Hà Nội: Đề xuất cho học sinh trở lại trường trong nhiều giai đoạn

Hà Nội: Đề xuất cho học sinh trở lại trường trong nhiều giai đoạn

Ông Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc học sinh quay trở lại trường học phụ thuộc vào tình hình tiến triển của dịch bệnh và do Chủ tịch UBND TP quyết định. Sở đã tham mưu với TP, dự kiến kịch bản thời gian đưa học sinh quay trở lại trường học.

Nếu sớm nhất, khối 9 và khối 12 sẽ trở lại trường vào ngày 4/5. Các khối khác sẽ trở lại trường vào thời gian sau đó. Riêng tại 2 huyện Thường Tín và Mê Linh, nếu hết giai đoạn cách ly, học sinh sẽ đi học trở lại trường học bình thường như các quận huyện khác. Nếu chưa hết cách ly, Sở sẽ đề xuất phương án lùi thời gian đi học ở 2 khu vực này.

Để đảm bảo an toàn, Sở yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của ngành GD, ngành Y tế trong công tác khử khuẩn, chuẩn bị đồ dùng vật tư cần thiết như nước rửa tay, xà phòng nước diệt khuẩn, khẩu trang để hỗ trợ các em học sinh. Một trong những điều kiện quan trọng là HS khi đến trường đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường.

Để đáp ứng yêu cầu giãn cách theo quy định của Bộ GD&ĐT, nếu tất cả các khối lớp đều đi học thì các trường trong khu vực nội thành của Hà Nội sẽ không khả thi. Do đó, trong kịch bản tham mưu với UBND TP, Sở đã đề xuất theo từng giai đoạn.

Giai đoạn đầu, học sinh khối 9 và 12 đi học trước. Lúc này đủ phòng và đủ cơ số giáo viên để chia tách ra từng lớp nhỏ, đáp ứng việc dạy học, đảm bảo khoảng cách giãn cách theo quy định. Khi dịch được kiểm soát, tất cả các cấp học đi học đại trà, việc dạy và học sẽ diễn ra bình thường và không phải áp dụng quy định giãn cách nữa.

Trên địa bàn ở khu vực nội thành Hà Nội, các trường đều phải học 2 ca. Thực hiện giãn cách, mỗi lớp học phải chia ít nhất thành 2 lớp nhỏ thì sẽ không đủ số phòng học. Trong khi đó đội ngũ giáo viên hiện nay cũng chỉ đủ cơ số theo quy định. Nếu giáo viên dạy 2 lớp thì số lượng cần tăng ít nhất gấp đôi. Bởi vậy, yêu cầu giãn cách rất khó thực hiện.

Việc giãn cách thực hiện 1,5 m khi học sinh đi học đại trà thì không thể đáp ứng được. Vì vậy phương án được chọn là khối nào cần ưu tiên thì cho các em trở lại trường sớm. Còn khối khác vẫn tiến hành dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình bình thường ở nhà. Khi nào kiểm soát dịch bệnh ổn định thì sẽ cho các em đi học, lúc đó không cần phải giãn cách nữa.

Có thể 1 tuần các em học 3 buổi ở trường, các buổi khác các em học ở nhà theo hình thức học trên truyền hình hoặc học trực tuyến. Qua thời gian triển khai, HS Hà Nội đều tham gia học trên truyền hình hoặc học trực tuyến với tỉ lệ cao và đạt hiệu quả tương đối tốt.

Nếu bắt đầu đi học trở lại từ 4/5, đối với khối 9 và 12 sẽ còn khoảng 10 tuần, học sinh có thể kết thúc được năm học theo chương trình đã được tinh giản của Bộ GD&ĐT. Đối với các khối lớp khác, sở đã tính phương án lùi còn 6 và 8 tuần. Trong thời gian đó, các em vẫn học từ xa, Sở sẽ sắp xếp để cung cấp kiến thức cho các em và tiến hành một số bài kiểm tra định kì để các em có kiến thức theo yêu cầu, đồng thời đảm bảo việc kiểm tra đánh giá HS.

Liên quan đến việc đánh giá chất lượng của việc dạy học trực tuyến, ông Phạm Xuân Tiến cho biết, Sở đã xin ý kiến của Bộ GD&ĐT về việc đánh giá qua hình thức trực tuyến, kết hợp với đánh giá trực tiếp khi học sinh quay trở lại trường. Nếu HS nào còn yếu, còn hổng kiến thức thì các thầy cô sẽ có trách nhiệm hỗ trợ bồi dưỡng phụ đạo để đảm bảo cho các em có đủ kiến thức cơ bản theo quy định.

Ngay trong quá trình dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu GV phải kiểm soát tình hình học tập của HS. Khi HS trở lại trường, việc đó được tiến hành chặt chẽ, để đảm bảo HS đạt được chuẩn kiến thức mà chương trình đặt ra.