Hỗ trợ nghệ sĩ khó khăn do Covid-19: Tiền vào nhà giàu, nước chảy lên cao!

GD&TĐ - Những nghệ sĩ nổi tiếng và có kinh tế khá giả như Hồng Đăng, Thanh Hương, Ngọc Quỳnh… vừa nhận trợ cấp, hỗ trợ khó khăn do Covid-19 với số tiền 3,7 triệu đồng.
Ảnh minh họa/INT.
Ảnh minh họa/INT.

Mới đây, Sở VH-TT Hà Nội ban hành quyết định bổ sung kinh phí năm 2021 cho các đơn vị trực thuộc, thực hiện hỗ trợ đối với viên chức hoạt động nghệ thuật bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Theo quyết định này, 99 viên chức của 6 nhà hát trực thuộc, gồm: Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, Nhà hát Kịch, Nhà hát Chèo, Nhà hát Cải lương, Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ, Nhà hát Múa rối Thăng Long được hỗ trợ mỗi người 3.710.000 đồng (tổng gói hỗ trợ Sở VH-TT Hà Nội là 367.290.000 đồng).

Điều làm dư luận quan tâm là danh sách nhận trợ cấp có nhiều tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng trên truyền hình. Trong đó có cả những doanh nhân giàu có như: Hồng Đăng, Ngọc Quỳnh, Thanh Hương và một số gương mặt quen thuộc khác.

Một số nghệ sĩ tỏ ra bất ngờ khi nhận được khoản trợ cấp. Nghệ sĩ Thanh Hương cho biết, chị chỉ biết mình được nhận trợ cấp khi đọc tin tức. Thanh Hương và Hồng Đăng sẵn sàng gửi lại nhà hát để dành cho các nghệ sĩ khó khăn hơn.

Lãnh đạo Nhà hát Kịch Hà Nội - nơi các “nghệ sĩ giàu” nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19, thừa nhận với báo chí khi danh sách nhận trợ cấp gồm nhiều người chưa đến nỗi quá khó khăn.

Thực ra, trong việc một số nghệ sĩ giàu được nhận trợ cấp không có gì là sai. Như Hồng Đăng là nam nghệ sĩ khá giả và có bộ sưu tập xe. Tuy nhiên, anh có hệ lương thấp nên thuộc diện được hỗ trợ.

Còn một số nghệ sĩ, dù không cùng bậc lương thấp như Hồng Đăng nhưng lại khá khó khăn. Trong khi đó, nhiều người làm công tác hậu đài như: Thiết kế, âm thanh, ánh sáng, phục trang… có đời sống khó khăn, lại không thuộc diện được nhận hỗ trợ.

Tiền vào nhà giàu, nước chảy chỗ cao tưởng là nghịch lý nhưng lại rất hợp lý trong trường hợp này. Bởi vì, khởi đầu của chính sách hỗ trợ do Bộ VH-TT&DL đề nghị trợ cấp nghệ sĩ khó khăn cho nhóm giữ chức danh nghề nghiệp đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ hạng 4 trong các đơn vị công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn, vì đây là nhóm có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Cứ xét theo hạng, theo mức lương thì Hồng Đăng hay một số nghệ sĩ giàu có khác phải được hỗ trợ vì nằm trong nhóm theo quy định.

Điều bất cập và sơ hở dẫn tới điều nọ tiếng kia trong việc này là chưa sát và chưa trúng người. Nhẽ ra, Sở VH-TT Hà Nội cần để nghệ sĩ có đơn xin hỗ trợ. Trong trường hợp các nghệ sĩ khá giả, dù thuộc đối tượng được hỗ trợ thì chắc hẳn sẽ không viết đơn.

Và để không “hở sườn chính sách”, Bộ VH-TT&DL không nên cứng nhắc áp cho đối tượng nghệ sĩ viên chức hạng 4. Thay vào đó có thể áp dụng cho những người có mức lương dưới 3 triệu đồng/tháng, hoặc giao cho cơ quan – nơi nghệ sĩ làm việc tự rà soát, lựa chọn danh sách nghệ sĩ cần được hỗ trợ.

Việc giáo dục nền nếp được coi là vô cùng quan trọng. Ảnh minh họa.

Dạy con nền nếp: Cha mẹ không nên bỏ qua những lỗi nhỏ của trẻ

GD&TĐ - Có nhiều lý do khiến cha mẹ rèn luyện nếp sinh hoạt cho trẻ, dù là ở nhà hay tới trường. Một nếp sinh hoạt rõ ràng và linh hoạt sẽ hình thành thời gian biểu hợp lý. Trong khi đó, lịch trình sinh hoạt nhất quán sẽ giúp trẻ luôn nắm vững những việc mình cần phải làm.
Hệ miễn dịch còn yếu khiến trẻ có nguy cơ dễ mắc cúm.

Vitamin D - 'Lá chắn' phòng cúm

GD&TĐ - Vitamin D có thể tăng cường khả năng miễn dịch bẩm sinh bằng cách điều chỉnh các peptit kháng khuẩn, giúp bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm cúm.
Phân công 6 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Phân công 6 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

GD&TĐ - Để kịp thời có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.
Một trường học Philippines thí điểm tổ chức dạy trực tiếp.

Những vết sẹo do trường học đóng cửa

GD&TĐ -Ngày 22/8, các trường học Philippines chính thức tái mở cửa sau hai năm rưỡi dạy trực tuyến, đưa nước này trở thành một trong những quốc gia đóng cửa trường học do đại dịch lâu nhất trên thế giới.