Học sinh lớp 12 chế tạo “Thiết bị thông dịch ngôn ngữ ký hiệu”

GD&TĐ - Mong muốn những người khiếm thính thuận lợi hơn trong cuộc sống hàng ngày, 2 nam sinh của Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đã sáng tạo “Thiết bị thông dịch ngôn ngữ ký hiệu”.
Xuân Hiếu và Khánh Duy mong muốn dự án của mình sẽ hỗ trợ phần nào cho những người khiếm thính.
Xuân Hiếu và Khánh Duy mong muốn dự án của mình sẽ hỗ trợ phần nào cho những người khiếm thính.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo

Hồ Khánh Duy và Nguyễn Xuân Hiếu (lớp 12 Tin, Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, TP Kon Tum, Kon Tum) đã xuất sắc đoạt giải Ba trong Cuộc thi khoa học, kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020 - 2021.

Chia sẻ về dự án của mình, em Hồ Khánh Duy cho hay: Một lần về quê chơi, em gặp gỡ và cảm nhận được những người khiếm thính khó khăn trong quá trình giao tiếp. Chính vì vậy, Khánh Duy cùng Xuân Hiếu đã lên ý tưởng, sáng tạo một thiết bị nhằm hỗ trợ họ trong cuộc sống hàng ngày.

Tháng 8/2020, Xuân Hiếu và Khánh Duy bắt tay vào thực hiện dự án “Thiết bị thông dịch ngôn ngữ ký hiệu”. Trong thời gian tìm tòi, nghiên cứu để thực hiện dự án, hai nam sinh đã gặp nhiều khó khăn về kiến thức và tìm kiếm thiết bị phù hợp để hoàn thiện sản phẩm.

Xuân Hiếu cho hay: Dự án nghiên cứu nhằm tạo ra thiết bị hỗ trợ cho người khiếm thính. Theo đó, thiết bị chứa một camera cảm biến hồng ngoại,  màn hình điện tử gắn ở mắt kính, một micro và loa phát.

Khi người khiếm thính đeo kính và giao tiếp với người khác, camera hồng ngoại sử dụng trí tuệ thông minh sẽ nhận diện cử chỉ tay. Phần mềm vi tính sẽ phân tích cử chỉ tay rồi mã hóa thành dạng ngôn ngữ âm thanh. Lúc này loa trên chiếc kính phát đi ngôn ngữ dạng âm thanh cho người khác hiểu. 

Khi người bình thường nói, ngôn ngữ lời nói thông qua micro truyền đến bộ vi xử lý. Tại đây, phần mềm sẽ mã hóa âm thanh thành ngôn ngữ văn bản. Ngôn ngữ văn bản sẽ hiển thị trên màn hình của kính giúp cho người khiếm thị tiếp nhận thông tin dễ dàng.

Cải tiến thiết bị

Nói về dự án của mình, Xuân Hiếu và Khánh Duy chia sẻ: Thiết bị thông dịch ngôn ngữ ký hiệu chủ yếu sử dụng nguyên liệu cũ. Do đó, kinh phí chỉ tốn khoảng 5 triệu đồng. Hiện tại thiết bị vẫn chưa thật sự hoàn thiện, thời gian tới hai nam sinh sẽ tiếp tục thu nhập thêm dữ liệu, mở rộng danh sách ký hiệu của thiết bị. Bên cạnh đó, cải thiện độ chính xác trong việc nhận diện.

“Chúng em hy vọng dự án “Thiết bị thông dịch ngôn ngữ ký hiệu” sẽ giúp đỡ cộng đồng người khiếm thính hòa nhập với xã hội. Bên cạnh đó, giúp xã hội tiếp nhận với ngôn ngữ ký hiệu một cách tự nhiên và thân thiện hơn. Đồng thời, tạo nên công cụ dịch hoàn chỉnh 2 chiều, giúp nhiều người trong việc tự học ngôn ngữ ký hiệu”, Xuân Hiếu nói.

Thầy Phan Đức, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành nhận xét: Em Hồ Khánh Duy và Nguyễn Xuân Hiếu là hai học sinh giỏi của trường. Vừa qua, trong Cuộc thi khoa học, kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020 – 2021, hai nam sinh xuất sắc giành giải Ba. Trước đó, Xuân Hiếu đoạt giải Ba và Khánh Duy đoạt giải Khuyến khích môn Tin học quốc gia.