Hai nhà nghiên cứu tuổi teen đoạt giải Nhất cuộc thi KHKT

GD&TĐ - Với đề tài “Thiết bị đưa nước lên cao dùng sức nước”, Trần Ngọc Vũ và Nguyễn Tuấn Hùng đến từ lớp 11 chuyên Lý Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình) đã đạt giải nhất tại cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật cho học sinh phổ thông năm nay.

Các học sinh đoạt giải Nhất toàn cuộc. Hùng và Vũ ở bên trái
Các học sinh đoạt giải Nhất toàn cuộc. Hùng và Vũ ở bên trái

Vũ và Hùng cho biết: Bọn em rất bất ngờ và vui mừng khi đạt được giải nhất của cuộc thi năm nay. Đến với cuộc thi, chúng em muốn giao lưu học hỏi với các bạn học sinh trong cả nước, để cùng khám phá những điều thú vị của khoa học, của cuộc sống.

Ở trên lớp, Vũ và Hùng chơi rất thân với nhau và luôn giúp đỡ nhau trong học tập. Về ý tưởng của đề tài, Hùng và Vũ chia sẻ: Xuất phát từ thực tế khi thấy người dân gặp khó khăn trong việc mang nước lên để sử dụng, các dòng suối thì quá xa so với nhà nên chúng em đã quyết định có thể tạo ra một thiết bị đưa nước lên cao và sử dụng chính sức nước để phục vụ cho họ.

Từ lúc lên ý tưởng đến khi hoàn thành trong khoảng 6 tháng. Vật liệu sử dụng được dùng để chế tạo sản phẩm hầu hết có sẵn trong đời sống, rất dễ tìm kiếm.

Như sản phẩm của Vũ và Hùng có 4 chi tiết chính, bao gồm một bánh đo nước, các trục trung gian của bánh răng, củ bơm và chiết áp.

Bánh đo nước thì có thể đi xin của người dân tộc, bánh răng thì rất dễ kiếm ở ngoài chợ. Phần quan trọng nhất của thiết bị là phần củ bơm, gồm pit-tông và xi-lanh tạo ra áp suất khi bánh đo nước hoạt động cũng có thể mua ở ngoài chợ với giá rẻ.

Phần nữa là bình chiết áp, có tác dụng giống van an toàn, giúp cho ống đấy không bị vỡ khi thay đổi áp suất đột ngột. Bình chiết áp có tác dụng dự trữ áp suất chất lỏng dưới dạng áp lực chất khí. Vũ bật mí: Không phải hoàn toàn bọn em tự chế tạo mà nhờ có sự trợ giúp của bố và các bác ở xưởng cơ khí. Bởi vì trình độ của em chưa đủ để tự hàn được, chưa có đủ điều kiện để làm.

Khó khăn nhất trong quá trình chế tạo thiết bị của hai bạn là quá trình tìm nguyên lý để đưa ra cấu tạo, tìm pít-tông và xi-lanh. Qua rất nhiều lần thử nghiệm, hỏng rất nhiều lần và mỗi lần như thế, Hùng và Vũ đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm để làm tốt hơn.

“Như việc lúc đầu, bình chiết áp chưa có, sau khi tìm hiểu em thêm phần đấy vào. Khung của thiết bị sẽ phải hạ thấp xuống để cho chắc chắn hơn”.

Hùng và Vũ thử nghiệm thiết bị tại hiện trường
Hùng và Vũ thử nghiệm thiết bị tại hiện trường

Hùng và Vũ cho biết, hai em bắt đầu thực hiện đề tài từ tháng 6 năm ngoái. Quá trình từ tháng 6 đến tháng 8 là tìm mua nguyên vật liệu chế tạo. Tháng 9 đến tháng 11 các em đi thử nghiệm. Thời gian thử nghiệm là lúc thời tiết khắc nghiệt, rất lạnh và mực nước ở suối ở mức rất thấp.

Trong quá trình thử nghiệm, các em gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình vận chuyển thiết bị đi đến các vùng vì quãng đường khá xa và địa hình hiểm trở. Nhưng chúng em vẫn đến được 3 nơi để có thể thử được thiết bị đó là xã Độc Lập, xã Hòa Bình, xã Thống Nhất đều ở huyện Kì Sơn tỉnh Hòa Bình. Trong những lần mang thiết bị từ trên cao xuống suối để thử nghiệm thì về nhà phải rửa lại máy, bảo dưỡng máy.

Hùng và Vũ rất tự hào với sản phẩm mà mình làm ra và hi vọng sản phẩm này sẽ có thể cung cấp nước cho người dân, hoặc có thể để bơm nước để canh tác, đưa nước lên các vườn rồi cho chạy theo các đường ống đến các cây.

Vũ cho biết: Chúng em muốn phát triển sản phẩm hoàn thiện hơn và có công suất lớn hơn vì hiện tại sản phẩm của chúng em với lượng nước rất nhỏ. Bây giờ có lưu lượng lớn hơn thì chúng em muốn sử dụng máy có công suất lớn hơn để có thể đưa được nhiều lượng nước hơn để giúp bà con.

Hùng và Vũ rất tự hào về sản phẩm của mình
Hùng và Vũ rất tự hào về sản phẩm của mình

Sản phẩm của bọn em chỉ là mô hình để đi thi, hoạt động ở các con suối nhỏ. Các con suối to hơn thì trong báo cáo đã có phần thiết kế. Thiết kế đấy thì có thể đưa lưu lượng nước tối đa hơn và cải thiện được công suất của cầu bơm.

Hùng chia sẻ thêm: Hiện tại giá sản phẩm của bọn em làm là 1 triệu 4. Em nghĩ đó là rẻ so với giá tiền điện người dân dùng, giá xăng dầu, giá mua máy bơm. Có thể lưu lượng tốt hơn nhưng không phải lúc nào họ cũng có thể bơm được.

Còn máy của em có thể bơm được cả ngày cả đêm, tất cả thời gian trong ngày đều có thể bơm được miễn là có sức nước chảy và tốc độ dòng chảy là 0,4 m/s. Như mọi người thấy, chỉ cần tốc độ dòng chảy là 0,4 là máy đã có thể hoạt động được rồi.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Ổn định vĩ mô

GD&TĐ - Sang những tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô tiếp tục cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.
Truyện ngắn: Người bảo vệ

Truyện ngắn: Người bảo vệ

GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên ở khu rừng này, từ khi lọt lòng cho đến trưởng thành Hận quen với cuộc sống bìa rừng, làm bạn với muông thú và cây cối.