Hành trình một năm dự án Thanh niên vì Môi trường

GD&TĐ - Dự án “Thanh niên vì Môi trường” đã hoàn thành giai đoạn 1 với 13 hoạt động cho thanh niên với sự đồng hành của 10 cơ quan báo chí,,,
Tháng 4/2020, Mắt Xanh được thành lập với 8 thành viên nòng cốt, là các sinh viên với các chuyên ngành môi trường, luật, báo chí truyền thông, kinh tế. Nhóm trực tiếp vận hành fanpage Mắt Xanh, xây dựng các tin bài truyền thông về vấn đề môi trường, phối hợp với VSF thực hiện các hoạt động của dự án. Tính đến tháng 5/2021, fanpage đạt 3500 lượt theo dõi.
Tháng 4/2020, Mắt Xanh được thành lập với 8 thành viên nòng cốt, là các sinh viên với các chuyên ngành môi trường, luật, báo chí truyền thông, kinh tế. Nhóm trực tiếp vận hành fanpage Mắt Xanh, xây dựng các tin bài truyền thông về vấn đề môi trường, phối hợp với VSF thực hiện các hoạt động của dự án. Tính đến tháng 5/2021, fanpage đạt 3500 lượt theo dõi.

Trong đó nổi bật có: 6 tập huấn và tọa đàm, 2 chuyến đi thực địa phản ánh thực trạng môi trường, phát động sáng kiến vì môi trường, xây dựng phim ngắn phi lợi nhuận về môi trường.

Hành trình dự án Thanh niên vì Môi trường giai đoạn 1.

Năm 2020, dự án là đại diện duy nhất tại Việt Nam trong 13 dự án nhận tài trợ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Mạng lưới Báo chí Toàn cầu (EJN). Dự án do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) thiết kế và triển khai với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của EJN và Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK).

Dự án đã tổ chức 13 hoạt động cho thanh niên với sự đồng hành của 10 cơ quan báo chí, nổi bật có: 6 tập huấn và tọa đàm, 2 chuyến đi thực địa phản ánh thực trạng môi trường, phát động sáng kiến vì môi trường, xây dựng phim ngắn phi lợi nhuận về môi trường và hội thảo chia sẻ, đánh giá dự án.

Tháng 4/2020, Ban cố vấn dự án được thành lập với 5 thành viên, là chuyên gia về môi trường, báo chí, truyền thông. ảnh 1

Tháng 4/2020, Ban cố vấn dự án được thành lập với 5 thành viên, là chuyên gia về môi trường, báo chí, truyền thông.

Ngày 27/5/2020, dự án được chính thức giới thiệu và khởi động tại Hà Nội. ảnh 2

Ngày 27/5/2020, dự án được chính thức giới thiệu và khởi động tại Hà Nội.

Ba buổi tập huấn dành cho thanh niên đã được tổ chức liên tiếp bao gồm tập huấn "Kiến thức chung về môi trường" diễn ra ngày 21/6/2020, "Kỹ năng viết tin, bài" ngày 12/7/2020 và khóa tập huấn thứ ba "Kỹ năng lập kế hoạch truyền thông" ngày 19/7/2020. ảnh 3

Ba buổi tập huấn dành cho thanh niên đã được tổ chức liên tiếp bao gồm tập huấn "Kiến thức chung về môi trường" diễn ra ngày 21/6/2020, "Kỹ năng viết tin, bài" ngày 12/7/2020 và khóa tập huấn thứ ba "Kỹ năng lập kế hoạch truyền thông" ngày 19/7/2020.

Nhằm tăng cường tiếng nói của các bạn thanh niên về các vấn đề môi trường, dự án đã tổ chức 3 buổi toạ đàm quan trọng giữa thanh niên và doanh nghiệp, báo chí cùng các tổ chức xã hội từ tháng 10/2020- tháng 3/2021. ảnh 4

Nhằm tăng cường tiếng nói của các bạn thanh niên về các vấn đề môi trường, dự án đã tổ chức 3 buổi toạ đàm quan trọng giữa thanh niên và doanh nghiệp, báo chí cùng các tổ chức xã hội từ tháng 10/2020- tháng 3/2021.

Để có thể đem đến góc nhìn khách quan nhất tới công chúng, dự án đã tổ chức nhiều chuyến thực địa cho các thành viên nòng cốt với những chuyên gia có chuyên môn, kinh nghiệm hướng dẫn từ tháng 9/2020 - tháng 1/2021. ảnh 5

Để có thể đem đến góc nhìn khách quan nhất tới công chúng, dự án đã tổ chức nhiều chuyến thực địa cho các thành viên nòng cốt với những chuyên gia có chuyên môn, kinh nghiệm hướng dẫn từ tháng 9/2020 - tháng 1/2021.

