Học sinh thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch để phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Học sinh thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch để phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Những ngày qua học sinh các tỉnh, thành trong cả nước đã trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ phòng dịch COVID-19. Các trường đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường lớp, chú trọng hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng chống dịch như thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch… đảm bảo an toàn và giúp học sinh, phụ huynh an tâm.

Lắp đặt thêm bồn rửa tay

Trước những diễn biến của dịch bệnh COVID-19, để đón các em học sinh trở lại trường học tập Hệ thống Trường liên cấp Newton (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bố trí thêm hàng chục bồn rửa tay có đủ xà phòng và nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay để các em học sinh sử dụng. Đồng thời, đảm bảo hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp học với nhau và chỗ đông người theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống dịch COVID-19...

Cô Lê Thị Bích Dung - Ủy viên Hội đồng quản trị Trường liên cấp Newton cho biết, từ ngày 4/5, học sinh khối THCS - THPT của Hệ thống Trường liên cấp Newton đã quay trở lại trường sau thời gian dài học online tại nhà và giãn cách xã hội. Công tác chuẩn bị để đón học sinh đã được Nhà trường hoàn thiện và sẵn sàng từ tuần trước.

Ngay khi có thông báo về lịch trở lại trường học, Hệ thống Trường liên cấp Newton đã nhanh chóng gửi các thông tin hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà .

Nhà trường bố trí Bố trí phòng y tế tại trường học với đầy đủ trang thiết bị y tế theo quy định và có phòng riêng để cách ly học sinh, giáo viên, cán bộ công nhân viên có biểu hiện ho, sốt, khó thở (trong trường hợp cần thiết)...

Khi đến trường, học sinh thực hiện các biện pháp phòng trách dịch theo hướng dẫn của giáo viên và khuyến cáo của Bộ Y tế.

Học sinh cũng được giáo viên chủ nhiệm phổ biến và hướng dẫn thực hành các quy định để phòng chống dịch COVID-19 như: Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn; Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, …; đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường trở về nhà, hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp học với nhau và chỗ đông người ...

Các hoạt động học tập, sinh hoạt, ăn uống, nghỉ trưa của học sinh sẽ được Tổ Giám thị, Tổ Trợ lý và BCH Đoàn trường và các chi đoàn kiểm tra giám sát chặt chẽ.

Cô Lê Thị Bích Dung - Ủy viên Hội đồng quản trị Trường liên cấp Newton cho biết thêm, Nhà trường thực hiện nghiêm hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội về phòng, chống dịch khi học sinh THCS, THPT quay trở lại trường học từ ngày 4/5.

Việc khử khuẩn trường học, phòng học, xe bus đưa đón học sinh được nhà trường thực hiện thường xuyên theo hướng dẫn. Đồng thời, Nhà trường lắp đặt các bồn rửa tay xung quanh trường có đủ xà phòng và nước sạch, …

Nhằm ngăn chặn tuyệt đối sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 và bảo vệ sức khỏe của toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh trở lại trường. Trường THCS Đoàn Thị Điểm đã và sẽ tiếp tục nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch như: Tiếp tục vệ sinh phòng dịch theo đúng hướng dẫn của ngành y tế: Tổng vệ sinh toàn trường, khử khuẩn toàn bộ trường học và các xe đưa đón học sinh theo hướng dẫn của y tế. Mở cửa thông thoáng phòng học, phòng ngủ và nhà ăn, vệ sinh toàn bộ thiết bị trong phòng học, phòng ăn, phòng ngủ của HS.

"Nhà trường chuẩn bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các xe đưa đón học sinh; các khu vệ sinh trong trường; yêu cầu toàn bộ HS đeo khẩu trang đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường trở về nhà. Đặc biệt, hướng dẫn học sinh rửa tay với xà phòng và nước sạch thường xuyên. Tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...", Đại diện Trường THCS Đoàn Thị Điểm thông tin.

Lợi ích thiết thực của rửa tay thường xuyên bằng xà phòng

Biết được những lợi ích của việc rửa tay với xà phòng thường xuyên, Bộ Y tế đã cùng phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra nhiều chương trình bổ ích. Những chương trình này chủ yếu nhằm mục đích tuyên truyền, hướng dẫn cho các em học sinh biết cách rửa tay đúng cách và đúng thời điểm. Một quy trình rửa tay hoàn chỉnh phải bao gồm 6 bước theo hướng dẫn của Bộ y tế.

Học sinh thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ảnh 1
Học sinh trường liên cấp Newton rửa tay, đeo khẩu trang phòng tránh dịch COVID-19.

Các thời điểm cần phải rửa tay của học sinh: trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn.

Để phổ biến vấn đề rửa tay với xà phòng để giảm thiểu nguy cơ bị mắc các bệnh truyền nhiễm thì cần cả một cộng đồng cùng chung tay góp sức. Cha mẹ có con nhỏ phải tập cho bé thói quen rửa tay đúng thời điểm cũng như hướng dẫn trẻ rửa tay sao cho đúng cách.

Hiện nay, ngày hội rửa tay với xà phòng và nước sạch được các trường học trên cả nước tích cực phát động. Tuy nhiên cơ quan chức năng cũng cần tuyên truyền về lợi ích của việc rửa tay với xà phòng và nước sạch cho mọi người dân. Hãy chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh để thế hệ mai sau có sức khỏe xây dựng, kiến thiết đất nước.

Trước đó, tại buổi Mít tinh ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15/10/2019 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kêu gọi các Ngành, các Cấp chính quyền, Cơ quan Đoàn thể, các tổ chức và cơ quan báo chí cùng phối hợp với Ngành Y tế tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay với xà phòng và nước sạch trong phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời đảm bảo tất cả mọi người kể cả người già, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc đều có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện rửa tay xà phòng với nước sạch. Xây dựng và ban hành các chính sách, quy định, hướng dẫn về điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch đảm bảo mọi người được tiếp cận và dễ dàng sử dụng, phù hợp cho từng đối tượng khác nhau; cũng như đảm bảo tất cả các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, cơ sở y tế, trường học, những nơi công cộng có các điểm rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng hay chất tẩy rửa phù hợp, dễ dàng tiếp cận để sử dụng và phù hợp với mọi đối tượng.

Cùng với đó thực hiện các nghiên cứu về sự bất bình đẳng trong rửa tay với xà phòng ở các khu vực khác nhau từ đó xây dựng các chính sách phù hợp; cũng như đẩy mạnh giáo dục về rửa tay với xà phòng trong các trường học nhằm tạo thói quen rửa tay với xà phòng và nước sạch cho các em học sinh ngay từ nhỏ.

Đồng chí Thứ trưởng cũng tin tưởng và hy vọng với sự vào cuộc tham gia của các Ban/Ngành, các tổ chức xã hội, các em học sinh và mọi tầng lớp nhân dân thì hoạt động rửa tay với xà phòng, vệ sinh cá nhân sẽ phát trở thành thói quen thường xuyên, góp phần đầy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe con người.