Hóa giải bỡ ngỡ cho học sinh lớp 1 lần đầu tới trường

GD&TĐ - Dù đã bước sang học kỳ II song học sinh lớp 1 tại một số nơi vẫn học trực tuyến, chưa được tới trường học trực tiếp.
Diễn tập đón học sinh trở lại trường của Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh: NTCC
Diễn tập đón học sinh trở lại trường của Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Để chuẩn bị cho ngày trở lại trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp, các nhà trường, thầy cô đều sức quan tâm và chuẩn bị chu đáo.

Nhiều lãnh đạo các nhà trường, giáo viên đều cho biết lo lắng cho học trò bao nhiêu thì khâu chuẩn bị tập trung phải chu đáo bấy nhiêu. Đặc biệt với học sinh lớp 1, làm sao để các em mau thích nghi ở môi trường học tập mới mà không bị áp lực tâm lý.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Minh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Thái (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, trường chú trọng trong việc đón học sinh lớp 1 bởi các em lần đầu tới trường, chưa từng được thăm quan trường lớp, phòng chức năng…

Theo đó, trường dự kiến trường sẽ tập trung khối 1 lệch 1 – 2 giờ so với các khối khác ngày đầu tiên trở lại (hoặc có thể tách biệt vào buổi chiều) để giáo viên có không gian, thời gian hướng dẫn các em làm quen khu vệ sinh, dạy kĩ năng phòng dịch trên thực tế trường lớp.

Thậm chí, trường sẽ làm biển đeo cho học sinh với các thông số họ tên, lớp, điện thoại, giáo viên chủ nhiệm… Trường hợp các em lạ trường lớp, bị lạc khi đi vệ sinh, hoặc lúc chờ bố mẹ đến đón… thì bảo vệ, giám thị, sao đỏ sẽ có thông tin đưa về đúng địa chỉ.

Tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân, Hà Nội), chuẩn bị cho học sinh toàn trường nói chung, học sinh khối 1 nói riêng trở lại học tập an toàn, cô Nguyễn Thị Kim Ngọc, Hiệu trưởng cho biết đã triển khai diễn tập phương án khi có F0 ở trường (tình huống trong và ngoài lớp học); hướng dẫn hướng đi cho học sinh tới lớp, phân khu đứng đợi cho phụ huynh đón con, chuẩn bị phòng cách ly y tế; hướng dẫn giáo viên xử trí khi phát hiện F0 trong lớp không lúng túng… Các khâu diễn tập đều có sự tham dự, chứng kiến, góp ý kiến của 39 phụ huynh đại diện các lớp.

Đặc biệt, để sẵn sàng các thiết bị y tế, trường vừa đầu tư vừa huy động phụ huynh được hơn 1.000 test nhanh; nước khử khuẩn, máy đo thân nhiệt… Giáo viên khối 1 cũng được yêu cầu hướng dẫn kĩ năng khi tới trường trước cho học sinh trong quá trình dạy trực tuyến để giảm bớt bỡ ngỡ...

Cô Nguyễn Thị Lan Phương, giáo viên Trường Tiểu học Hồng Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, trước khi học sinh trở lại trường sẽ tiến hành họp phụ huynh trực tuyến yêu cầu gia đình quan tâm sức khỏe, đo thân nhiệt trẻ tại nhà để sàng lọc F sớm; Đồng thời hướng dẫn, nhắc nhở trẻ thường xuyên đeo khẩu trang, thực hiện 5K đúng cách.

Theo cô Phương, để học sinh không bỡ ngỡ khi thay đổi môi trường học tập, buổi học đầu tiên sẽ dành thời gian hướng dẫn trẻ cách đi nhà vệ sinh, xả nước, khử khuẩn tay trước và sau khi vệ sinh…

Trên lớp sẽ hạn chế các hoạt động tập trung, không để ra chơi ngoài sân bằng cách cho đọc truyện, các trò chơi đố vui cô trò… tại chỗ mà không nhàm chán. Giáo viên cũng thường xuyên trên lớp để quan sát sức khỏe, nhắc nhở đeo khẩu trang, thực hiện khử khuẩn…

“Học sinh lớp 1 hồ hởi, mong chờ được tới trường. Học trực tuyến hiệu quả cũng không tốt như trực tiếp… Song trong bối cảnh dịch bệnh thì việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho trẻ trên lớp vẫn được giáo viên đặt lên hàng đầu…”, cô Phương trao đổi.