rssheader

21/10/2020

Trường nghề bắt tay viết chuẩn đầu ra chương trình đào tạo ngành logistics

Gia Hân - 17/04/2019, 21:17 GMT+07 | Kết nối
Toàn cảnh Hội thảo chuyên đề Toàn cảnh Hội thảo chuyên đề

Đây là một chương trình bồi dưỡng của Aus4Skills phối hợp với cơ quan đào tạo Tiêu chuẩn Ngành Australia. Trọng tâm của Chương trình Bồi dưỡng năng lực là xây dựng tiêu chuẩn nghề và tiêu chuẩn kỹ năng nghề cho các vị trí công việc ưu tiên trong ngành logistics.

 Các giảng viên trường nghề, quản lý doanh nghiệp nhiệt tình tham gia khóa bồi dưỡng

Các học viên tham gia khóa bồi dưỡng này gồm các quản lý doanh nghiệp và giảng viên trường nghề chủ chốt, đại diện một số cơ quan quản lý trong ngành logistics.

 Chuyên gia Wayne Striplin - Quản lý Vận hành Quốc tế, Học viện Đào tạo nghề Strategix - tại một buổi hội thảo chuyên đề 

Hai chuyên gia đến từ Australia là bà Lou De Castro Myles - Chuyên gia tư vấn và giảng dạy quốc tế, Trường ĐH Công nghệ Queensland và ông Wayne Striplin - Quản lý Vận hành Quốc tế, Học viện Đào tạo nghề Strategix cùng các chuyên qua quốc tế tổ chức khóa học bồi dưỡng với các nội dung: Mô hình năng lực thực hiện; Tiêu chuẩn nghề (OS), tiêu chuẩn kỹ năng nghề (OSS) và ứng dụng trong thực tiễn Việt Nam; Hướng dẫn học viên, đồng hành cùng học viên trong suốt quá trình bồi dưỡng và ứng dụng thực tế; cải tổ giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam.

Bà Lou De Castro Myles - Chuyên gia tư vấn và giảng dạy quốc tế, Trường ĐH Công nghệ Queensland - trao đổi cùng các học viên 

Được biết, các chuyên gia đã hướng dẫn và có những huấn luyện cần thiết cho các cơ sở đào tạo nghề logistics, trao đổi và phân tích về vai trò của tiêu chuẩn nghề trong GD nghề nghiệp và ngành logistics; đồng thời tổ chức hội thảo về xây dựng chuẩn đầu ra trong đào tạo nhân lực ngành Nhân viên hành chính Logistics và Nhân viên Xếp dỡ hàng hóa tổng hợp; hội thảo về xây dựng chiến lược đào tạo và đánh giá dựa theo năng lực thực hiện; trải nghiệm thực tế cùng các học viên tại trường nghề, cảng biển…

 Các học viên thực hành lái xe nâng hàng

Trao đổi với chuyên gia quốc tế, các học viên chia sẻ về sự lúng túng trong việc xây dựng chiến lược phát triển ngành, phát triển chương trình đào tạo... Sự hỗ trợ của Aus4Skills là rất kịp thời, thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp trong GD nghề nghiệp nói chung.

 Các học viên làm việc nhóm tại Hội thảo

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, các chuyên gia còn trao đổi với học viên những kiến thức về giới, về người khuyết tật… rất có ích cho việc vận hành, lãnh đạo của doanh nghiệp và hoạt động đào tạo trong các nhà trường.

 Một học viên trình bày nội dung làm việc nhóm tại Hội thảo

Hiện một số trường nghề đã xây dựng bài giảng theo phương pháp tiếp cận năng lực, bắt tay viết chuẩn đầu ra cho chương trình đào tạo, xây dựng công cụ đánh giá… và đặc biệt là bắt đầu xây dựng chuẩn nghề, chuẩn kỹ năng nghề với một số nghề ưu tiên ngành logistics trong bối cảnh có sự hợp tác sâu của doanh nghiệp.

Ông Châu Hồng Thái – Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ đánh giá cao việc bồi dưỡng cho các nhà quản lý doanh nghiệp và các cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên trong cơ sở đào tạo ngành logistics; đồng thời bày tỏ mong muốn có thêm nhiều hội thảo liên quan đến ngành logistics được tổ chức tại TP Cần Thơ, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp và các trường nghề khu vực ĐBSCL
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm