Ông Olaf Scholz chính thức trở thành tân Thủ tướng Đức

GD&TĐ - Cựu Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz trong chính phủ của bà Angela Merkel đã chính thức được bầu làm tân Thủ tướng Đức hôm nay (8/12).
Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Thủ tướng mới Olaf Scholz đã nhận được 395 phiếu bầu trong khi chỉ cần có được 369 phiếu là đã chiếm đa số tuyệt đối trong Hạ viện có 736 nghị sĩ. Liên minh chính phủ 3 đảng do ông đứng đầu chiếm 416 ghế trong Hạ viện Đức.

Cuộc bầu cử trên đánh dấu một bước ngoặt lớn trong bối cảnh chính trị của Đức sau 16 năm cầm quyền không gián đoạn của khối bảo thủ do bà Merkel đứng đầu.

Scholz là nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội thứ 4 trong lịch sử Đức sau chiến tranh. Đảng của ông nổi lên như một lực lượng mạnh nhất tại hạ viện sau cuộc bầu cử vào tháng 9, trong đó đảng này giành được chiến thắng sít sao trước Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel – lần này do người kế nhiệm của bà là Armin Laschet lãnh đạo.

Ông Scholz là một chính trị gia kỳ cựu 63 tuổi, từ năm 2011 đến 2018, ông giữ chức thị trưởng thành phố Hamburg - lớn thứ 2 của Đức sau Berlin. Từ năm 2009 đến 2019, ông là Phó chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD). Ông cũng từng là Bộ trưởng Tài chính và Phó Thủ tướng trong chính phủ thứ 4 của bà Merkel từ tháng 3/2018.

Theo RT
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.