Nhằm lan tỏa rộng rãi các thông điệp về bảo vệ môi trường, dự án đã xây dựng chuỗi phim ngắn phi lợi nhuận về môi trường với chủ đề: Tiết kiệm nước, Tiết kiệm điện, Thời trang bền vững, Bảo vệ rừng và Giảm thiểu rác thải nhựa. Chi tiết xem tại https://bit.ly/phimmoitruong. ảnh 6

Nhằm lan tỏa rộng rãi các thông điệp về bảo vệ môi trường, dự án đã xây dựng chuỗi phim ngắn phi lợi nhuận về môi trường với chủ đề: Tiết kiệm nước, Tiết kiệm điện, Thời trang bền vững, Bảo vệ rừng và Giảm thiểu rác thải nhựa. Chi tiết xem tại https://bit.ly/phimmoitruong.

Dự án tài trợ kinh phí và hỗ trợ kỹ thuật để triển khai 5 sáng kiến về môi trường của các bạn thanh niên thuộc Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch - Thành phố xanh”, gồm: Dự án “Nghệ thuật chữa lành vết thương môi trường” của nhóm Mắt Xanh; Dự án “Climate Action” của nhóm Y4PD; Dự án “Sức mạnh xanh 23” của nhóm Sức mạnh xanh; Dự án “Hue GE Tour” của nhóm Hue Eco Homestay; Dự án “Sân khấu vì Môi trường” của nhóm The Rotten Grapes. ảnh 7

Dự án tài trợ kinh phí và hỗ trợ kỹ thuật để triển khai 5 sáng kiến về môi trường của các bạn thanh niên thuộc Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch - Thành phố xanh”, gồm: Dự án “Nghệ thuật chữa lành vết thương môi trường” của nhóm Mắt Xanh; Dự án “Climate Action” của nhóm Y4PD; Dự án “Sức mạnh xanh 23” của nhóm Sức mạnh xanh; Dự án “Hue GE Tour” của nhóm Hue Eco Homestay; Dự án “Sân khấu vì Môi trường” của nhóm The Rotten Grapes.

Hành trình một năm dự án Thanh niên vì Môi trường ảnh 8

Lễ tổng kết dự án Thanh niên vì Môi trường năm đầu tiên đã được tổ chức trực tuyến vào chiều ngày 28/8/2021 với sự tham dự của đại diện các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, các cơ quan báo chí và các bạn thanh niên. Tại Hội thảo, chuyên gia đánh giá độc lập – Tiến sỹ Nguyễn Thị Tuyết Minh đã trình bày những kết quả đạt được của dự án sau một năm triển khai. Trong đó, chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh đến những hiệu quả tích cực ngoài mong đợi của dự án, điển hình như: 

- Thu hút được hơn 200 thanh niên tham gia tích cực vào các hoạt động truyền thông về các vấn đề môi trường, góp phần đưa con số người hưởng lợi năm đầu tiên lên đến 7.600 người.

- Tính đến tháng 4/2021, Fanpage Mắt Xanh – kênh truyền thông chính của dự án đã đạt 3.615 lượt theo dõi với gần 372 nghìn lượt truy cập vào các bài viết.

- Huy động được sự hỗ trợ và hợp tác từ nhiều tổ chức xã hội uy tín như WWF, WCS, MSD, Live & Learn và đặc biệt là sự tham gia đồng hành và tài trợ của BAC A BANK

- VSF đã trở thành thành viên của Ban Điều phối Quốc gia của Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam - VB4E.

Hành trình một năm dự án Thanh niên vì Môi trường ảnh 9

“Dự án Thanh niên vì Môi trường không những giúp chúng em có thêm kiến thức, cùng với các bạn trẻ khác nỗ lực nhiều hơn trong các hoạt động bảo vệ môi trường; mà còn giúp chúng em mở ra nhận thức mới, mở ra nhiều cơ hội hơn cho bản thân với các chương trình, dự án về truyền thông và môi trường dành cho thế hệ trẻ. Chúng em xin trân trọng cảm ơn Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã mang đến cho chúng em cơ hội được tham gia dự án ý nghĩa này, cũng như các anh chị trong Ban Cố Vấn đã dìu dắt và hỗ trợ chúng em trên chặng đường 1 năm vừa qua. Dự án là một phần giúp tuổi trẻ của chúng em trở nên ý nghĩa hơn” – Chia sẻ của bạn Nguyễn Bá Khải – một trong các thành viên nòng cốt nhóm Mắt Xanh giai đoạn 1 trong lễ tổng kết dự án giai đoạn 1.

Chị Vũ Thu Hằng – Giám đốc Truyền thông BAC A BANK. ảnh 10

Chị Vũ Thu Hằng – Giám đốc Truyền thông BAC A BANK.

“Ngân hàng TMCP Bắc Á rất tự hào rằng đã chọn lựa được chương trình/dự án thực sự tâm huyết giá trị và phù hợp với 5 trụ cột phát triển bền vững, gắn liền với bảo vệ thiên nhiên. Đây cũng là tư tưởng xuyên suốt của Madam Thái Hương - TGĐ ngân hàng TMCP Bắc Á. Mong rằng trong giai đoạn tới, chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục được đồng hành với dự án Thanh niên vì Môi trường và các dự án khác của Quỹ để lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng." - Đại diện Nhà tài trợ BAC A BANK, chị Vũ Thu Hằng – Giám đốc Truyền thông và cũng là một trong các thành viên Ban cố vấn chia sẻ thêm.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.