Hàng nghìn học sinh đi bộ vì môi trường

GD&TĐ - Ngày 13/10, gần 2.000 học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo và các cán bộ nhân viên Trường PTLC Olympia tham gia đi bộ tuyên truyền bảo vệ môi trường (Walkathon) – giảm thiểu rác thải nhựa tại công viên Yên Sở (Hà Nội).
Học sinh Olympia tham gia đi bộ tuyên truyền bảo vệ môi trường
Học sinh Olympia tham gia đi bộ tuyên truyền bảo vệ môi trường

Chủ đề sự kiện là một phần trong mục tiêu phát triển bền vững mà nhà trường đang thực hiện và theo đuổi nhiều năm qua.

Xuất phát từ hoạt động đi bộ từ thiện mà người tham gia sẽ tự tìm nhà tài trợ cho quãng đường mình đi được, sự kiện Walkathon được trường Olympia tổ chức thường niên với ý nghĩa lan tỏa tinh thần nhân văn tương thân, tương ái đến cộng đồng qua đó gián tiếp giáo dục học sinh Olympia về thực hiện trách nhiệm xã hội bằng những hành động cụ thể.

Hàng nghìn học sinh đi bộ vì môi trường ảnh 1

Dù đã rất phổ biến ở các nước phương tây, tại Việt Nam, cho tới thời điểm hiện tại, Olympia là đơn vị đầu tiên và duy nhất tổ chức hoạt động này thường niên, bắt đầu từ năm 2015.

Chương trình hàng năm đều gây được tiếng vang lớn với các công trình từ thiện cho các trường học khó khăn ở vùng sâu vùng xa như: Nước lên Nà Lốc, Điện sáng Nậm Sỏm, tặng đồ dùng học tập cho trường Tiểu học Đồng Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) bị lũ lụt...

Hàng nghìn học sinh đi bộ vì môi trường ảnh 2

Vẫn mang hình thức thức kêu gọi nhà tài trợ cho các vòng đi bộ để gây quỹ nhưng năm nay, mục đích, ý nghĩa của chương trình có sự thay đổi so với những năm trước khi dành toàn bộ số tiền thu được trong sự kiện sẽ phục vụ cho các dự án giảm thiểu rác thải nhựa được học sinh Olympia khởi xướng và thực hiện trong suốt năm học.

Điều này sẽ giúp các bạn học sinh ý thức hơn về trách nhiệm của mình trong công cuộc bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Hơn thế nữa, đây chính là những hành động cụ thể nhất của cộng đồng Olympia đóng góp cho xã hội.

Hàng nghìn học sinh đi bộ vì môi trường ảnh 3

Cô Phương Hoài Nga, đại diện ban giám hiệu nhà trường chia sẻ: “Walkathon là sự kiện truyền thống của trường PTLC Olympia, tạo điều kiện cho mỗi cá nhân trong trường được tham gia vào một dự án từ thiện.

Trước đó, chúng tôi đã chọn các nhân vật, trường hợp cụ thể để làm đích đến, nhưng chúng tôi chợt nhận ra rằng “nhân vật” Trái Đất đang bị lãng quên.

Hàng nghìn học sinh đi bộ vì môi trường ảnh 4

Cộng đồng Olympia đã ý thức được trách nhiệm bảo vệ môi trường, giảm thiểu đồ nhựa bằng hành động cụ thể như mang theo bình nước cá nhân, sử dụng đồ tái chế…

Mong ước lớn hơn của chúng tôi là cùng nhau nói lên một thông điệp mạnh mẽ hơn, nhắc nhở cho cộng đồng nhỏ Olympia và rộng hơn là tới cộng đồng trong thành phố Hà Nội – địa bàn mà chúng tôi đang học tập và sinh sống có thể nghe thấy tiếng nói này.

Hàng nghìn học sinh đi bộ vì môi trường ảnh 5

Có thể rất nhiều cá nhân đều “đang làm” (bảo vệ môi trường) nhưng nếu cùng nhau nói lên thông điệp này, nó sẽ mạnh mẽ hơn, có sức lan tỏa hơn tạo được niềm tin và có sức sống mãnh liệt hơn rất nhiều”.

Xuyên suốt sự kiện, chủ đề “Giảm chai nhựa - lựa sống xanh” được hiện thực hóa qua các hoạt động, trò chơi, thử thách như: tái chế chai nhựa bỏ đi thành chậu trồng cây, gạch sinh thái ecobrick… Người tham dự cũng có thể cam kết thực hành lối sống xanh bằng cách cùng tham gia ký tên lên chữ Walkathon tại chương trình.

Hàng nghìn học sinh đi bộ vì môi trường ảnh 6

Thông qua The Green Walkathon, Olympia mong muốn sẽ làm thay đổi nhận thức cộng đồng về hoạt động bảo vệ môi trường không phải chỉ lời nói hay những điều to tát mà bắt đầu từ những hành động nhỏ - giảm thiểu tối đa rác thải nhựa.

Được biết, mỗi năm có khoảng 12,7 triệu tấn rác thải nhựa được đổ xuống biển, tương đương mỗi phút trôi qua có lượng rác thải nhựa đổ xuống biển tương đương với 1 xe tải và lượng rác thải nhựa trên biển đủ để xếp vòng quanh trái đất 400 lần! Với đặc tính bền vững, rác thải nhựa phải mất 450 – 1000 năm mới phân hủy được và Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia thải nhựa ra môi trường nhiều nhất – 8 triệu tấn/năm. Ô nhiễm chất thải nhựa đã thực sự trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội trên phạm vi toàn cầu.