Hợp tác giáo dục đa dạng giữa Hà Nội và Vương quốc Anh

GD&TĐ - Ngày 15/8, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ký kết Biên bản Ghi nhớ về Hợp tác giáo dục với Hội đồng Anh tại Việt Nam.
Lẽ ký kết biên bản ghi nhớ về Hợp tác giáo dục gữa Sở GD&ĐT Hà Nội và Hội đồng Anh
Lẽ ký kết biên bản ghi nhớ về Hợp tác giáo dục gữa Sở GD&ĐT Hà Nội và Hội đồng Anh

Tham dự buổi lễ có ông Gareth Ward- Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Chử Xuân Dũng- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội.

Năm 2018 đánh dấu 25 năm hoạt động của Hội đồng Anh tại Việt Nam và 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia Việt Nam và Vương quốc Anh. Biên bản Ghi nhớ về Hợp tác giáo dục giữa Sở GD&ĐT Hà Nội và Hội đồng Anh tại Việt Nam là cột mốc đánh dấu cho sự kiện quan trọng này.

Biên bản Ghi nhớ về Hợp tác giáo dục giữa Sở GD&ĐT Hà Nội và Hội đồng Anh gồm các nội dung:

- Hỗ trợ phát triển chuyên môn của giáo viên tiếng Anh cả về năng lực ngôn ngữ, kỹ năng và phương pháp giảng dạy phù hợp với chiến lược phát triển Ngoại ngữ của Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân của chính phủ Việt Nam và các ưu tiên của Ủy Ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

- Hỗ trợ cải thiện việc giảng dạy và học tập tại các trường học thông qua việc phát triển năng lực của lãnh đạo nhà trường, giáo viên và học sinh.

- Tạo điều kiện cho học sinh và phụ huynh Việt Nam tiếp cận dễ dàng các thông tin về Vương quốc Anh và nền giáo dục của Vương quốc Anh, tiếp cận hệ thống kiểm tra đánh giá của Vương quốc Anh và quốc tế.

- Hỗ trợ việc đánh giá trình độ tiếng Anh của giáo viên và học sinh nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh của giáo viên và học sinh Hà Nội.

- Nâng cao hiểu biết về các cơ hội học tập tại Vương Quốc Anh và trong mạng lưới Hội đồng Anh cho học sinh/sinh viên Việt Nam.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Thời gian gần đây, Sở GD&ĐT Hà Nội và Hội đồng Anh đã triển khai một số dự án hợp tác đạt kết quả rất đáng khích lệ.

Nhờ sự giúp đỡ của Hội đồng Anh, Sở đã tiến hành tập huấn cho 1.837 giáo viên; 1.230 giáo viên đã tham gia các hội thảo, các khóa đào tạo chuyên môn trong 3 năm 2013, 2014, 2015.

Dự án Trẻ em vui đọc (Kids Read project) đã được triển khai thành công tới 3.615 học sinh và trang bị hơn 2.000 cuốn sách cho 6 trường tiểu học ở Hà Nội; Hội thảo một ngày về phương pháp kể chuyện và giảng dạy trên lớp đã được 1.400 giáo viên tiểu học tham gia.

Hội đồng Anh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các trường học, giáo viên và các nhà quản lý giáo dục của Hà Nội với các đối tác ở Anh - xây dựng lòng tin và sự hiểu biết thông qua hợp tác.

Trước đó, Hội đồng Anh cũng đã phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT Hà Nội để hỗ trợ nỗ lực của Thành phố trong việc cải thiện chất lượng trường học và trang bị cho sinh viên những kỹ năng lãnh đạo thông qua xây dựng năng lực và gắn kết quốc tế trong giảng dạy và học tập.

Theo đó, mỗi năm, Hà Nội có hơn 1.000 học sinh đi du học ở Anh, chiếm gần một nửa lượng du học sinh Việt Nam theo học tại Anh trên cả nước. Hiện Hà Nội cũng đã có 12 trường đại học có các chương trình liên kết đào tạo với các trường và tổ chức giáo dục của Anh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Karate, môn võ phổ biến ở Nhật.

Nguồn gốc Karate

GD&TĐ - Với lịch sử lâu dài, Karate ngày nay được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Minh họa/INT

Truyện ngắn: Chiếc xích đu kỳ diệu

GD&TĐ - 'Bao lâu nay tôi lầm tưởng về hạnh phúc', Olympe bắt đầu viết nhật ký với vài từ nói lên rất nhiều điều về tâm trạng hiện tại của cô.