Hoàng tử được Khang Hi yêu quý nhất, tự bỏ lỡ cơ hội lên ngôi hoàng đế

Dù nắm binh quyền trong tay nhưng người con thứ 12 của Khang Hi Đế lại quyết định không "chà đạp" lên các huynh đệ ruột thịt của mình để chiếm lấy ngai vàng.

Người Trung Quốc xưa thường nói: "Vô tình nhất là tộc đế vương". Sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Nguyên vào năm 221 trước Công nguyên, việc thành lập vương triều phong kiến bắt đầu trở thành mọi nguồn cơn cho những cuộc tranh đoạt “ngai vàng” đẫm máu.

Lịch sử Trung Quốc đã ghi nhân quá nhiều bi kịch đã xảy ra trong cuộc chiến tranh quyền đoạt vị. Anh em vì ngôi vị "cửu ngũ chí tôn" mà trở mặt, người thân vì quyền lực mà thành thù, hoàng gia vì vậy bị gán cho danh hiệu tàn nhẫn khiến thiên hạ phải nể sợ.

Có thể kể đến như "biến Huyền Vũ Môn" do Đường triều Lý Thế Dân phát động tiêu diệt chính 2 người anh em ruột của mình để lên ngôi, hay lần đấu trí, đấu dũng đây gay cấn giữa Đường Huyền Tông Lý Long Cơ với người cô của mình là Thái Bình Công chúa.

Ngay cả đến thời nhà Thanh, dù là điều cấm kỵ nhưng việc tranh quyền đoạt vị vẫn diễn ra vô cùng kịch liệt, mà nổi tiếng nhất chính là sự kiện "Cửu tử đoạt đích" thời Ung Chính.

Tuy nhiên, hoàng thất nhà Thanh vẫn có một vị hoàng tử dù nắm binh quyền trong tay nhưng lại không tham gia bất kỳ cuộc tranh đoạt nào. Vị hoàng tử này được vua Càn Long Đế tôn kính và trọng dụng, sống bình yên đến hết đời.

Ông là Ái Tân Giác La Dận Đào (1686 - 1763), hoàng tử thứ 12 của hoàng đế Khang Hi, cũng là em ruột của Ung Chính Đế sau này.

Tuy nhiên, do mẫu thân ông trong hậu cung chỉ là thứ phi, địa vị vô cùng thấp, khiến bà không đủ tư cách để nuôi dưỡng hoàng tử. Do đó, Dận Đào được mang đến giao cho một cung nữ lớn tuổi là Tô Ma Lạt Cô nuôi dưỡng.

Tô Ma Lạy Cô là là một thị nữ hầu hạ thân cận của Hiếu Trang Văn Hoàng hậu. Dù không phải là người hoàng tộc, nhưng bà lại được Khang Hi Đế vô cùng kính trọng.

Khác với những phi tần luôn hi vọng con trai mình có thể dành được địa vị, "mẹ nuôi" Tô Ma Lạy Cô lại luôn yêu thương và rèn luyện tính khiêm tốn cho Dận Đào. Bà chỉ hi vọng thập nhị hoàng tử luôn được bình an.

Do đó, Dận Đào luôn thờ ơ với danh vọng và địa vị trong hoàng cung, cũng không kết bè kết đảng với bất kỳ hoàng tử nào. Vào những năm cuối thời Khang Hi trị vì, ông được sắc phong là Đô thống Mãn Châu Tương Hoàng kỳ, được vua cha vô cùng trọng dụng.

Năm 1722, Khang Hi Đế băng hà, lúc bấy giờ, con trai của ông còn sống sót lại chỉ còn 24 người, nhưng trong đó đã có 9 người tham dự sự kiện đoạt đích - sử gọi "Cửu tử đoạt đích".

Vào thời điểm này, Dận Đào thân làm Đô thống Mãn Châu Tương Hoàng kỳ, nắm binh quyền trong tay, lại không mảy may quan tâm đến nội sự, không thừa cơ khơi dậy binh biến và từ chối mọi lời mời mọc của các hoàng tử.

