Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Đầu năm đi lễ, đừng mang "lòng tục" vào cửa chùa

Đầu xuân năm mới, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Bằng và chùa Lý Quốc Sư (Hà Nội) đã chia sẻ với phóng viên báo Tin tức về những điều nên làm và những điều cần tránh khi đi lễ chùa để giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc.
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Đầu năm đi lễ, đừng mang "lòng tục" vào cửa chùa

Chỉ nên cầu 2 chữ "bình an"

Theo Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, nét đẹp truyền thống của người Việt Nam trong ngày Tết từ ngàn xưa là cúng ông bà tổ tiên trong gia đình, sau đó đi đến các từ đường để lễ tiên tổ, thứ ba là đến đình, đền, chùa, miếu mạo để cầu phúc.

Chú thích ảnh

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.

Điều này mang đến hai ý nghĩa. Thứ nhất, về ý nghĩa tâm linh là cầu cho một năm mới 4 mùa 8 tiết 365 ngày được bình an, mạnh khỏe, thành đạt trong cuộc sống. Thứ 2 là ý nghĩa tinh thần, ngày Tết người dân được nghỉ các công việc, có thời gian đi đến các địa điểm tín ngưỡng, tôn giáo để lễ Phật, vãn cảnh.

"Thăm chùa nhưng cũng là thăm các công trình kiến trúc, mỹ thuật, phong cảnh của ngôi chùa, ngôi đền đó. Do đó, đến chùa cần phải chuẩn bị tâm thành kính, khi cầu nguyện nên cầu chữ bình an. Trong đó có bình an trong bản mệnh của mình, bình an trong cuộc sống và bình an trong mọi công việc", Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho hay.

Cũng theo Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, người đi lễ không nên mang cái tâm phàm phu vào nơi thờ tự vì dù Phật hay Thánh đều không vụ lợi, nên ta cũng đừng cầu tài cầu lộc cầu buôn một bán mười...

"Có cái tâm trong sáng, thì cuộc sống cũng trong sáng với mình. Đó là điều cần thiết với những người vào lễ nơi tôn nghiêm", Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói.

Những điều cần tránh

Muốn bình an thì trước hết tâm phải bình. Đã sắp xếp thời gian đi lễ thì phải dành thời gian để vãn cảnh, không nên đi vội vàng, hấp tấp, lễ cho xong lượt. Đặc biệt là đến nơi tâm linh, tâm hồn phải trong sáng nhất. Không được mang tâm hồn của người quá tham cầu vào đó. Hãy giữ cái tâm thanh thản như ông cha ta đi lễ chùa trước đây.

Bên cạnh đó, nên tôn trọng tâm linh của người khác, không để điện thoại có tiếng kêu và khi cần trả lời điện thoại thì nên ra khỏi nơi thờ tự để tránh ảnh hưởng người khác, làm mất không gian yên tĩnh nơi thờ tự.

Một lưu ý nữa là Tết này trời nóng, nhất là với nữ giới, đừng nên quên mất sự tôn nghiêm, cổ truyền của người phụ nữ kín đáo. Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm mong mọi người giữ vẻ đẹp truyền thống ăn mặc kín đáo khi vào chùa. Cũng như không ăn uống bừa bãi tại chùa.

Chú thích ảnh

Đình chùa là nơi thanh tịnh, người đi lễ cần giữ cái tâm trong sáng, hướng thiện.

Nhắc đến tiền công đức, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết: Tiền to hay bé đều là tiền của nhà nước Việt Nam, đều được nhà nước bảo hộ. Nếu cúng trên chùa thì cúng xong phải cho vào hòm công đức, tâm mình thầm kín, cũng là để bảo quản đồng tiền cúng. Không được giắt tiền lên tay tượng hay để lên mâm lễ, gây ra tội cho những người tham lấy trộm. Không rải tiền lung tung rất phản cảm.

Người đi lễ cũng không nên mang vào chùa rượu, thịt và vàng mã. Chỉ có tâm thành kính là được. Dâng hương dâng hoa dâng nến tùy khả năng của mình, không để ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. 

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm chia sẻ: "Chúng tôi thuộc lớp người cổ, sống qua thời kỳ đất nước khó khăn bao cấp, con người tuy gian khổ nhưng ông cha ta lễ bái rất tao nhã. Bây giờ chúng ta cắm hoa cả bó, mâm lễ lớn. Trong khi ông cha ta trước đi lễ chỉ có mấy xấp giấy, các cụ gọi là vải để cúng. Hoa cúng bằng đĩa, bát nước đĩa hoa, bên dưới là bát nước, cái đĩa đậy lên, trên mặt đĩa là hoa gói, mỗi loại có một bông như hoa mẫu đơn, hoa ngọc lan, hoa sói, hoa ngâu, hoa hồng, hoa cúc... trông rất tao nhã. Bây giờ cuộc sống sung túc nên hoa rất nhiều chủng loại. Nhưng dù sắm gì đi lễ cũng phải nhớ lòng thành chứ không nên mang lòng tục vào chùa".

Cuộc sống hiện đại có nhiều thay đổi. Người đi lễ cũng thay đổi nhiều. Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nhắn nhủ người dân đi lễ chùa: Cứ tâm bình an thì mọi sự bình an. "Một nén hương cho thơm, một bông hoa cho ngát là được. Không cần dâng cúng nhiều, và cũng không cầu gì nhiều ngoài Bình An".

Theo Baotintuc.vn
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Ảnh minh họa/ITN

Chính phủ hỗ trợ cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.