Hải quân Nga thử nghiệm camera SWIR có khả năng nhìn qua tuyết

GD&TĐ - Các chuyên gia của Hải quân Nga đã thử nghiệm camera SWIR (hồng ngoại sóng ngắn) mới nhất có khả năng "nhìn" qua tuyết và ngụy trang trong cuộc tập trận ở Bắc Cực gần đây.
Ảnh minh họa. TASS.
Ảnh minh họa. TASS.

Theo như đại diện của Công ty Shvabe (thuộc Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec) cho biết: " Camera SWIR có quang phổ từ 0,9 đến 1,7 micromet, trong đó camera hoạt động, cho phép nhìn thấy các lớp phủ ngụy trang và các vật thể được ngụy trang.

Camera này cũng có khả năng định vị các nguồn laser và bất kỳ đèn flash nhiệt nào, chẳng hạn như tiếng súng, tiếng súng và tín hiệu".

Camera SWIR được đưa vào thử nghiệm trong cuộc tập trận ở quần đảo Novaya Zemlya ở Bắc Cực. Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Nga, camera có khả năng phát hiện và xác định các vật thể trong điều kiện thời tiết phức tạp.

Được biết, camera SWIR được phát triển bởi các chuyên gia của Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Orion (một bộ phận của công ty Shvabe), nó có thể được sử dụng cả ngày và đêm ở mức ánh sáng yếu và trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Đặc biệt, Camera SWIR được thiết kế chống bị rò rỉ, chịu được tác hại từ bụi và nước.

Được biết, cuộc tập trận toàn diện ở Bắc Cực "Umka-2021" bắt đầu  từ ngày 20/3 tại khu vực quần đảo Franz Josef Land, Đảo Alexandra Land và các vùng biển lân cận có địa hình  được bao phủ bởi băng.

Trong cuộc tập trận "Umka-2021", có sự tham gia của ba tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể nổi lên từ dưới lớp băng ở khoảng cách lên tới 300 mét.

Ngoài ra, một cặp máy bay chiến đấu MiG-31 đã bay qua Bắc Cực với việc tiếp nhiên liệu giữa không trung.

Theo TASS
Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.