà trường chú trọng.

Theo cô Kim Ngọc: “Bản chất việc học ở trẻ mầm non là thông qua sự bắt chước, khám phá, trải nghiệm, thực hành để hiểu về những sự vật, hiện tượng diễn ra xung quanh trẻ. Đồng thời, trẻ học cách biểu đạt những hiểu biết đó thông qua sự chia sẻ, trao đổi với bạn bè. Vì vậy, đặc điểm tâm lí lứa tuổi mầm non rất thuận lợi cho việc đổi mới phương pháp dạy học, đồng thời đặt ra yêu cầu phải đổi mới phương pháp dạy học cho phù hợp với đặc điểm phát triển của trẻ mầm non.

Trên cương vị một hiệu trưởng, cô đã đưa ra quan điểm giáo dục của mình và được sự thống nhất cao từ cán bộ quản lý đến tập thể giáo viên trong nhà trường. Với cô Ngọc, đặc thù cần lưu ý khi dạy học sinh lứa tuổi mầm non để đạt được hiệu quả toàn diện đó là: “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”.

Cô Ngọc cho rằng, để hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện cho trẻ lứa tuổi mầm non cần lưu ý: Nội dung dạy trẻ phải dựa trên những nhu cầu, khả năng, thế mạnh và hứng thú của từng trẻ. Cần tạo những cơ hội học cho trẻ bằng những cách khác nhau và cả hoạt động vui chơi. Cùng với đó, hãy luôn phản ánh sự phát triển của từng trẻ và xây dựng trên tất cả những gì mà trẻ đã được biết và có thể thực hiện được.

Điều quan trọng là các giáo viên phải luôn linh hoạt ứng dụng “Phương pháp dạy học tích cực” vào quá trình dạy học dựa trên các nguyên tắc chung: Trẻ là người học tích cực. Người lớn là người hỗ trợ trẻ trong việc học. Đặc biệt, cần phải chú ý nhiều hơn việc dạy trẻ “học như thế nào” hơn là “học cái gì”.

Sau 9 năm xây dựng và phát triển, hiện nhà trường có 10 lớp học, với 45 đồng chí là CB-GV-NV (trong đó 35 đảng viên chiếm 78%). 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn, 97% có trình độ chuyên môn trên chuẩn. 4 năm học 2016-2017 2017-2018; 2018-2019; 2019-2020 liên tục đạt Tập thể Lao đông xuất sắc cấp thành phố, nhận Bằng khen UBND thành phố Hà Nội học 2018-2019. Trường tiên tiến xuất sắc thể dục thể thao cấp thành phố năm học 2014-2015; 2017-2018; 2018-2019. Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường luôn được các cấp lãnh đạo ghi nhận về việc duy trì được sự đoàn kết nội bộ cao. Công đoàn liên tục đạt Công đoàn vững mạnh xuất sắc cấp huyện, Bằng khen của Liên đoàn LĐ thành Hà Nội; Chi đoàn xuất sắc; Chi hội phụ nữ xuất sắc cấp huyện.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm