Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

HSSV với ý tưởng khởi nghiệp 2019: 100 triệu đồng cho ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc

Vân Anh - 07/05/2019, 11:51 GMT+7 | Trẻ

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT, đại diện lãnh đạo các Trường đại học, lãnh đạo các Sở GD&ĐT cùng đông đảo các bạn HSSV trong cả nước.

Từ năm 2016, với mong muốn đưa Việt Nam trở thành Quốc gia khởi nghiệp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam ngày càng toàn diện hơn. Trong các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, các trường ĐH đóng vai trò hết sức quan trọng.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg  phê duyệt Đề án Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025 với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của HSSV và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp; tạo môi trường thuận lợi để hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho HSSV sau khi tốt nghiệp.

Các đại biểu dự buổi lễ

Để đạt được các mục tiêu trên, tại Quyết định số 1665, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GD&ĐT chủ động tham mưu triển khai nhiều giải pháp thiết thực hiệu quả nhằm từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường đại học để có thể tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ HSSV tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp và có các dự án khởi nghiệp thành công sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên trong gần 2 năm qua khi triển khai Đề án, các hoạt động khởi nghiệp tại các cơ sở đào tạo hiện nay nói chung vẫn còn khá rời rạc, chưa có lộ trình và nội dung hoạt động vẫn chưa thật đủ mạnh để tạo nên một môi trường toàn diện nhằm hỗ trợ HSSV khởi nghiệp.

Chính vì vậy, nhằm tạo động lực cho các nhà trường và các bạn HSSV trong việc hình thành ý tưởng dự án khởi nghiệp, năm 2018, Bộ GD&ĐT đã khởi động Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp dành cho các bạn HSSV từ bậc THPT trong toàn quốc.

Cuộc thi năm 2018 đã thu hút được gần 200 dự án đến từ các cơ sở đào tạo và và các trường THPT trong toàn quốc. Kết quả đó đã tạo ra được điểm nhấn ban đầu đối với các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp dành cho các trường ĐH và các bạn HSSV.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Lan đại diện cho đội đoạt giải tại cuộc thi 2018 phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Tiếp nối những thành công của Cuộc thi năm 2018, cuộc thi HS, SV với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 sẽ thúc đẩy tinh thần học tập rèn luyện của các bạn HSSV trong toàn quốc ở tất cả các ngành, các lĩnh vực từ bậc THPT đến bậc đại học.

Ban tổ chức mong muốn tất cả các bạn HSSV tập trung thể hiện bản lĩnh, nêu cao tinh thần đổi mới sáng tạo, tinh thần vì cộng đồng, vận dụng các kiến thức, kỹ năng để đưa ra các sáng kiến, các giải pháp, hình thành nên những ý tưởng sáng tạo, những dự án khởi nghiệp mang tính đột phá.

Tại buổi lễ, bạn Nguyễn Ngọc Lan- đại diện nhóm Chitoson của Đại học Kinh tế quốc dân, đội đoạt giải Ba tại Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp 2018 đã nêu những cảm xúc sau khi thực hiện dự án khởi nghiệp, những kiến nghị đề xuất để cuộc thi lan tỏa hơn trong những năm tới.

Các bạn HSSV có thể tham khảo thể lệ cuộc thi tại Báo Giáo dục Thời đại, Cổng thông tin điện tử Bộ GD&ĐT, Trang web của cuộc thi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm