Hơn 30 trường tham gia vô địch tranh biện Hà Nội mở rộng lần 2

Hơn 30 trường tham gia vô địch tranh biện Hà Nội mở rộng lần 2

Năm nay, HN-VSDC đã thu hút 44 đội và hơn 200 thí sinh của hơn 30 trường THPT, THCS tham gia đến từ nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Dương, Đà Nẵng, Hưng Yên, Thanh Hóa…

Các chủ đề tranh biện của HN-VSDC là các vấn đề như: Môi trường, kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục… Đề tài mở và mang tính thời sự toàn cầu chắc chắn sẽ tạo những trận đấu hấp dẫn, kịch tính với ý kiến, quan điểm mới từ các đội dự thi.

Tham gia HN-VSDC, học sinh không những được thử sức mình ở một cuộc thi tranh biện chuyên nghiệp, uy tín mà còn được rèn luyện kĩ năng viết sáng tạo, khả năng hùng biện tự tin, và tư duy phản biện sắc sảo. Đây là những kĩ năng đặc biệt quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của học sinh trong quá trình hội nhập thế kỉ 21.

Giải đấu được tổ chức theo thể thức VSDC (Vietnam School Debating Championship), thiết kế riêng cho học sinh phổ thông dựa trên luật của Giải vô địch tranh biện thế giới các trường phổ thông (WSDC) và mở rộng cho học sinh Việt Nam trên toàn quốc nên có tên là: Giải vô địch tranh biện Hà Nội mở rộng VSDC, viết tắt là HN-VSDC.

Cuộc thi dành tất cả các bạn học sinh là công dân Việt Nam hoặc học sinh quốc tế trong độ tuổi từ 14 đến 19 tuổi (tính đến ngày 01 tháng 7 năm 2019) đến từ các trường THCS và THPT trong cả nước. Học sinh sẽ phải đăng ký tham gia theo đội, mỗi đội có từ 3-5 thí sinh, các đội đăng ký trên hệ thống của Ban tổ chức bắt đầu từ ngày 25/11 đến hết ngày 30/11/2018.

Với sáng kiến tổ chức một giải đấu tranh biện chuyên nghiệp đầu tiên trong cả nước dành riêng cho học sinh THCS và THPT của trường Olympia và được sự chỉ đạo trong công tác triển khai thực hiện của Sở GD&ĐT Hà Nội, HN-VSDC đã được tổ chức thành công lần đầu tiên vào tháng 10/2017.

Giải đấu đã thu hút được 34 đội và gần 200 thí sinh tham gia đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Ngoài 3 đội xuất sắc nhất giành các vị trí Vô địch, Á quân 1 và Á quân 2, 20 thí sinh đứng đầu được tham gia tuyển chọn vào đội tuyển đại diện cho Việt Nam tham gia giải quốc tế WSDC 2018 tại Croatia.

Thông qua giải đấu, Ban tổ chức mong muốn giúp học sinh Việt Nam có cơ hội giao lưu và học hỏi lẫn nhau ở tất cả lĩnh vực khoa học, nhân văn, kinh tế, văn hóa, chính trị, tôn giáo, môi trường… Tự tin trong việc thể hiện chính kiến bản thân, rèn luyện các kỹ năng xã hội, trau dồi kiến thức. Học sinh không chỉ “đọc” lí thuyết, sách vở một cách đơn thuần mà phải chuyển hóa nó thành sự hiểu biết của bản thân, gắn với việc lắng nghe, đối thoại để trưởng thành.

HN-VSDC là một sáng kiến của trường Phổ thông liên cấp (PTLC) Olympia và TGC Singapore, đây cũng là giải đấu tranh biện chính thức đầu tiên dành cho học sinh phổ thông được UBND thành phố Hà Nội cho phép tổ chức và Sở GD&ĐT Hà Nội trực tiếp chỉ đạo thực hiện.