Sau khi Ung Chính giành được chiến thắng cuối cùng và lên ngôi, ông ban đầu cũng không yên tâm với người em Dận Đào, từng nhiều lần hạ chức quan, thậm chí phế bỏ tước vị.

Thế nhưng, Dận Đào không để tâm, ông vẫn vui vẻ và thoải mái cho dù không còn tước vị. Sự độ lượng và bất cần này của Dận Đào không chỉ gây ấn tượng mạnh với Ung Chính mà còn khiến cháu mình là Càn Long sau này vô cùng kính trọng.

Sau khi Càn Long nối ngôi, ngay lập tức tán thưởng người chú của mình, không những khôi phục toàn bộ đãi ngộ trước đây, mà còn phong ông làm Lý Thân Vương. Ông thậm chí còn được Càn Long Đế xếp vào vị trí đứng đầu trong những người có thể ngồi kiệu thượng triều.

Hoàng tử được Khang Hi yêu quý nhất, tay nắm binh quyền nhưng tự bỏ lỡ cơ hội lên ngôi hoàng đế - Ảnh 4

Có người cho rằng Dận Đào đã đánh mất một cơ hội tốt để trở thành hoàng đế, là tự chọn cho mình sự thất bại. Nhưng ở một góc độ khác, đối với một người không mưu cầu danh lợi như vậy, thay vì theo đuổi thứ mình không thích, chi bằng chọn cách duy trì mối quan hệ tốt đẹp với người thân của mình.

Sự lựa chọn này không chỉ thể hiện thiện chí và lý tưởng của Dận Đào, mà còn cho phép ông có một cuộc sống yên bình đến tận 78 tuổi, độ tuổi mà người xưa vẫn nói "thất thập cổ lai hi".

Theo doisongphapluat.com
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giáo viên Mỹ học cách sử dụng súng.

Giáo viên Mỹ học bắn súng để bảo vệ trường lớp

GD&TĐ -Sau hàng loạt vụ tấn công xả súng nhằm vào trường học tại Mỹ, nhiều giáo viên nước này đã đăng ký khóa đào tạo sử dụng súng. Tuy nhiên, các khóa học này đã vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận.
Tiết mục biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”.

Xúc động Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành 2022” tri ân cha mẹ mùa Vu Lan

Với nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu cùng các chia sẻ sâu lắng, giàu cảm xúc của các khách mời, Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan 2022 đã truyền tải đến người xem thông điệp ý nghĩa về sự tri ân, lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.
Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.

Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề

GD&TĐ - Đồng Tháp là địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đi đầu trong công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nguồn nhân lực tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài.
Tường của nhà dân bị nứt do quá trình thi công đường Đông Tây 1 kéo dài.

Thanh Hóa: Hơn 150 hộ dân mòn mỏi chờ bồi thường nứt nhà

GD&TĐ - Hơn 150 hộ dân ở phường Trúc Lâm, Xuân Lâm và xã Phú Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) bị nứt nhà do quá trình thi công tuyến đường Đông Tây 1 kéo dài, thế nhưng nhiều lần kiến nghị, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được bồi thường.
Nguyễn Hữu Nguyên tại cơ quan chức năng.

Ngăn chặn nam thanh niên nghi lừa bán bé gái ra nước ngoài

GD&TĐ - Ngày 10/8, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc có cháu gái tên Đ.T. K. L (SN: 2008, ở Nam Định) nghi bị một đối tượng lôi kéo lừa bán ra nước ngoài, đang di chuyển bằng ô tô đi hướng vào các tỉnh phía Nam.
Trần Đoàn Minh Thùy trong lễ phục tốt nghiệp THPT của Trường Quốc tế Á Châu. Ảnh: NVCC

Nữ thủ khoa theo ngành Y để giúp nhiều người

GD&TĐ - Với tổng điểm thi là 54, Trần Đoàn Minh Thùy - học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Á Châu (TPHCM) trở thành một trong 3 thí sinh có số điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của TPHCM. Đồng thời, nữ sinh cũng là một trong hai thủ khoa khối KHTN của TP.