Hàn Quốc: Thêm nhiều nữ cử nhân chọn ngành Quân đội

Hiện nay ở Hàn Quốc ngày càng nhiều các cô gái trẻ đăng ký vào làm việc trong ngành Quân đội vốn là lĩnh vực mà nam giới áp đảo.
Các nữ sinh đang tập luyện tại một phòng tập thể lực ở trường Đại học Konyang ở tỉnh Nam Chungcheong (Hàn Quốc). (Ảnh: Chosun)
Các nữ sinh đang tập luyện tại một phòng tập thể lực ở trường Đại học Konyang ở tỉnh Nam Chungcheong (Hàn Quốc). (Ảnh: Chosun)

Phụ nữ ngày càng tăng vị thế trong các ngành kinh doanh và dịch vụ dân dụng, tuy nhiên khi thị trường việc làm trở nên khốc liệt hơn, ngày càng có nhiều cô gái chuyển hướng sang ngành Quân đội để có thêm kinh nghiệm cũng như sự ổn định nghề nghiệp.

Do vậy, sự cạnh tranh ngày càng trở nên căng thẳng. Tại một số trường Đại học như Konyang và Dankook, các nữ sinh lập các câu lạc bộ để giúp nhau chuẩn bị vào quân đội. Các thành viên những câu lạc bộ này luyện tập theo một quá trình chọn lọc bắt đầu bằng bài tập thể lực.

Các nữ sinh cũng chuẩn bị cho các kỳ thi công chức vào ngành Quân đội. Một số người khác còn đến các trung tâm luyện thi.

Một nhân viên luyện thi cho biết: "Năm ngoái chúng tôi đã thấy số lượng các nữ sinh viên đến ôn luyện tăng lên, và đến năm nay thì con số sinh viên nữ thậm chí chiếm đến một nửa ở một số lớp”.

Cùng với xu hướng nữ cử nhân vào làm ngành Quân đội, cũng có sự tăng lên về số lượng nữ sinh đăng ký các trường Quân đội. Tại Học viện Quân đội Hàn Quốc, tỷ lệ “chọi” đối với các nữ sinh tăng đến 40,4/1 vào năm nay. Tại Học viện Hải Quân Hàn Quốc, tỷ lệ “chọi” là 59,9/1, tại Học viện Không quân Hàn Quốc, tỷ lệ “chọi” cao hơn nữa, ở mức 69,2/1.

Một nhân viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi đang tăng chỉ tiêu nhân viên nữ như là một phần của cuộc cải cách, hiện nay phụ nữ chiếm khoảng 6% trong các đơn vị, tăng so với con số 4% năm 2010".

Một lý do khiến nhiều sinh viên nữ chọn ngành Quân đội vì đó là một chiến lược để có được kinh nghiệm độc đáo mà họ ghi trong hồ sơ khi xin việc tại các tập đoàn lớn. Thông thường các tập đoàn chuộng những nhân viên đã từng phục vụ trong quân đội.

Sức hấp dẫn của ngành Quân đội còn nằm ở sự ổn định và lương hưu tốt.

Giáo sư Sul Dong-hoon ở trường Đại học Quốc gia Chonbuk nhận định: "Người ta đang thay đổi quan niệm và việc làm trong ngành Quân đội không còn bị coi là công việc thuộc về lao động chân tay nữa".

Tuy nhiên, Quân đội không phải là ngành dành cho tất cả mọi người. Nhà nghiên cứu Oh Ho-young ở Viện Nghiên cứu Hướng nghiệp Hàn Quốc cho rằng: "Phụ nữ phải nhận ra rằng có những khía cạnh khó khăn của ngành Quân đội khi họ có con. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng phụ nữ phải được thông tin về những thực tế này".

Theo vtv.vn