Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Chung kết thi khởi nghiệp sáng tạo chủ đề liên quan tới Covid-19

GD&TĐ - Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Dự án VCIC tổ chức cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2021",
Toàn cảnh cuộc thi
Toàn cảnh cuộc thi

Cuộc thi năm nay có chủ đề “Ứng phó với đại dịch Covid-19: An toàn và thành công”. Đây là chủ đề khởi nghiệp mới lạ, có tính thời sự rất cao và là thách thức cho các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của tuổi trẻ trong cả nước. 

TS Vũ Ngọc Huyên – Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông tin, Cuộc thi năm nay thu hút 215 dự án của học sinh, thanh niên sinh viên các trường đại học, cao đẳng và học sinh phổ thông;

Trong đó, nhiều dự án có ý tưởng sáng tạo, khả thi, áp dụng công nghệ thông tin, giải quyết vấn để thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng dụng khoa học kĩ thuật làm gia tăng giá trị sản phẩm nông, lâm, thủy sản…

Thành viên Ban giám khảo nhận xét các đội có dự án lọt vào vòng chung kết ảnh 1
Thành viên Ban giám khảo nhận xét các đội có dự án lọt vào vòng chung kết

Đặc biệt, đã có những ý tưởng, dự án mang tính thời sự cao, được hình thành ngay trong trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã và đang có những diễn biến rất phức tạp, có sức ảnh hưởng đối với toàn cầu (VD: The HeART (Healing by ART) Dự án Trái tim – Nâng cao sức khỏe tâm thần cho trẻ em trong đại dịch COVID-19 bằng các liệu pháp nghệ thuật).

Trải qua vòng sơ loại và 2 vòng thi chính thức (vòng sơ loại: 215 DA; vòng 1: 141 dự án, vòng 2: 40 dự án), 12 dự án xuất sắc nhất đã vào vòng chung kết ngày hôm nay.

Ban Giám khảo và Ban tổ chức, khán giả theo dõi các đội thuyết trình qua màn hình ảnh 2
Ban Giám khảo và Ban tổ chức, khán giả theo dõi các đội thuyết trình qua màn hình

Vòng chung kết diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, các nhóm dự án đã trình bày và bảo vệ tốt các dự án của mình trước Hội đồng Giám khảo và các nhà đầu tư. Theo Ban tổ chức, các đội đoạt giải sẽ được vinh danh trao thưởng vào chiều nay (22/10).

Các nhóm sự án xuất sắc sẽ được ban tổ chức của Học viện và VCIC kết nối, hỗ trợ tham gia các Cuộc thi khởi nghiệp quốc gia, cuộc thi khởi nghiệp quốc tế; hỗ trợ kết nối và kêu gọi đầu tư trong nước và quốc tế hỗ trợ, thương mại hóa sản phẩm.

Ban Giám khảo làm việc công tâm, khách quan ảnh 3
Ban Giám khảo làm việc công tâm, khách quan

Từ năm 2014, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức chương trình Khởi nghiệp Nông nghiệp – chương trình được tổ chức hàng năm với sứ mệnh trở thành bước đệm thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Từ bệ phóng của chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp, hàng trăm dự án khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên đã được hiện thực hóa thành các công ty, hợp tác xã, …; hàng nghìn sinh viên được tập huấn, đào tạo kiến thức, kĩ năng khởi nghiệp.

Từ năm 2014 đến nay, các dự án của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham gia chương trình khởi nghiệp quốc gia do VCCI, Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ GD&ĐT tổ chức đã đạt nhiều giải cao, trong đó có 5 lần đạt giải Nhất.

Năm 2020, nằm trong chuỗi các sự kiện của Tuần Lễ khoa học & công nghệ quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam - tháng 11/2020,  Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Ban Quản lý dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC) - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp với chủ đề: “Khởi nghiệp nông nghiệp 2020: Sáng tạo và công nghệ”.
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.