Hồ Bốn gia tăng sản xuất nông nghiệp giúp giảm nghèo bền vững

GD&TĐ - Hồ Bốn là xã vùng cao của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, đã chỉ đạo gia tăng sản xuất nông nghiệp để giúp người dân giảm nghèo bền vững.
Hồ Bốn gia tăng sản xuất nông nghiệp giúp giảm nghèo bền vững .
Hồ Bốn gia tăng sản xuất nông nghiệp giúp giảm nghèo bền vững .

Phó Bí thư Đảng ủy xã Hồ Bốn, ông Vừ A Sào cho biết: Với tỷ lệ 95% là người dân tộc Mông, điều kiện kinh tế - xã hội còn hạn chế, địa lý - khí hậu khắc nghiệt, là những rào cản để xã phát triển.

Những con số biết nói

Kết thúc năm 2022, sản xuất lúa vụ mùa, Hồ Bốn có tổng diện tích huyện giao 192 ha thực hiện 193 kết quả thực hiện đạt 100,5% so với kế hoạch giao năng suất đạt 42 tạ /ha sản lượng đạt 806 tấn tăng 0,5 so với cùng kỳ. Ngô xuân hè có tổng diện tích huyện giao 400 ha, xã đã chỉ đạo thực hiện gieo trồng 400 ha đạt 100%. Đến nay xã đã chỉ đạo nhân dân thu hoạch đạt 100% số diện tích năng suất đạt 37,7 tạ/ha sản lượng đạt 150,8 tấn.

Cũng trong năm này, xã đã chỉ đạo người dân trồng cây lạc đạt 100% yêu cầu đặt ra, nhân dân thu hoạch đúng thời vụ đạt năng suất cao. Ngô thu đông đảm bảo đủ chỉ tiêu kế hoạch huyện giao, hiện tại cây ngô đang trong giai đoạn phát triển bình thường, năng suất ước đạt 17 tạ/ha sản lượng đạt 51 tấn tăng 0,5% so với cùng kỳ. Tăng cường công tác quản lý và bảo vệ rừng, các Bản Háng Đề Chu, Trống Gầu Bua, Trống Là... đã triển khai trồng rừng mới đạt yêu cầu. - Phó Bí thư Vừ A Sào, chia sẻ

Hồ Bốn gia tăng sản xuất nông nghiệp giúp giảm nghèo bền vững  ảnh 1

Các Bản Háng Đề Chu, Trống Gầu Bua, Trống Là... đã triển khai trồng rừng mới đạt yêu cầu.

Hồ Bốn có tổng đàn gia súc chính hiện có là 4.200 con, để trâu bò khỏe mạnh trong điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt của miền núi những ngày đông giá, xã đã kêu gọi người dân thay đổi tập quán chăn thả của người Mông. Kết quả, năm 2022 do làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi và nhắc nhở người dân các bản dự trữ thức ăn, đàn gia súc gia cầm đã an toàn qua mùa đông và không có dịch bệnh xảy ra.

Đổi thay giáo dục

Phó Bí thư Vừ A Sào vui vẻ cho biết: Nhờ tích cực xóa đói, giảm nghèo bền vững, đã tạo động lực cho phát triển giáo dục. Hồ Bốn đã giữ tỷ lệ học sinh ra lớp chuyên cần đạt 96 %. Trong đó bậc trung học cơ sở đạt 94%, bậc tiểu học đạt 96%, bậc mầm non đạt 97.3%. Cũng nhờ thực hiện chế độ chính sách cho đội ngũ giáo viên và các khoản tiền hỗ trợ cho các cháu học sinh, đúng đối tượng đã giúp động viên phong trảo dạy - học ổn định, chất lượng.

Hồ Bốn gia tăng sản xuất nông nghiệp giúp giảm nghèo bền vững  ảnh 2

Quyết tâm phát triển kinh tế xã hội gắn với giảm nghèo bền vững, tạo nền tảng để góp phần đổi thay cho giáo dục.

Kết thúc năm học 2022 - 2023, Hồ Bốn có tổng số học sinh mầm non là 9 lớp/244, trong đó nhà trẻ có 1 lớp/20 học sinh, mẫu giáo 3 -5 tuổi có 8 lớp/224. Tổng số học sinh khối tiểu học và trung học cơ sở là 831 học sinh. Bậc tiểu học có 16 lớp/512 học sinh. Bậc THCS Có 8 lớp/319 học sinh. Số học sinh bán trú là 648 học sinh, trong đó bậc tiểu học là 406 học sinh, bậc THCS có 242 học sinh. Theo đánh giá chung, chất lượng dạy – học được duy trì đảm bảo các yêu cầu đặt ra đối với từng bậc học.

Là một xã vùng cao, có tới 95% là đồng bào dân tộc Mông, nhờ quyết tâm phát triển kinh tế xã hội gắn với giảm nghèo bền vững, tạo nền tảng để góp phần đổi thay cho giáo dục, xã Hồ Bốn đã hiện thực hóa nghị quyết 69 -NQ/HĐND của hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái về hỗ trợ phát triển sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn. Hồ Bốn đã và đang cho thấy mong muốn và quyết tâm to lớn tạo sự đổi thay ở vùng đất này.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Vừ A Sào cho biết: Năm 2022 Hồ Bốn xóa được 20 nhà dột nát cho hộ nghèo hộ cận nghèo. Xã tổ chức tiếp nhận 856 suất quà với trị giá là 227.400.000 cho hộ nghèo, hộ cận nghèo đối tượng bảo trợ xã hội, người có uy tín, già làng trưởng dòng họ, trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Nhận gạo hỗ trợ cứu đói giáp hạt của huyện 1.215 kg đã cấp phát cho 37 hộ với 55 nhân khẩu đảm bảo cho đối tượng thụ hưởng.

NGƯT Nguyễn Thanh Hà - Hiệu trưởng trường THCS Thăng Long trao quà kỷ niệm cho học sinh lớp 9 trước ngày ra trường.

Xúc cảm hình ảnh trò tri ân thầy cô

GD&TĐ - Trước giờ chia tay mái trường, học sinh lớp 9 trường THCS Thăng Long (Hà Nội) tri ân thầy cô và lưu lại hình ảnh học trò với bao kỷ niệm đẹp.
Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.