Dế Xu Phình gắn xây dựng nông thôn mới với giảm nghèo bền vững

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dế Xu Phình đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế do chính nông dân làm chủ, góp phần đáng kể vào công tác xoá đói giảm nghèo bền vững.
Dế Xu Phình gắn xây dựng nông thôn mới với giảm nghèo bền vững.
Dế Xu Phình gắn xây dựng nông thôn mới với giảm nghèo bền vững.

Nỗ lực thoát nghèo

Xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái có diện tích tự nhiên là 4.413ha, dân số đa phần là đồng bào dân tộc Mông chiếm 98%, tỷ lệ hộ nghèo của xã đến cuối năm 2020 chiếm 20,16% (99 hộ). Tích cực thực hiện công tác giảm nghèo, từ năm 2021 xã Dế Xu Phình đã ban hành Kế hoạch giảm nghèo, theo đó xã phấn đấu có 56 hộ được công nhận thoát nghèo, tăng 4,78% kế hoạch được giao (chỉ tiêu huyện giao là 32 hộ).

Từ chỉ tiêu huyện giao, xã đặt mục tiêu, các thôn Háng Cuốn Rùa giảm 4 hộ, thôn Dế Xu Phình giảm 8 hộ, thôn Ma Lừ Thàng giảm 20 hộ, thôn Phình Hồ giảm 24 hộ. Những nỗ lực từ cấp ủy, chính quyền, cùng sự đồng lòng của người dân đã tạo nên sự đổi thay. Đến nay, xã Dế Xu Phình đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế do chính nông dân làm chủ, góp phần đáng kể vào công tác xoá đói giảm nghèo hàng năm của xã.

Năm 2022, xã Dế Xu Phình phấn đấu giảm 100 hộ nghèo, để đạt được mục tiêu này xã đã chỉ đạo các bản rà soát các hộ gia đình muốn thoát nghèo và tạo điều kiện cho các gia đình được tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, của tỉnh để đầu tư vào phát triển kinh tế. Những cố gắng này đã tạo sự đổi thay hết sức tích cực.

 Dế Xu Phình gắn xây dựng nông thôn mới với giảm nghèo bền vững ảnh 1

Các tổ chức thiện nguyện trao quà từ thiện cho các hộ dân ở xã Dế Xu Phình.

Ông Chang A Sồng - Phó Chủ tịch UBND xã Dế Xu Phình cho biết: Để thực hiện được mục tiêu năm 2022 giảm 100 hộ nghèo, cấp ủy, chính quyền xã tích cực tuyên truyền, vận động dân chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi; chỉ đạo người dân trồng cây vụ đông, trồng ngô, chăn nuôi gia súc gia cầm. Xây dựng những mô hình điển hình trong trồng trọt, chăn nuôi. Huy động các nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân trong tỉnh, trong huyện để hỗ trợ người dân.

Xây dựng nông thôn mới

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới (XDNTM), gắn với giảm nghèo bền vững, Chủ tịch UBND xã Dế Xu Phình, ông Vàng A Dờ cho biết: Năm 2022 là năm đầu thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 là chương trình lớn và mang tính tổng thể phát triển kinh tế xã hội của xã, khối lượng công việc lớn nhưng nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến bản và nhân dân, những thành công của năm sẽ tạo đà cho những năm sau.

 Dế Xu Phình gắn xây dựng nông thôn mới với giảm nghèo bền vững ảnh 2

Vận động nhân dân xóa nhà tạm, làm nhà vệ sinh, làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc.

Năm 2023, Dế Xu Phình tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu nhằm thực hiện các chương trình trọng tâm, công trình trọng điểm đạt kết quả, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mang tính đột phá trên các lĩnh vực. Phát triển kinh tế đi đôi với phát triển văn hoá xã hội, sử dụng hợp lý hiệu quả và bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, thực hiện tốt các mục tiêu an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao đời sống vật chất, văn hoá và tinh thần của nhân dân trên địa xã.

Tổ chức triển khai, thực hiện lồng ghép các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội gắn với chương trình XDNTM. Đẩy mạnh tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thực hiện tốt các chỉ tiêu sản xuất trong năm 2022. Đặc biệt tiếp tục triển khai thực hiện phong trào " 3 xanh", phong trào thi đua "chung tay xây dựng nông thôn mới", thực hiện lồng ghép các nguồn vốn trong XDNTM trên quan điểm tự vận động là chính và người dân vẫn là chủ thể của việc XDNTM.

Tập trung chỉ đạo nhân dân tích cực tham gia sản xuất thâm canh tăng vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất tăng thu nhập cho bà con nhân dân. Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xóa nhà tạm, làm nhà vệ sinh, làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc. Tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xã hội hóa để bê tông hóa các trục đường nội bản, đường liên bản đảm bảo đạt chỉ tiêu kế hoạch giao.

Những người lính Biên phòng tại lớp học tình thương thị trấn Bến Lức luôn nỗ lực để học sinh mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

'Quả ngọt' từ mầm xanh

GD&TĐ - Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, những người lính biên phòng còn đồng hành giúp đỡ học sinh nghèo, khuyến học.
Đắn đo khi học phí tăng

Đắn đo khi học phí tăng

GD&TĐ - Học phí đại học rục rịch tăng từ năm học 2023-2024 khiến nhiều học sinh khối 12 băn khoăn với bài toán chọn trường, ngành học.