Học sinh tiểu học tập làm đầu bếp

GD&TĐ -Nằm trong chuỗi hoạt động ngoại khóa trong năm học 2018-2019, ngày 6/3, Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, quận 1, TP.HCM tổ chức sinh hoạt ngoại khóa của CLB Bếp nhí dành cho học sinh khối 3 với chủ đề “Chào tháng 3-ấm áp bữa cơm gia đình”.

Các em lựa chọn nguyên vật liệu để chế biến món ăn
Các em lựa chọn nguyên vật liệu để chế biến món ăn

Theo đó, học sinh được chia thành các nhóm với sự đồng hành của viên chủ nhiệm, bảo mẫu và sự hỗ trợ của phụ huynh di chuyển đến siêu thị trên địa bàn, chọn mua các nguyên vật liệu nhằm chuẩn bị cho bữa ăn của mình gồm các món: rau, món mặn, canh và đồ uống.

Nhóm học sinh tìm ra kệ để trứng rất nhanh
Nhóm học sinh tìm ra kệ để trứng rất nhanh

Có mặt tại siêu thị, học sinh của nhà trường gây được sự chú ý của những khách mua hàng cũng như nhân viên ở đây, khi cùng trổ tài tìm các loại thực phẩm: rau, củ, quả, thịt, trứng… cũng như cách giao tiếp tự tin của các bé.

Chọn bông cải xanh vừa ý
Chọn bông cải xanh vừa ý  
Cùng hỗ trợ nhau mua các loại nguyên vật liệu
Cùng hỗ trợ nhau mua các loại nguyên vật liệu 

Mỗi nhóm được phân công một khoản tiền là 800 ngàn đồng nên các em phải tính toán mua nguyên vật liệu phù hợp với túi tiền. “Cô ơi, nấm này nếu cân lên bao nhiêu tiền ạ? 85 ngàn con. Dạ cô ơi, bớt giúp con, bớt đi cô vì con chỉ mua khoảng 65 ngàn thôi”, một học sinh trao đổi với nhân viên tại quầy cân thực phẩm.

Trao đổi và nhờ nhân viên siêu thị bớt lại số nấm vì giá tiền hơi cao
 Trao đổi và nhờ nhân viên siêu thị bớt lại số nấm vì giá tiền hơi cao 

Tham gia hoạt động này, các em học sinh tỏ ra rất hào hứng, thích thú. Em Bảo Ngọc, lớp 3/3, chia sẻ: Con thấy rất vui khi được đi siêu thị cùng với các bạn và các cô. Nhóm con làm món canh mây nên tụi con đã tìm mua trứng, hành lá, cà chua… Ở siêu thị có nhiều loại trứng và tụi con phải chọn số lượng vừa đủ, để không bị quá khoản tiền theo quy định.

Mua thịt heo xay
 Mua thịt heo xay
Sau khi chọn xong nguyên vật liệu, học sinh di chuyển về quầy tính tiền
 Sau khi chọn xong nguyên vật liệu, học sinh di chuyển về quầy tính tiền 

Kết thúc thời gian đi siêu thị, học sinh trở về bếp ăn của nhà trường và cùng nhau trổ tài làm đầu bếp với các món ăn như canh mây, thịt đúc trứng, rau xào, rau luộc, rau trộn, rau củ luộc, đồ uống như trà tắc, trà đào…

Nấu xong các em tự bày bàn ăn của nhóm mình, mời giáo viên chủ nhiệm, cô bảo mẫu và phụ huynh tham dự cùng dùng bữa.

Theo cô Đỗ Ngọc Chi, Hiệu trưởng nhà trường, qua buổi ngoại khóa của CLB Bếp nhí, nhà trường mong muốn các em có thêm kỹ năng như tính toán, chọn thực phẩm an toàn, làm việc nhóm… có được trải nghiệm khi cùng các bạn, các cô, phụ huynh đi siêu thị và cùng nhau chuẩn bị bữa ăn gia đình với một vài món ăn đơn giản.

Các em chăm chú tập trung cho món ăn do nhóm mình thực hiện
 Các em chăm chú tập trung cho món ăn do nhóm mình thực hiện 

Qua trải nghiệm này, các em cũng đã biết thực hành chế biến những món ăn, đồ uống đơn giản, dễ làm đã được học từ CLB Bếp nhí. Các con cũng hiểu hơn về công việc nội trợ của mẹ mình ở nhà để chuẩn bị một bữa ăn cho gia đình. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giáo viên Trường Tiểu học Lê Đình Chinh với sáng kiến tổ chức cho học sinh viết thư “điều con muốn nói” gửi đến ba, mẹ trong buổi họp sơ kết học kỳ I năm học 2023 - 2024. Ảnh: PV

Chống 'sốc' cho giáo viên trẻ

GD&TĐ - Không chỉ gặp khó khăn về phương pháp sư phạm, nhiều giáo viên trẻ còn hạn chế trong kỹ năng quản lý lớp học, tương tác với phụ huynh, học sinh…