Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí “trên nguyên tắc” chấm dứt chiến tranh sau 70 năm

GD&TĐ - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nước ông cùng với Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý “trên nguyên tắc” để tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Sự việc diễn ra gần 70 năm sau khi cuộc xung đột 2 miền Triều Tiên kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến mong manh. Tuy nhiên, ông Moon thừa nhận các cuộc đàm phán về cuộc chiến 1950-53 đang bị cản trở bởi sự phản đối của Triều Tiên đối với “sự thù địch của Mỹ”.

Phát biểu tại Canberra hôm qua (13/12) trong chuyến thăm Australia kéo dài 4 ngày, ông Moon cho biết ông tin rằng 4 bên chính đã đồng ý về nguyên tắc một tuyên bố hòa bình.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết Triều Tiên coi việc chấm dứt sự thù địch của Mỹ là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán. Ông tin rằng việc chấm dứt hiệp định đình chiến “không ổn định” đã kéo dài gần 7 thập kỷ rất quan trọng. Một tuyên bố hòa bình có thể cải thiện triển vọng cho một bước đột phá trong chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Điều này sẽ giúp chúng tôi bắt đầu các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên” – ông nói.

Sau đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết một tuyên bố có thể là “bước ngoặt cho một giai đoạn mới hòa bình”, đồng thời kêu gọi Triều Tiên chấp nhận lời đề nghị đối thoại của Seoul.

“Triều Tiên dường như tỏ ra cởi mở hơn với đối thoại so với trước đây” – ông Lee nói – “Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa tầm ngắn trong năm nay nhưng điều đó không khiến tình hình xấu đi nghiêm trọng bằng cách nâng căng thẳng lên một mức cao”.

Triến tranh Triều Tiên kết thúc vào tháng 7/1953 với một hiệp định đình chiến nhưng không phải là một hiệp ước hòa bình. Điều này có nghĩa là về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn còn chiến tranh.

Theo Guardian
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.