Hành trình 70 năm bảo vệ quyền và lợi ích cho đội ngũ nhà giáo

GD&TĐ - Trong suốt quá trình lịch sử, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã thực hiện tốt công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đội ngũ cán bộ nhà giáo, người lao động.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đội ngũ giáo viên

Trong thời kỳ đầu mới thành lập, điều kiện vô cùng khó khăn của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã cùng với lãnh đạo ngành Giáo dục chú trọng nâng cao tinh thần yêu nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, động viên cán bộ, giáo viên vượt qua khó khăn thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Công đoàn đã vận động đội ngũ giáo viên tự tăng gia cải thiện đời sống, giúp nhau soạn bài, trao đổi kinh nghiệm, xây dựng tài liệu dạy học như sao chép tài liệu bằng phương pháp thủ công, đồng thời với việc phát triển tổ chức công đoàn trong toàn hệ thống của ngành.

Sau hòa bình lập lại, công tác chăm lo tập trung vận động cán bộ nhà giáo, người lao động tự tăng gia cải thiện, đoàn kết, giúp đỡ vượt qua khó khăn; kiến nghị về chính sách đối với giáo viên như chuyển giáo viên danh dự thành giáo viên dân lập, kiến nghị Nhà nước có chính sách đối với giáo viên dân lập và giáo viên miền núi.

Giai đoạn từ 1960 đến 1975, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo chăm lo, cải thiện đời sống vật chất cho đoàn viên, trong đó nổi bật là đã kiến nghị với Nhà nước bổ sung chính sách cho giáo viên, thực hiện chế độ bảo hiểm đối với giáo viên dân lập và từng bước chuyển họ vào biên chế.

Giai đoạn trước đổi mới, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế trầm trọng, đời sống nhân dân khó khăn, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tập trung chỉ đạo việc thực hiện cuộc vận động “xã hội hóa giáo dục”, phối hợp với chuyên môn tạo điều kiện để cán bộ nhà giáo, người lao động tham gia sản xuất lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng để giải quyết một phần khó khăn về đời sống.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tư vấn pháp luật, hỗ trợ nâng cao năng lực giáo viên qua các buổi tọa đàm “Đồng hành cùng Nhà giáo”. Phát động và tổ chức phong trào thi đua sáng tạo trong dạy học và quản lý, kêu gọi cán bộ nhà giáo, người lao động thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, tích cực nghiên cứu khoa học.

Phối hợp phổ biến kịp thời các chế độ chính sách mới cho cán bộ nhà giáo, người lao động; kiểm tra giám sát việc thực hiện; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có những chế độ ưu đãi như trợ cấp thêm tiền lương hàng tháng, tiền xe, trợ cấp khó khăn; xây dựng nhà ăn tập thể; tăng tiền thưởng cho giáo viên giỏi và các danh hiệu thi đua.

Phối hợp với Bộ Giáo dục ban hành chế độ cho giáo viên lên công tác miền núi, biên giới, vùng kinh tế mới, biển đảo, vùng khó khăn; ban hành chính sách thâm niên giáo dục; đôn đốc, kiến nghị giải quyết tình trạng nợ, chậm lương của giáo viên, đề xuất cơ chế quản lý hoạt động lao động sản xuất để tạo nguồn chăm lo đời sống và tạo quỹ hỗ trợ đào tạo, kiến nghị sửa đổi việc quản lý quỹ Bảo hiểm xã hội theo hướng tăng cho cơ sở.

Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, Công đoàn Giáo dục và Công đoàn Đại học và Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề được hợp nhất thành Công đoàn Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (1990). Thời gian này, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên tiếp tục được xác định là chức năng cơ bản, hàng đầu,

Công đoàn Giáo dục Việt Nam thời kì này đã chỉ đạo tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống như xây dựng quỹ của công đoàn, cho vay không lấy lãi, tín chấp ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình; chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trong chăn nuôi, trông trọt, phát triển nghề phụ; tham gia xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ; sắp xếp lao động hợp lý để tăng thu nhập cho giáo viên, người lao động.

Các câu lạc bộ của giáo viên sinh hoạt hàng tháng, sinh hoạt chính trị thời sự, nghiệp vụ; văn nghệ thể thao đã thu hút đông đảo giáo viên và học sinh, sinh viên và nhân dân tham gia. Các mô hình Câu lạc bộ văn hóa thể thao, “tuyên giáo công đoàn”, câu lạc bộ nữ công được thành lập, duy trì hiệu quả.

Công tác chăm lo cho đội ngũ được đổi mới, triển khai theo hướng thiết thực hiệu quả.
Công tác chăm lo cho đội ngũ được đổi mới, triển khai theo hướng thiết thực hiệu quả.

Chăm lo đời sống nhà giáo thiết thực, hiệu quả

Bước sang thế kỷ 21, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, khơi dậy những phẩm chất cao quý vốn có của nhà giáo, kêu gọi tinh thần nhân ái trong hoạt động hỗ trợ giáo dục miền núi thông qua việc thực hiện cuộc vận động “Quyên góp, hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa”, quỹ “Vòng tay đồng nghiệp”, tổ chức các hoạt động tôn vinh nhà giáo, nghề giáo...

Trong thời gian gần đây, công tác chăm lo cho đội ngũ được đổi mới, triển khai theo hướng thiết thực hiệu quả, đáp ứng đúng nhu cầu và nguyện vọng của cán bộ nhà giáo, người lao động.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã triển khai các chương trình công tác toàn khóa về Đại diện, bảo vệ và chăm lo thiết thực cho cán bộ nhà giáo, người lao động; bảo vệ danh dự nhân phẩm cán bộ nhà giáo, người lao động; thực hiện dân chủ cơ sở; đối thoại, thương lượng; thực hiện các chế độ chính sách mới; đảm bảo phúc lợi cho cán bộ nhà giáo, người lao động.

Tư vấn pháp luật cho cán bộ nhà giáo, người lao động trong ngành và thành lập tổ tư vấn pháp luật Công đoàn Giáo dục Việt Nam; triển khai năm vì lợi ích đoàn viên với những chương trình phúc lợi đã ký kết với trên 20 đơn vị, doanh nghiệp đem lại ưu đãi, giảm giá các sản phẩm tiêu dùng thiết thực; triển khai các hoạt động xây dựng và nâng cao đời sống tinh thần.

Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao; tri ân, tôn vinh cán bộ nhà giáo, người lao động; Chỉ đạo và tổ chức các hoạt động chăm lo sức khỏe, khám tầm soát sức khỏe cho cán bộ nhà giáo, người lao động, hiện nay hầu hết các đơn vị, nhà trường đều tổ chức tốt việc thăm khám sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho cán bộ nhà giáo, người lao động.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam quan tâm hỗ trợ hàng nghìn cán bộ nhà giáo, người lao động khó khăn mỗi năm với kinh phí hàng tỷ đồng. Hàng năm tổ chức các chương trình Tết sum vầy cho giáo viên miền núi, hỗ trợ hàng trăm cán bộ nhà giáo, người lao động khó khăn, gặp thiên tai, bão lũ; xây nhà công vụ giáo viên, công trình nước sạch cho giáo viên các trường vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

GD&TĐ - Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết nước ông đang chuẩn bị gia nhập nhóm BRICS gồm các nền kinh tế mới nổi.