rssheader

15/06/2021

Chiêm ngưỡng ngôi trường hạnh phúc cho học sinh Hòa Bình

Hải Bình - 01/07/2019, 16:09 GMT+07 | Kết nối
Hệ thống giáo dục Dạ Hợp Hệ thống giáo dục Dạ Hợp

Đây được cho là đơn vị đầu tiên của tỉnh Hòa Bình theo đuổi triết lý giáo dục hạnh phúc, trên nền tảng của thuyết “trí thông minh đa dạng”, kết hợp chương trình đào tạo khoa học, hiện đại, tiếp cận chuẩn quốc tế đồng thời bám chắc vào các giá trị văn hóa dân tộc.

Hệ thống giáo dục Dạ Hợp, gồm trường mầm non, tiểu học và các lớp năng khiếu trực thuộc trường; nằm trong khuôn viên hơn 10.000m2, là một tác phẩm kiến trúc của kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào – chủ nhân của nhiều công trình xanh sáng tạo tại Việt Nam và trên thế giới. 
Trường được lấy cảm hứng từ trò chơi “Rồng rắn lên mây” và hoa văn trên chiếc khăn đội đầu của người con gái Mường. 
Thiết kế của trường bao gồm 3 tòa nhà nối tiếp nhau, 34 lớp học cùng hệ thống phòng thực hành, phòng năng khiếu, phòng học STEM, nhà hát, bể bơi 4 mùa, phòng tập Taekwondo, nhà ăn tự chọn phong cách Á-Âu, khu vận động trong nhà và ngoài trời, sân bóng đá mini, vườn thủy sinh… đảm bảo về công năng học tập, đào tạo và vui chơi. 

Chia sẻ về cảm hứng thiết kế trường Dạ Hợp, KTS Hoàng Thúc Hào cho biết: “Tôi tin rằng một công trình mọc lên là một bông hoa của đất, phải hài hòa với không gian và nâng đỡ con người. Trường Dạ Hợp lấy cảm hứng từ chính nhịp điệu nhấp nhô của núi đồi Hòa Bình, cộng với bối cảnh văn hóa, con người nơi đây.

Bạn sẽ thấy cả trường học như mô phỏng lại chính quê hương nơi các em sống, như những cung đường đèo lên xuống uyển chuyển và liên tục thay đổi, không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Các bạn nhỏ mầm non và tiểu học là lứa tuổi vừa học vừa chơi, nên tôi thiết kế không gian ưu tiên cho sự vận động, chạy nhảy, bất cứ góc nào trẻ cũng có thể chơi, từ hành lang, lớp học tới sân trong, sân trước...

Dù thời tiết có thay đổi khác nhau, có mưa, có nắng, có gió, nhưng trẻ vẫn tự do vui đùa trong trường không lo lắng. Kiến trúc hạnh phúc là kiến trúc vì con người, tôi và nhà trường mong trường học là chốn an toàn, là mái nhà cho tuổi thơ các cháu.

Tôi chủ trương làm kiến trúc là phải tạo ra sự ngạc nhiên. Tất cả các góc trong trường đều khác nhau, không góc nào có sự trùng lặp. Tôi và Ban giám hiệu trường Dạ Hợp mong rằng, trong suốt cả quãng đường đi học, các con sẽ được thỏa chí tò mò, khám phá những bất ngờ, thú vị và khác biệt…

Đồng thời, từ bất cứ phòng học nào các em đều có thể nhìn thấy những rặng núi quanh thung lũng của thành phố Hòa Bình. Trẻ con vừa học vừa chơi, vừa quan sát núi đồi quê hương. Đó là một dạng “kỷ niệm chậm” sẽ từ từ đi vào lòng các em trong suốt hành trình đi học, trở thành tình yêu quê hương, đất mẹ nơi mình trưởng thành.”

“Hòa Bình có nhiều công trình kiến trúc truyền thống đẹp nhưng chưa có kiến trúc hiện đại đẹp. Tôi hi vọng trường Dạ Hợp là một gợi ý cho những công trình tiếp theo, hòa hợp cùng cảnh quan và văn hóa nơi đây.” – KTS Hoàng Thúc Hào chia sẻ.

Điểm nổi bật về chất lượng đào tạo của trường là được kế thừa và chuyển giao chương trình giảng dạy của trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội. Nhà trường cũng có đội ngũ giáo viên tiếng Anh đến từ các nước Anh, Mỹ, Australia, New Zealand; cùng với đó là đội ngũ cố vấn là các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong ngành. 
Một trong những điểm nhấn đào tạo của trường là xây dựng chương trình học theo định hướng STEM. 

Ý tưởng “mang STEM lên núi” đã được Ban điều hành Hệ thống giáo dục Dạ Hợp ấp ủ từ lâu. Trong những bản vẽ đầu tiên, phòng STEM đã xuất hiện với mong muốn mang định hướng phát triển này cho học sinh Hòa Bình.

Ban giám hiệu đã có một hành trình dài tìm hiểu mô hình STEM tại các đơn vị đào tạo hàng đầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị xây dựng chương trình này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm