Học sinh Việt Nam nhận danh hiệu "Đại sứ trẻ về Sở hữu trí tuệ của WIPO”

GD&TĐ - Nhóm học sinh Việt Nam vừa được trao danh hiệu Đại sứ trẻ về Sở hữu trí tuệ của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới năm 2021, là danh hiệu đại sứ đầu tiên về sáng chế công nghệ ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Các học sinh sáng chế Vihelm (từ phải qua): Đỗ Trọng Minh Đức, Nguyễn Khánh An, Nguyễn Hoàng Phúc.
Các học sinh sáng chế Vihelm (từ phải qua): Đỗ Trọng Minh Đức, Nguyễn Khánh An, Nguyễn Hoàng Phúc.

Thông tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva cho biết: Đại diện Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới WIPO thông báo quyết định trao danh hiệu “Đại sứ trẻ về Sở hữu trí tuệ của WIPO” (WIPO’s IP Youth Ambassador) cho 3 nhà sáng chế trẻ Việt Nam đã sáng chế và phát triển thành công sản phẩm mũ Vihelm.

Nhóm học sinh gồm: Đỗ Trọng Minh Đức (Sinh năm 2003, hiện đang học tại Montverde Academy, Florida, Hoa Kỳ); Trần Nguyễn Khánh An (sinh năm 2006, học sinh lớp 10 trường Dewey Schools, Hà Nội); Nguyễn Hoàng Phúc (sinh năm 2007, học sinh lớp 9 Trường Trường quốc tế Pháp Lfay, Hà Nội)

Theo đại diện WIPO, đây sẽ là những Đại sứ trẻ về Sở hữu trí tuệ của WIPO đầu tiên về sáng chế công nghệ ở Châu Á - Thái Bình Dương. Còn đại diện WHO cho biết đã trao đổi trực tuyến với nhóm 3 nhà sáng chế trẻ và thầy hướng dẫn của nhóm, đánh giá cao sản phẩm mũ Vihelm.

WIPO cũng cho biết đã gửi 2 thư mời đoàn các nhà sáng chế trẻ Vihelm cùng một số đại diện của Vihelm, đại diện sử dụng mũ Vihelm đến thăm làm việc tại WIPO nhân dịp Tổng giám đốc WIPO công bố trao danh hiệu Đại sứ cho nhóm các nhà sáng chế Vihelm, dự kiến cuối tháng 11/2021.

Đại diện WIPO cho rằng, việc nhóm nhà sáng chế Vihelm thăm làm việc trực tiếp tại WIPO trong dịp này sẽ thể hiện chính sách đúng đắn và thành công của Việt Nam trong khuyến khích thanh thiếu niên đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; đồng thời góp phần cùng WIPO thúc đẩy thực hiện Chương trình khuyến khích thanh thiếu niên trên thế giới tham gia hoạt động sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển bền vững.

Chương trình này là một trong những chương trình ưu tiên của WIPO trong chiến lược trung hạn với mục tiêu làm cho hoạt động sở hữu trí tuệ phục vụ lợi ích của người dân.

Nhóm tác giả giới thiệu sản phẩm Vihelm tại Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp năm 2020.
Nhóm tác giả giới thiệu sản phẩm Vihelm tại Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp năm 2020.

Trong thời gian được nghỉ học để tránh dịch Covid-19, 3 học sinh Việt Nam đã sáng chế ra chiếc mũ bảo hộ chống dịch Covid-19 mang tên Vihelm, có tác dụng giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh lên tới 99,9%.

Ý tưởng của các bạn trẻ ra đời từ việc giải quyết một đề bài được các thầy cô hướng dẫn giao cho, là tìm cách làm một mũ lọc không khí có nhiều tính năng, tạo được sự tiện nghi và thoải mái để tăng cường năng suất lao động cho người tiêu dùng, trong bối cảnh có thể cuộc chiến với dịch Covid-19 còn kéo dài.

Sau rất nhiều nỗ lực tìm tòi, các bạn đã hoàn thành chiếc mũ và đặt tên Vihelm (tên viết tắt tiếng Anh), trong đó "Vi" là Việt Nam còn "Helm" là mũ. Theo đó, Vihelm là "mũ chống dịch của Việt Nam".

Hiện nay, Vihelm đã được giới thiệu tại nhiều nơi như: Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, Bệnh viện Vinmec... Mũ cũng đang được nhóm sáng chế tiếp tục bổ sung những công nghệ mới tích hợp các chức năng thông minh để có thể trở thành một sản phẩm hoàn hảo nhất cho người sử dụng.

Tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 do Bộ Khoa học Công nghệ và Trung ương Đoàn tổ chức cuối năm 2020, nhóm sáng chế Vihelm đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, biểu dương tinh thần tuổi trẻ Việt Nam sáng tạo, cùng đất nước vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