Hệ thống làm mát không cần điện

GD&TĐ - Một số quốc gia nóng nhất thế giới là nơi cần những hệ thống làm mát hiệu quả.

Hệ thống cung cấp khả năng làm mát lên đến 10,5 độ C so với nhiệt độ môi trường xung quanh.
Hệ thống cung cấp khả năng làm mát lên đến 10,5 độ C so với nhiệt độ môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, thực tế, những quốc gia này thường thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết để cung cấp năng lượng cho các hệ thống như vậy. Các nhà khoa học đã phát minh ra một hệ thống mới có thể giúp ích trong vấn đề đó. Hệ thống này cung cấp hiệu ứng làm mát không sử dụng điện. Nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Cell Reports Physical Science.

Dựa trên nghiên cứu trước đó, hệ thống do Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) (Mỹ) thiết kế đã kết hợp làm mát bay hơi, làm mát bức xạ và cách nhiệt. Hệ thống cung cấp khả năng làm mát lên đến 19 độ F (10,5 độ C) so với nhiệt độ môi trường xung quanh. Đồng thời, có dạng bảng điều khiển được tạo thành từ ba lớp vật liệu khác nhau.

Bảng điều khiển đó có thể được đặt trên hoặc xung quanh một vật dụng cần được giữ mát, chẳng hạn như hộp chứa hàng hóa thực phẩm hoặc thuốc. Theo MIT, công nghệ này có thể “cho phép bảo quản thực phẩm an toàn lâu hơn khoảng 40% trong điều kiện rất ẩm ướt” hoặc “tăng gấp ba lần thời gian bảo quản an toàn trong điều kiện sấy”.

Hệ thống cũng có thể được sử dụng để làm mát nước sử dụng cho máy điều hòa không khí. Nhờ đó, cho phép các thiết bị này tiêu thụ ít điện năng hơn trong khi vẫn hoạt động hiệu quả.

Lớp dưới cùng của hệ thống là một vật liệu giống như gương, phản chiếu ánh sáng mặt trời tới. Nhờ đó, giữ cho bức xạ hồng ngoại trong tia nắng mặt trời không làm nóng vật dụng được che phủ. Ở giữa hệ thống là một hydrogel xốp, thành phần chủ yếu là nước. Khi được đun nóng, nước bay hơi lên lớp trên cùng.

Lớp trên cùng là một loại aerogel, được tạo thành phần lớn từ các túi khí chứa trong khoang polyetylen. Cả hơi nước và tia hồng ngoại phản xạ đều có thể đi qua aerogel, cung cấp khả năng làm mát bằng bức xạ và bay hơi.

Các nhà nghiên cứu cho biết, aerogel cũng đóng vai trò như một lớp cách nhiệt. Nhờ đó, giữ cho nhiệt xung quanh không truyền đến vật dụng bên dưới. Ngoài ra, giống như lớp dưới cùng, nó cũng phản chiếu rất nhiều năng lượng mặt trời. Thật không may, hiện tại, cần tới khá nhiều chi phí để sản xuất aerogel. Do đó, các nhà khoa học cho biết, nghiên cứu sâu hơn sẽ tập trung vào các phương pháp giảm chi phí sản xuất của aerogel.

Trong khi đó, các vật liệu khác được sử dụng trong hệ thống là “có sẵn và tương đối rẻ”. Quá trình bảo dưỡng sẽ chỉ bao gồm việc đổ thêm nước vào hydrogel, với tần suất bốn ngày một lần trong môi trường rất khô, nóng. Trong khi đó, ở những khu vực ẩm hơn, người dùng chỉ cần đổ thêm nước một lần mỗi tháng.

Theo New Atlas

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

 Vinmec 'đi tắt đón đầu' chinh phục kỹ thuật truyền máu bào thai đỉnh cao

Vinmec 'đi tắt đón đầu' chinh phục kỹ thuật truyền máu bào thai đỉnh cao

GD&TĐ - Phát hiện 5 thai nhi nhiễm Parvovirus B19 - một bệnh lý hiếm gặp có thể khiến thai chết lưu - các bác sĩ Khoa Y học Bào thai, Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, đã can thiệp kịp thời bằng phương pháp truyền máu bào thai, giúp các bé chào đời khỏe mạnh.

Vietjet đã triển khai chương trình vận chuyển miễn phí toàn bộ hàng hóa, nhu yếu phẩm cứu trợ đến người dân vùng bão lũ.

Vietjet cùng đồng bào vượt bão lũ, lan tỏa yêu thương

GD&TĐ - Miền Trung đang oằn mình trong mưa gió. Bão chồng bão, lũ chồng lũ, bao mái nhà, ruộng đồng, con đường chìm trong biển nước. Giữa gian khó ấy, hàng triệu con tim Việt Nam cùng hướng về khúc ruột miền Trung - nơi người dân đang kiên cường chống chọi với thiên tai. Và như một lẽ tự nhiên, những trái tim nhân ái của Vietjet lại cùng hòa nhịp, chung tay sẻ chia.

Đa dạng tiện ích cho khách hàng gửi tiết kiệm online trên PVConnect

Đa dạng tiện ích cho khách hàng gửi tiết kiệm online trên PVConnect

GD&TĐ - Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ trên nền tảng số, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) không ngừng phát triển thêm nhiều tiện ích mới trên ứng dụng PVConnect nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiền ngày càng đa dạng của khách hàng.

Chị Liên xúc động với gương mặt bình thường sau phẫu thuật.

Hành trình tìm lại nụ cười cho những phụ nữ nhiều năm sợ soi gương

GD&TĐ - Sau nhiều năm sống trong mặc cảm với gương mặt co giật, méo lệch và nỗi sợ không dám soi gương, bà Lê Thị Dung (Nghệ An) và chị Ngô Thúy Liên (Bắc Ninh) đã tìm lại nụ cười tự nhiên sau ca phẫu thuật vi phẫu tách mạch máu chèn ép dây thần kinh số VII tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Chỉ sau 2 giờ đồng hồ, họ được giải thoát hoàn toàn khỏi những cơn co giật dai dẳng, để trở lại cuộc sống tự tin và trọn vẹn.