rssheader

11/05/2021

Thành lập Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Trường ĐH Thuỷ lợi

Hà An - 22/04/2021, 16:12 GMT+07 | Kết nối
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT trao quyết định thành lập cho nhà trường Lãnh đạo Bộ NN&PTNT trao quyết định thành lập cho nhà trường

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường ĐH Thuỷ lợi, cho biết: Năm 2017, Nhà trường đã được phép thành lập Trung tâm GDQP&AN trực thuộc Trường và được tự chủ đào tạo GDQP&AN cho sinh viên từ năm học 2017 - 2018. Mỗi năm Trung tâm triển khai các khóa học đúng quy định chất lượng, hiệu quả, đào tạo và đã cấp chứng chỉ GDQP&AN cho khoảng gần 6.000 sinh viên.

Từ ngày thành lập đến nay Trung tâm GDQP&AN đã đào tạo được khoảng 15.000 SV Trường ĐH Thủy lợi hoàn thành chương trình môn học GDQP&AN và được cấp chứng chỉ. Ngoài ra, trường còn kết hợp với Trường Quân sự địa phương tỉnh Hưng Yên triển khai một số khóa học GDQP&AN cho đối tượng là sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đạt kết quả tốt.

Từ tháng 5 đến tháng 8/2019, Trung tâm đã phối hợp với Trường Quân sự địa phương tỉnh Hưng Yên thí điểm triển khai khóa học GDQP&AN cho 3.600 học sinh của 5 trường THPT trên địa bàn tỉnh Hưng Yên theo hình thức học tập trung đạt kết quả hết sức khả quan, được cơ quan cấp trên và nhân dân địa phương đánh giá rất cao, đề xuất được tiếp tục triển khai trong giai đoạn tiếp theo.

Đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ NN&PTNT, Bộ G&ĐT cùng nhà trường tại buổi lễ

Từ thực tế về GDQP&AN của trường, cũng như các trường lân cận trong khu vực, trường đã xin phép nâng cấp Trung tâm GDQP&AN thành Trung tâm thuộc Hệ thống Trung GDQP&AN quốc gia. Đến tháng 11/2020, Trường ĐH Thủy lợi được bổ sung vào quy hoạch hệ thống trung tâm GDQP&AN thời kỳ 2021 – 2030. Tháng 3/2021 Nhà trường đã nhận được quyết định của Bộ NN&PTNT thành lập Trung tâm GDQP và AN thuộc trường ĐH Thuỷ lợi.

Hiện nay trung tâm đã và đang hoàn thiện về cơ sở vật chất. Trung tâm có giảng đường phục vụ học tập gồm 130 phòng học lớn nhỏ từ 50 chỗ đến hơn 200 chỗ gồm đầy đủ trang thiết bị như: bàn ghế, hệ thống máy chiếu âm thanh, điều hòa, quạt trần, các trang thiết bị chuyên dùng cho môn học GDQP&AN như súng, lựu đạn; mô hình súng, lựu đạn, thiết bị bắn tập súng tiểu liên AK cấp 5 kèm theo máy tính …

Có 2 khu thao trường huấn luyện, thao trường huấn luyện bắn súng, thao trường huấn luyện chiến đấu tấn công và thao trường ném lựu đạn, thao trường huấn luyện đội hình đội ngũ và  rất nhiều khu tập chiến thuật, áp sát mục tiêu; có đầy đủ bục ngắm bắn với thảm cỏ nhân tạo đảm bảo độ dài tiêu chuẩn. Hệ thống ký túc xá đáp ứng được 4.500 SV và nhà ăn, đảm bảo sinh hoạt cho học viên, cùng  các sân tập thể dục thể thao, các trang thiết bị tập thể dục ngoài trời được lắp đặt cố định hiện đại.

Với tất cả những điều kiện đã có, Trung tâm GDQP&AN cam kết sẽ đem lại cho các em học sinh, sinh viên một khóa học GDQP-AN hiệu quả; trang bị cho các em một hệ thống kiến thức tổng hợp về QP-AN, trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất phục vụ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc nói chung, góp phần giáo dục về ý thức, trách nhiệm qua đó hình thành phẩm chất, đạo đức người lao động, người chiến sĩ trong tương lai của thế hệ trẻ đang học tập trong các nhà trường.  

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm