Hà Nội: Gần 6.500 giáo viên coi thi, kỳ tuyển sinh vào lớp 10

GD&TĐ - Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc đúng quy chế, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức 153 điểm thi với hơn 3.000 phòng thi và huy động gần 6.500 giáo viên làm nhiệm vụ coi thi. Ngày 8/6/2017 công tác tập huấn về  quy chế thi đã được các điểm thi tiến hành đầy đủ nghiêm túc.
  Hà Nội: Gần 6.500 giáo viên coi thi, kỳ tuyển sinh vào lớp 10

Trách nhiệm của cán bộ coi thi và giám sát thi

Đại diện Phòng Quản lý & Kiểm định Chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội)  nêu rõ về vai trò nhiệm vụ và trách nhiệm của cán bộ coi thi và cán bộ giám sát thi:

Cán bộ coi thi (CBCT) phải có mặt đúng giờ tại Điểm thi để làm nhiệm vụ. Trong khi thực hiện nhiệm vụ coi thi, không được mang các phương tiện thu phát thông tin; không được làm việc riêng, không được hút thuốc, không được sử dụng các loại đồ uống có cồn; CBCT chỉ được dùng bút do Trưởng Điểm thi phát để ghi họ tên và ký ở phần phách của tờ giấy thi, giấy nháp thi của TS; Khi có hiệu lệnh, cả hai CBCT cùng lên phòng thi, CBCT thứ hai kiểm tra phòng thi, ghi số báo danh (SBD) đủ 6 chữ số lên mặt bàn theo quy định của Trưởng Điểm thi; CBCT thứ nhất gọi tên TS vào phòng thi, CBCT thứ hai kiểm tra Phiếu báo thi vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018, nhận diện TS; hướng dẫn TS ngồi đúng chỗ quy định và kiểm tra các vật dụng TS mang vào phòng thi, tuyệt đối không để TS mang vào phòng thi mọi tài liệu và vật dụng cấm theo quy định tại Điều 14 Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia;  Khi có hiệu lệnh, CBCT thứ nhất đi nhận đề thi, CBCT thứ hai nhắc nhở TS những điều cần thiết về kỷ luật phòng thi; ghi rõ họ tên và ký tên vào các tờ giấy thi, giấy nháp đủ để phát cho TS (không ký thừa); hướng dẫn và kiểm tra TS gấp giấy thi đúng quy cách, ghi số báo danh và điền đủ các mục cần thiết của giấy thi trước khi làm bài

Đối với cán bộ giám sát thi: Cán bộ giám sát là cán bộ, giáo viên trường THPT, có kinh nghiệm trong công tác tổ chức thi, nắm vững quy chế thi và có trách nhiệm: Giám sát việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của CBCT, các thành viên khác tại khu vực được phân công; Giám sát thí sinh được CBCT cho phép ra ngoài phòng thi; Kịp thời nhắc nhở CBCT, trật tự viên, công an, nhân viên y tế và lập biên bản nếu các thành viên trên vi phạm quy chế thi; Kiến nghị Trưởng Điểm thi đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ hoặc thay đổi CBCT, trật tự viên, công an, nhân viên y tế nếu có vi phạm; Yêu cầu CBCT lập biên bản thí sinh vi phạm quy chế thi (nếu có); Phối hợp với các đoàn thanh tra thi trong việc thanh tra, xử lý vi phạm.

Đảm công tác thanh tra nghiêm túc theo đúng quy định

Về công tác thanh tra ông Hoàng Cơ Chính, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã sẵn sàng. Tại các điểm thi đều có hệ thống tủ sắt có khóa để đảm bảo an toàn cho đề thi. Bàn ghế tại các phòng thi có đủ khoảng cách an toàn theo đúng quy định; có phòng y tế với đầy đủ thuốc men đảm bảo duy trì sơ cứu ban đầu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, ngành giáo dục đã và đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương yêu cầu các hộ dân gần khu vực thi ở luôn trong nhà hoặc rời khỏi nhà trong thời gian diễn ra kỳ thi, tăng cường công tác an ninh tại các điểm thi gần đường, gần hàng quán.

Trao đổi về nghiệp vụ công tác thanh tra, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội Hoàng Cơ Chính nhấn mạnh: Công tác thanh tra tuyển sinh vào lớp 10 năm nay không thanh tra cắm chốt như mọi năm mà thành lập thanh tra lưu động nhưng cần phải đảm bảo các nguyên tắc sau: mỗi đoàn thanh tra hoặc mỗi nhóm thanh tra trong một đoàn có từ 3 đến 5 thành viên. Mỗi đoàn thanh tra, hoặc mỗi nhóm thanh tra sẽ thanh tra từ 3 đến 5 điểm thi và thanh tra tại mỗi Điểm thi ít nhất một buổi. 
Học sinh có mùa hè vui tươi, bổ ích trước khi bước vào năm học mới.

Sôi nổi hoạt động hè dành cho học sinh ở ĐBSCL

GD&TĐ - Năm nay, các hoạt động hè dành cho học sinh được trường học, địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức sôi nổi và đa dạng. Hoạt động giáo dục kỹ năng sống, vui chơi phù hợp lứa tuổi được học sinh, phụ huynh ủng hộ.
Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.