Hai anh em song sinh học giỏi mê Tin học

GD&TĐ - Đến Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng), nhiều người rất ngạc nhiên và thán phục khi nghe giới thiệu về một cặp song sinh học giỏi toàn diện, đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi và rất đam mê môn Tin học. Đó là Dương Nhật Trường và Dương Nhật Duy, hiện đang học lớp 11A7 của trường.  
Hai anh em song sinh học giỏi mê Tin học

Trò chuyện cùng tôi, Nhật Trường (anh trai) cho biết: Hai anh em sinh năm 2000 trong một gia đình lao động bình thường ở thị trấn Mỹ Xuyên (H.Mỹ Xuyên, T.Sóc Trăng). Trước Trường và Duy là một chị gái đã đi làm tại một doanh nghiệp ở thành phố Sóc Trăng.

Từ mầm non cho đến hết THCS, hai anh em học tại thị trấn Mỹ Xuyên. Sau khi học xong THCS, Trường và Duy được tuyển thẳng vào Trường THPT Hoàng Diệu vì có thành tích học tập tốt trong nhiều năm liền.

Bảng thành tích học tập của hai anh em thật đáng nể: Từ lớp 1 - 9 luôn là học sinh giỏi toàn diện với điểm trung bình các môn không khi nào dưới 9,6 điểm. Riêng lớp 10 năm học 2016 - 2017, điểm trung bình các môn của hai anh em là 10,0 điểm.

Với người anh Nhật Trường, năm lớp 8 em đạt giải Ba cuộc thi giải Toán trên Internet cấp tỉnh; Giải Nhất cuộc thi Tin học trẻ cấp tỉnh; giải Khuyến khích cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc; Giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Năm lớp 9, Trường đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tin học; giải Nhất cuộc thi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh; giải Nhì cuộc thi giải Toán trên Internet cấp tỉnh.

Ở lớp 10, em đạt giải Ba tại kỳ thi học chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tin học; giải Nhì cuộc thi giải Toán trên Internet cấp tỉnh; giải Nhì cuộc thi Tin học trẻ cấp tỉnh. Năm học lớp 11 này, Trường đạt giải Nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tin học, được chọn vào đội tuyển của tỉnh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và em đạt giải Nhì.

Còn Dương Nhật Duy, thành tích của em cũng không thua anh trai Nhật Trường. Năm lớp 6, em đạt giải Nhất cấp trường, giải Nhì cấp huyện và giải Nhì cấp tỉnh trong kỳ thi giải Toán trên mạng Internet; năm lớp 7, em đạt giải Nhì cấp trường, giải Nhất cấp huyện, giải Khuyến khích cấp tỉnh trong kỳ thi giải Toán tiếng Anh; năm lớp 8, em đạt giải Nhì cấp trường, giải Nhì cấp huyện, giải Ba cấp tỉnh môn Tin học trong kỳ thi học sinh giỏi; giải Nhì cuộc thi Tin học trẻ cấp tỉnh; năm lớp 9, Nhật Duy lại tiếp tục thành công khi đạt giải Nhì cấp trường, giải Nhất cấp huyện, giải Nhất cấp tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi môn Tin học; giải Nhất cấp trường, cấp huyện, Huy chương Đồng trong kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay Casio; giải Khuyến khích cấp tỉnh trong kỳ thi giải Toán trên mạng Internet.

Năm lớp 10, em đạt giải Nhất, Nhì cấp trường, giải Khuyến khích cấp tỉnh trong kỳ thi giải Toán bằng tiếng Anh, Tiếng Việt và môn Vật lý; giải Ba kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tin học; Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic 30/4; giải Ba tại hội thi Tin học trẻ không chuyên cấp tỉnh. Năm lớp 11, giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tin học...

Nhận xét về học trò của mình, thầy Huỳnh Chí Phến, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu cho biết: “Hai em Nhật Trường và Nhật Duy rất chăm chỉ, say mê học tập với tinh thần cầu tiến. Mặc dù điều kiện học tập của các em không được như nhiều học sinh khác, mỗi ngày các em phải đi cả chục cây số tới trường nhưng đi học đều, có tinh thần tự giác học tập rất cao. Điều đáng nói, các em rất say mê môn Tin học và học rất giỏi ở bộ môn này”.

Khi được hỏi về ước mơ của mình sau này, Nhật Trường và Nhật Duy không ngần ngại chia sẻ: “Hai anh em rất thích môn Tin học môn Toán và sau này sẽ theo học môn Tin học, trở thành chuyên gia về lĩnh vực công nghệ thông tin”.
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...