Học sinh, sinh viên Australia xuống đường phản đối nhà máy điện khí đốt

GD&TĐ - Hàng ngàn học sinh, sinh viên Australia hôm 21/5 xuống đường biểu tình phản đối xây dựng nhà máy điện khí đốt gần Sydney, đồng thời thúc giục chính phủ hành động chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu.
Hàng ngàn người biểu tình phản đối dự án nhà máy điện khí đốt khổng lồ gần Sydney ngày 21/05
Hàng ngàn người biểu tình phản đối dự án nhà máy điện khí đốt khổng lồ gần Sydney ngày 21/05

“Biển người” tuần hành diễn ra tại 50 thành phố trên khắp đất nước, bao gồm cả thủ đô của Australia.

“Cùng với hàng chục nghìn người Australia mang một nỗi thất vọng chung, chúng tôi đã nghỉ học xuống đường để nói với Chính phủ của Thủ tướng Morrison rằng, họ phải ngừng đưa tiền của người Australia cho các nhà máy khí đốt”, một học sinh có tên Natasha Abhayawickrama nhấn mạnh.

Học sinh, sinh viên Australia xuống đường phản đối nhà máy điện khí đốt ảnh 1
Học sinh, sinh viên Australia xuống đường biểu tình

Thủ tướng Morrison trong tuần đã gạt đi những cảnh báo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) rằng Australia sẽ không đạt được mục tiêu giảm khí thải carbon nếu còn khởi động thêm những dự án nhiên liệu hoá thạch.

Cùng lúc, Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison công bố gói thầu xây dựng nhà máy điện khí đốt trị giá xấp xỉ 500 trăm triệu USD ở Thung lũng Hunter.

“Việc xây dựng nhà máy sẽ tạo việc làm cho hàng ngàn lao động”, Chính phủ Australia cho biết việc xây dựng nhà máy điện điện ở Thung lũng Hunter là cần thiết để giữ ổn định giá điện tại New South Wales. 

“Lẽ ra, chính phủ phải có biện pháp bảo vệ khí hậu, đất đai và nguồn nước của chúng ta, đồng thời tạo ra hàng ngàn việc làm mới bằng cách mở rộng lĩnh vực năng lượng tái tạo” - Nabilah Chowdhury, 17 tuổi nói: “Nhưng thay vì làm điều đó, họ đang lấp đầy túi tiền cho các Công ty đa quốc gia bằng khí đốt góp phần làm nóng lên toàn cầu”.

“Các cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu đang nổ ra trên khắp Australia và chẳng bao lâu nữa chào đón những nơi còn lại của thế giới sẽ làm theo”, cô gái 17 tuổi nói thêm.

Học sinh, sinh viên Australia xuống đường phản đối nhà máy điện khí đốt ảnh 2
Chân dung nhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg tại cuộc biểu tình vì Khí hậu ở Melbourne.

Việc đông đảo học sinh, sinh viên trên khắp Australia nghỉ học xuống đường phản đối nhà máy điện khí đốt hôm 21/5, là một phần của phong trào biểu tình toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu do nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi Gret Thunberg, người Thuỵ Điển, khởi xướng.

Australia được biết đến là nơi sản xuất khí đốt và than đá lớn nhất thế giới, nhưng cũng phải hứng chịu đầy đủ các hiện tượng thời tiết khắc nhiệt như lũ lụt, hạn hán, cháy rừng…liên quan đến sự gia tăng nhiệt độ do khí thải carbon gây ra.

Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Những quả dâu tây trồng dưới đại dương.

Nhà kính dưới biển mở ra tương lai

GD&TĐ - Cách làng Noli ở vùng Ligura của Italia 40m ngoài khơi là 6 mái vòm hay còn gọi là bầu sinh quyển có hình dạng như một bầy sứa khổng lồ dưới đáy đại dương.
TS Hồ Sơn Lâm chăm sóc cá hề mới được lai tạo thành công.

Lai tạo thành công cá hề Nemo sống ở Trường Sa

GD&TĐ - Loài cá hề nenmo vốn chỉ sinh sống ở vùng quần đảo Trường Sa, nay được các nhà khoa học lai tạo thành công. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện được việc lai tạo này.
Thành phố thời kỳ đồ đồng cổ đại tại Kemune ở Iraq.

Thành phố cổ đại xuất hiện nhờ… hạn hán

GD&TĐ - Trận hạn hán khắc nghiệt tại Iraq làm thành phố 3.400 tuổi ngủ say dưới một hồ chứa trên sông Tigris ở miền Bắc Iraq lộ diện và các nhà khảo cổ đã đua nhau khai quật di tích trước khi mực nước sông dâng trở lại.
Hạt mít được nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM sử dụng để lên men thành rượu.

Nhóm sinh viên thành công dùng hạt mít lên men thành rượu

GD&TĐ - Nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM gồm Trần Minh Quang, Huỳnh Đỗ Trang Nguyệt, Nguyễn Sơn Cảnh, Phạm Hoàng Hải Nguyên, Trần Vĩnh Nhựt mới đây đã sản xuất thành công rượu lên men từ hạt mít.
Phao robot có thể cung cấp dữ liệu sau vài giờ.

Phao robot bảo vệ cá voi

GD&TĐ - Trung tâm khoa học Cape Cod và một trong những doanh nghiệp vận tải biển lớn nhất thế giới đang hợp tác trong một dự án sử dụng phao robot.
Học sinh Trường THCS Phú Đông hưởng ứng và tham gia Ngày hội STEM tại trường với tinh thần rất cao.

Hà Nội: Học sinh Ba Vì hưởng ứng ngày hội STEM

GD&TĐ - Ngày 24/5, Trường THCS Phú Đông (Ba Vì, Hà Nội) đã tổ chức Ngày hội STEM năm học 2021-2022. Tới dự có bà Đặng Thị Kim Tuyến - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.