rssheader

23/10/2020

Đợi lời hứa của Chủ tịch tỉnh!

Thiều Khang - Chí Tín - 10/07/2019, 17:15 GMT+07 | Kết nối
Bên trong khu du lịch Đảo Ngọc Bên trong khu du lịch Đảo Ngọc

“Bật đèn xanh” cho sai phạm?

Việc chủ đầu tư dự án khu du lịch Đảo Ngọc là Công ty TNHH Đạt Tiến (Công ty Đạt Tiến) tự ý san lấp, đóng cọc, đắp nền phần diện tích bán ngập với diện tích 15.599m2 để trồng cây, làm vườn, đường dạo xung quanh… khu du lịch khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép đã gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã kiểm tra và khẳng định hành vi trên của chủ đầu tư dự án Đảo Ngọc là vi phạm pháp luật. Điều kỳ lạ là đã xác định được vi phạm của chủ đầu tư dự án, thay vì phải xử lý nghiêm theo quy định hiện hành để bảo đảm sự tôn nghiêm của pháp luật thì sai phạm lại được “bật đèn xanh” cho tồn tại.

Tại kết luận kiểm tra như Báo GD&TĐ đã phản ánh, Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: “Việc buộc khôi phục lại hiện trạng như ban đầu là khó khăn, gây thiệt hại cho Công ty Đạt Tiến”. Sở TN&MT Vĩnh Phúc đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc hợp pháp hóa sai phạm cho chủ dự án bằng cách: “Cho phép Công ty Đạt Tiến được lập hồ sơ xin giao, cho thuê bổ sung phần diện tích 15.599 m2”.

Động thái này của cơ quan hữu trách tỉnh Vĩnh Phúc khiến dư luận tại địa phương nghi ngại về tính quyết liệt trong xử lý vi phạm. Sáng 9/7, trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết: “Sẽ trao đổi với ông Nguyễn Văn Khước - Giám đốc Sở TN&MT Vĩnh Phúc và cho kiểm tra cụ thể”.

  • Khu du lịch Đảo Ngọc nhìn từ xa

Sở TN&MT có lấp liếm sai phạm?

Để làm rõ vì sao Sở TN&MT lại đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc: “Cho phép Công ty TNHH Đạt Tiến được lập hồ sơ xin giao, cho thuê bổ sung phần diện tích 15.599 m2” được xác định là vi phạm. Sở TN&MT Vĩnh Phúc đã kiểm tra và phát hiện sai phạm của Công ty Đạt Tiến trong quá trình thực hiện dự án khu du lịch Đảo Ngọc có vi phạm 1,5 ha tại sao không cưỡng chế xử lý mà lại đề nghị cho tiếp tục thuê thêm diện tích lấn chiếm? Phó Giám đốc Sở TN&MT Vĩnh Phúc - Hoàng Văn Đăng cho rằng: “Đấy đâu phải vi phạm, không thể nói là vi phạm mà là thủ tục họ chưa làm. Trước đây chưa đắp hồ thì đó là cái đồi, bắt đầu đắp đập, dâng nước thì phần không chìm xuống nước gọi là đảo. Đảo này chia làm hai loại: Thứ nhất là diện tích có thể xây dựng được ở cos 20 là 3ha nhưng phần hở của nó tổng là gần 5ha. Khi lập dự án thì chỉ giao xây dựng 3ha ở trên (phần chỏm), phần bán ngập không giao cho ai quản lý”.

Báo GD&TĐ đặt vấn đề: Ngay trong kết luận kiểm tra do chính ông Đăng ký nói rõ việc Công ty Đạt Tiến sử dụng hơn 1,5ha nêu trên là chưa được cơ quan quản lý Nhà nước cho phép, có cả việc làm đường đi dạo. Khi chưa được cho phép bởi cơ quan quản lý Nhà nước mà doanh nghiệp san lấp, làm đường sao lại nói là không vi phạm pháp luật? Lúc này Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận: “Đúng là có vi phạm”. Nhưng ông Phó Giám đốc sở lại “nói đỡ” cho vi phạm với lý do là chủ dự án cần phải có đường đi. “Bây giờ, kết luận bảo họ sử dụng trái pháp luật, vi phạm phải cưỡng chế thì cưỡng chế cái gì, ra đấy chặt cây thì lại xấu đảo” - ông Hoàng Văn Đăng nói.

Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cũng thừa nhận, ngay từ khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt dự án (năm 2003) không có phần diện tích hơn 1,5ha vi phạm (Báo GD&TĐ đã phản ánh tại số báo 163) giao cho chủ đầu tư dự án khu du lịch Đảo Ngọc. Khi lập dự án và phê duyệt dự án không tính đến đường vào đảo.

Về vấn đề thu hồi hay cưỡng chế phần vi phạm, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Bây giờ cưỡng chế cái gì? Ai ra cưỡng chế? Kinh phí cưỡng chế để làm cái gì? Cái gì doanh nghiệp sai thì phải chịu, giờ cứ bảo sai phạm phải khôi phục hiện trạng cũ thì lại trở về hoang hóa, sạt lở”.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm