Australia: Hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp

GD&TĐ - Nhờ cải cách chính sách giáo dục của chính phủ trong những thập kỷ gần đây, tỷ lệ lao động trình độ đại học tăng cao. Tuy nhiên, kéo theo đó là tỷ lệ không nhỏ tân cử nhân thất nghiệp.
Nhiều tân cử nhân Australia thất nghiệp.
Nhiều tân cử nhân Australia thất nghiệp.

Hơn 30 năm trước, Chính phủ đã ban hành kế hoạch mở rộng giáo dục đại học tới người dân. Theo đó, mọi công dân đều có quyền tiếp cận giáo dục đại học bình đẳng và đại học là ưu tiên của nhiều học sinh phổ thông.

Tại trường đại học, nhiều khoá học là miễn phí đồng thời sinh viên có thể vay học phí đại học.

Các cải cách phần nào đã thu về kết quả nhất định. Lượng sinh viên trải đều, bao gồm các nhóm đối tượng yếu thế như phụ nữ, sinh viên khuyết tật, sinh viên bản địa, sinh viên đến từ các gia đình thu nhập thấp, sinh viên vùng sâu vùng xa, sinh viên không nói tiếng Anh.

Năm 2019, hơn 300.000 sinh viên Australia tốt nghiệp đại học, tham gia nhóm lao động trình độ cao trong thị trường nghề nghiệp. Tháng 2/2020, lao động có trình độ đại học trở lên chiếm 35,13% lực lượng lao động. Tuy nhiên, số người thất nghiệp có bằng cấp cũng tăng. Ước tính, cứ 4 người thất nghiệp thì có một người sở hữu bằng đại học trở lên.

Thống kê của chính phủ cho thấy tháng 5/2019, hơn 690.000 người đang thất nghiệp nhưng gần 130.000 người trong nhóm này (tương đương 18,7%) có bằng cấp. Đến tháng 11/2020, tỷ lệ thất nghiệp có trình độ đại học đã tăng lên 23,29%.

Nhiều chuyên gia cho rằng Covid-19 đã tác động xấu lên thị trường việc làm. Tuy nhiên, trước đại dịch, số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp đại học đã gặp khó khăn khi tìm việc làm toàn thời gian. Năm 2016, 27,4% tân cử nhân thất nghiệp hoặc không có việc làm toàn thời gian sau 4 tháng kể từ khi tốt nghiệp đại học.

Các chuyên gia đánh giá số lượng người có bằng cấp càng tăng thì lực lượng lao động có tay nghề cao càng lớn. Theo thời gian, thị trường lao động sẽ chuyên nghiệp hơn, các nhà tuyển dụng cũng yêu cầu cao hơn. Vì thế, cuộc cạnh tranh vị trí việc làm giữa những người cùng bằng cấp sẽ gay gắt.

Nhìn nhận những vấn đề khó khăn trước mắt, các tân cử nhân cần giữ thái độ quyết tâm, kiên cường và linh hoạt thích nghi với thị trường lao động đầy biến động.

Trong thời gian học tập, các em cần trau dồi, tích luỹ kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng mềm, kỹ năng công nghệ. Tân cử nhân sẽ phải tận dụng mọi cơ hội, mạng lưới tìm kiếm việc làm do các trường đại học, cựu sinh viên cung cấp để tìm được công việc phù hợp.

Bên cạnh đó, không ít sinh viên tốt nghiệp đại học lựa chọn học tiếp các chương trình sau đại học. Tính đến tháng 1/2021, tỷ lệ đăng ký học cao học trên toàn quốc đã tăng vọt tới 26%. Dự kiến, con số này vẫn sẽ tăng khi thị trường việc làm hồi phục sau suy thoái do Covid-19.

Giáo sư Andrew Norton, làm việc tại Trường Đại học Quốc gia  cho biết: “Trong thời kỳ suy thoái, nhiều người tìm đến giáo dục hơn là tìm việc làm. Thực tế những người có trình độ sau đại học thường nhận được các công việc tốt hơn người chỉ có bằng cử nhân, bất kể mọi lĩnh vực”.

Không chỉ tân cử nhân, nhiều người lao động cũng đăng ký học cao học để nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường lao động. Elizabeth Rose, sống tại bang , 60 tuổi, đã nhiều năm làm nghề cố vấn.

Bà nhận thấy tỷ lệ người mắc bệnh trầm cảm tăng do ảnh hưởng của Covid-19 và bác sĩ tâm lý có thể là ngành “hái ra tiền” trong thời điểm này. Để tăng thu nhập và cơ hội tìm việc làm, Rose lựa chọn phương án học thạc sĩ.

“Tôi muốn làm việc năng suất hơn. Tuổi tác không phải rào cản để tôi thực hiện mục tiêu nghề nghiệp của mình”, Rose cho biết.

Theo The Conversation
Một nghiên cứu cho thấy, nhiều sinh viên ở Bắc Phi hay Trung Đông ra nước ngoài học tập đã không trở lại quê hương mình.

Trung Đông và Bắc Phi: Làm gì để ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám?

GD&TĐ - Một báo cáo cảnh báo việc các trường đại học chất lượng cao vắng bóng ở Trung Đông và Bắc Phi. Báo cáo cũng chỉ ra mối lo ngại về triển vọng việc làm trong tương lai, đang gây ra tình trạng “chảy máu chất xám” ra khỏi khu vực. Điều này đang khiến nhà chức trách phải tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng các trường đại học.
Giáo viên Mỹ hỗ trợ học sinh giáo dục đặc biệt.

Học sinh đặc biệt trong trạng thái 'bình thường mới'

GD&TĐ -Học sinh khuyết tật, học sinh đặc biệt là những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch bệnh khiến trường học đóng cửa. Khi bước sang trạng thái bình thường mới, các quốc gia đang và sẽ có những biện pháp gì để hỗ trợ nhóm đối tượng này trở lại trường học?
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).
Sinh viên Trung Quốc tham gia ngày hội việc làm năm 2021.

Trung Quốc: Áp lực việc làm đẩy sinh viên tới... gian lận

GD&TĐ -Trong bối cảnh tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc cao kỷ lục và tỷ lệ cạnh tranh việc làm gay gắt, các cơ sở giáo dục đại học phải chịu áp lực rất lớn trong việc kết nối và tìm kiếm việc làm cho sinh viên. Điều này khiến nhiều sinh viên và trường học gian lận.
Pan Mingjing nhận chứng chỉ năng lực hợp pháp vào tháng 5.

Chàng trai khiếm thị tự học thành luật sư

GD&TĐ -Pan Mingjing, 35 tuổi, sống tại Quảng Châu, hiện là người khiếm thị đầu tiên vượt qua Kỳ thi nghề luật quốc gia Trung Quốc, và được cấp chứng chỉ luật sư chuyên nghiệp. Hành trình vượt lên số phận của Pan đã truyền cảm hứng tự học cho nhiều người khuyết tật.
Học sinh Thái Lan trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến.

Thái Lan nỗ lực đưa hàng nghìn học sinh trở lại trường

GD&TĐ -Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan, Trinuch Thiengthong, mới đây cho biết chính phủ nước này đặt mục tiêu đưa tất cả trẻ em bỏ học trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 trở lại trường vào tháng 9, khi năm học 2022 – 2023 bắt đầu.
Thiếu giáo viên ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo tại Đức.

Đức thiếu giáo viên trầm trọng

GD&TĐ - Liên minh Khoa học và Giáo dục Đức (GEW) mới đây cảnh báo các trường học, nhà trẻ ở Đức phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng, gây bất bình đẳng trong khu vực.
Học sinh quận Tân Trúc, Đài Loan trở lại trường sau dịch Covid-19.

Đài Loan: Số học sinh tiểu học giảm 20.000 mỗi năm

GD&TĐ - Báo cáo mới đây của Cơ quan Giáo dục Đài Loan dự đoán số lượng học sinh phổ thông sẽ sụt giảm nghiêm trọng trong 16 năm tới. Trong đó, số học sinh tiểu học Đài Loan giảm trung bình 20.000 em mỗi năm.
Học sinh Nhật Bản chuẩn bị bữa trưa. Ảnh: INT.

Học sinh các nước được dạy yêu lao động ra sao?

GD&TĐ - Nhật Bản, Singapore yêu cầu học sinh phổ thông trực nhật, dọn dẹp vệ sinh lớp học và khu vực chung của trường. Trong khi học sinh Mỹ đăng ký làm tình nguyện viên trong các viện dưỡng lão, câu lạc bộ địa phương.
Sinh viên Indonesia khó khăn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Indonesia: Khó tìm việc làm sau tốt nghiệp

GD&TĐ - Hỗ trợ sinh viên khi họ bước vào thị trường lao động đã trở thành mối lo lắng lớn của các bên liên quan ở Indonesia. Theo Cơ quan thống kê Badan Pusat Statistik (BPS), tỷ lệ thất nghiệp ở Indonesia tương đối cao,
Sinh viên Đài Loan tham quan phòng thí nghiệm sản xuất chip.

Đài Loan: Đầu tư đào tạo nhân tài chip

GD&TĐ - Từ năm 2021, Đài Loan đã xây dựng nhiều “trường chip” nhằm đào tạo thế hệ kỹ sư bán dẫn tương lai và củng cố vị thế trên thế giới ở lĩnh vực này.
Sinh viên Hàn Quốc học trực tuyến.

Sinh viên Hàn Quốc phản đối học kết hợp

GD&TĐ - Khi Bộ Giáo dục Hàn Quốc khuyến khích tổ chức dạy học trực tuyến kết hợp trực tiếp từ đầu năm 2022, nhiều trường đại học cũng chuyển sang giảng dạy kết hợp.