Bắt đầu tìm kiếm đại diện HS Việt Nam tham gia vô địch tranh biện thế giới

GD&TĐ - Hôm nay (28/10), tại Trường PTLC Olympia (Hà Nội), giải vô địch tranh biện Hà Nội mở rộng (HN-VSDC 2017) lần đầu tiên được tổ chức, thu hút sự tham gia của gần 40 đội đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Học sinh tham gia giải vô địch tranh biện Hà Nội mở rộng (HN-VSDC 2017)
Học sinh tham gia giải vô địch tranh biện Hà Nội mở rộng (HN-VSDC 2017)

Cuộc thi được giành riêng cho học sinh THCS và THPT (từ 14 – 19 tuổi) năm nay có chủ đề xoay quanh các vấn đề giáo dục, truyền thông và môi trường với vai trò “cầm cân nẩy mực là đội ngũ giám khảo uy tín đến từ 6 quốc gia có lịch sử tranh biện dày dặn như: Singapore, Mỹ, Thái Lan, Indonesia…

Thí sinh Nguyễn Lê Phương Anh (học sinh lớp 9, Trường Olympia) chia sẻ: “Mình thấy tranh biện là một bộ môn rất hay đã giúp mình có thêm kiến thức đa chiều về các vấn đề toàn cầu, phát triển tư duy phản biện và phân tích. Ngoài ra, mình còn được rèn luyện kỹ năng làm việc độc lập, chủ động thu nạp thêm kiến thức và kỹ năng xây dựng chiến thuật làm việc nhóm hiệu quả”.

Hào hứng chia sẻ khi bước ra khỏi phòng thi, thí sinh Judy Jieun Baek (Trường quốc tế UNIS) cho biết: Em học tranh biện từ năm lớp 3 và rất yêu thích bộ môn này. Tranh biện giúp em có tư duy logic, mạch lạc và trở thành một người tự tin nói thuyết trình trước công chúng. Trong cuộc thi lần này, đội của em đã chuẩn bị tốt và hài lòng với phần thi đấu của mình.

Đến từ trường PTLC Vinschool, thí sinh Nguyễn Lê Thương Thương cho biết đã có kinh nghiệm tranh biện từ những cuộc thi trước. "HN-VSDC giúp em có thêm cơ hội thực hành kỹ năng tranh biện. Đây giải thi đấu chuyên nghiệp, là cơ hội tốt để các bạn được thể hiện khả năng học thuật của mình. Hơn nữa, các giám khảo của cuộc thi rất tuyệt vời - thân thiện và có chuyên môn cao, luôn đưa ra những nhận xét rất chính cho các phần thi” – Nguyễn Lê Thương Thương cho hay.

Văn nghệ khai mạc HN-VSDC 2017 ảnh 1
Văn nghệ khai mạc HN-VSDC 2017

Về cuộc thi độc đáo này, cô Nguyễn Thị Mai Hà - Thành viên Ban giám hiệu trường Olympia - Phó trưởng ban tổ chức HN-VSDC nói: HN-VSDC mà trường Olympia phối hợp tổ chức là cuộc thi rất đặc biệt, hấp dẫn và đầy thử thách cho các học sinh phổ thông Việt Nam; là cơ hội cọ sát, nâng cao kỹ năng tranh biện, kỹ năng nói trước đám đông và khả năng học tập tiếng Anh.

“Kỹ năng tranh biện rất cần được trang bị cho học sinh thế kỷ 21. Do vậy trong hoạt động học tập ở trường Olympia cũng khuyến khích học sinh có những hoạt động tranh biện. Nhà trường cũng khuyến khích và tạo cơ hội cho học sinh được cọ sát học hỏi trau dồi tiếng Anh tự tin nói trước đám đông” – cô Nguyễn Thị Mai Hà chia sẻ.

HN-VSDC 2017 diễn ra trong 2 ngày (28/10 – 29/10/2017), lựa chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho Việt Nam tham dự giải Tranh biện thế giới - World Schools Debating Championships 2018 tổ chức tại Croatia.

Được phát động từ tháng 10/2017, đến nay cuộc thi đã có gần 40 đội đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đây là giải đấu tranh biện bằng tiếng Anh đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam theo mô hình World Schools Debating Championships (WSDC) - Giải Vô địch Tranh biện cấp trung học thế giới với Tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Đây là giải đấu chính thức đầu tiên Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo triên khai nhằm đưa đến một sân chơi hội nhập quốc tế cho học sinh thành phố Hà Nội nói riêng và các toàn quốc nói chung.

Cô trò Trường THPT Công nghiệp (tỉnh Hòa Bình). Ảnh: NTCC

Cân nhắc cẩn trọng lựa chọn môn học

GD&TĐ - Quy định chặt chẽ trong việc chuyển đổi môn học và chuyên đề học tập lựa chọn nên năm học này, HS, gia đình cân nhắc cẩn trọng khi quyết định.