Hàng trăm hộ dân Gia Lai nơm nớp uống nước nhiễm dầu

GD&TĐ - Nước giếng bị nhiễm dầu đã thực sự ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng trăm hộ dân ở các tổ dân phố 3, 4, 5 và 6 phường Thắng Lợi, TP Pleiku (Gia Lai) trong nhiều năm qua.
Giếng nước nhà ông Nguyễn Hoàng Cậy, dù được đào sâu 25m những vẫn bị nhiễm dầu.
Giếng nước nhà ông Nguyễn Hoàng Cậy, dù được đào sâu 25m những vẫn bị nhiễm dầu.

Người dân đã nhiều lần có ý kiến, yêu cầu chính quyền các cấp khắc phục, nhưng mọi kiến nghị đã trôi đi theo thời gian, còn cuộc sống, sức khỏe của các người dân đang bị đe dọa hằng ngày.

Đào giếng múc váng... dầu

Một phần khu vực của phường Thắng Lợi bị nhiễm dầu từ thời chiến tranh. Trước đây, khu vực này là kho xăng của sân bay phục vụ chiến tranh của Mỹ - ngụy. Từ khi đất nước được hoàn toàn giải phóng đến nay đã gần 40 năm, cũng chừng ấy thời gian người dân nơi đây phải sống chung với nguồn nước nhiễm dầu trầm trọng.

Ghé thăm gia đình bà Vũ Thị Thơ, tổ dân phố 4, bà chỉ cho chúng tôi cái giếng đào sâu gần 30m nhưng vẫn bị nhiễm dầu. Nước được bơm lên từ giếng chỉ bằng mắt thường đã thấy một màu đỏ ngầu, xuất hiện nhiều vết dầu loang, nồng nặc mùi dầu.

“Gia đình tôi sống ở đây cả chục năm nay, được gọi là dân thành phố nhưng chúng tôi phải dùng nước giếng đào. Nước giếng thì các anh thấy rồi đó, bơm lên toàn thấy là dầu nổi lềnh bềnh. Chúng tôi đã đào tới hai giếng, chi phí tốn đến vài triệu nhưng cũng không tránh khỏi tình trạng này”, bà Thơ nói.

Không chỉ riêng gì nhà bà Thơ, mà hàng trăm hộ dân sống xung quanh nhà bà đều chịu cảnh đào giếng thấy váng dầu như vậy. 

Ông Nguyễn Khắc Hùng - Bí thư tổ dân phố 4 - cho biết: “Cả tổ có trên hơn 300 hộ, thì chiếm 1/3 số hộ là bị nước nhiễm dầu. Nước bị nhiễm dầu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng lớn đến kinh tế của tổ dân phố”.

Còn ông Hoàng Minh Nhân (quân nhân về hưu trú tại tổ 5) - chia sẻ: “Đất của gia đình chúng tôi được đơn vị cấp, trước đây gia đình đào giếng, nhưng phát hiện nước bị nhiễm dầu nên không dùng nước giếng nữa chuyển sang mua ước. Nước giếng đào bị nhiễm dầu gia đình chỉ dùng để tưới cho 300 trụ tiêu trong vườn, nhưng sau một năm tiêu cũng chết hết. 

Gần đây, có người hàng xóm chết vì ung thư, nhiều người nói do uống phải nước nhiễm dầu nên bị. Gia đình tôi đành khảo sát, tìm nguồn nước không bị nhiễm dầu và đào giếng cách nhà khoảng 200m để lấy nước sinh hoạt cho gia đình”.

Với những hộ không có điều kiện khảo sát tìm nơi có nguồn nước sạch để đào thì đành phải tự cứu lấy mình là dùng các bể lọc. Đối với những bể lọc được người dân tự thiết kế, xây nên thì cũng chỉ lọc được một phần dầu chứ không thể hết sạch được.

Ông Nguyễn Hoàng Cậy - trú ở tổ 4 - kể gia đình ông đã đào trong vườn nhà mình 3 cái giếng, nhưng giếng nào cũng bị nhiễm dầu ông đành xây bể lọc trên cao.

Theo ông Cậy, xây trên cao để đón ánh nắng mặt trời sẽ làm nóng nguồn nước, khi đó dầu sẽ bay lên. Dù biết cách này không thể giải quyết được triệt để nhưng cũng đỡ được một phần.

Đề đạt mãi chẳng thấy tăm hơi

Ông Cậy cho biết: “Thời kỳ tôi làm tổ trưởng, bất kỳ cuộc họp tổ dân phố nào cũng bàn đến vấn đề nước nhiễm dầu. Dân trong tổ đem nỗi bức xúc đề đạt lên cấp trên, nhưng sau đó chỉ bặt vô âm tín".

“Đã có nhiều đoàn về tìm hiểu nguồn nước bị nhiễm dầu ở phường, nhưng mỗi lần đến đều là một lần hứa, chứ không thấy ai quay lại. 

Cái chúng tôi cần bây giờ là một đường ống nước sạch của nhà máy nước để có nước sạch dùng. Giờ chỉ động viên trong tổ, nhà nào có giếng sạch thì san sẻ cho nhà có giếng bị nhiễm dầu dùng chung thôi” - ông Hùng chia sẻ.

Đưa tất cả các ý kiến của người dân lên gặp lãnh đạo phường Thắng Lợi, bà Nguyễn Thu Hương - Phó Chủ tịch phường - nói: “Từ khi thành lập phường đến nay, thì trên địa bàn đã ghi nhận giếng nước của một số hộ dân bị nhiễm dầu. Khu vực nhiễm dầu không tập trung một chỗ mà nằm rải rác ở từng tổ dân phố. 

Là đơn vị cấp phường chúng tôi chỉ nắm tình hình và kiến nghị lên cấp trên để giải quyết. Theo kế hoạch chung, thì đến năm 2020, sẽ có đường ống dẫn nước sạch về phường.”

Như vậy, người dân ở đây còn phải chờ đợi nhanh nhất là cũng mất đến 6 năm nữa, may ra mới có nước sạch. Còn bây giờ, các hộ dân có giếng nước bị nhiễm dầu phải tự lo cứu lấy mình.

Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.