GS Ngô Bảo Châu: Phụ huynh và HS chọn ngành nghề theo... cảm giác

GD&TĐ - Tại buổi giao lưu với SV trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) GS Ngô Bảo Châu nhận xét: “Phụ huynh và HS vẫn chọn nghề theo cảm giác, theo tên có vẻ hot hay theo dư luận là sau này sẽ kiếm được nhiều tiền. Họ không biết mình yêu thích công việc gì, đam mê gì để chọn. Do vậy, khi vào đại học sẽ có cảm giác chán nản”.
Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ với sinh viên trường ĐH Duy Tân về kinh nghiệm trong chọn ngành nghề và sự đam mê với công việc.
Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ với sinh viên trường ĐH Duy Tân về kinh nghiệm trong chọn ngành nghề và sự đam mê với công việc.

Chiều 24/4, Giáo sư Ngô Bảo Châu và đoàn công tác của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã có buổi làm việc với Trường ĐH Duy Tân và giao lưu với SV nhà trường. GS Nguyễn Hữu Dư - Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu cao cấp về Toán mong muốn trong thời gian tới, giữa Viện và trường ĐH Duy Tân sẽ có sự hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu.

GS Ngô Bảo Châu đã chia sẻ với SV trường ĐH Duy Tân về niềm đam mê đối với môn Toán nói riêng và ngành giáo dục nói chung cũng như việc chọn ngành nghề của HS, SV hiện nay. Nhiều SV bày tỏ sự ngưỡng mộ về những thành công của GS Ngô Bảo Châu.

Trước ý kiến cho rằng, chất lượng giáo tại Việt Nam chưa được tốt, GS Ngô Bảo Châu cho biết, đánh giá một cách khách quan thì chất lượng giáo dục phổ thông của Việt Nam không hề tệ. “Vấn đề của giáo dục Việt Nam là ở bậc đại học. Giáo dục đại học Việt Nam có tiềm năng nhưng chưa đạt được vị trí tương xứng khi so sánh với các nước xung quanh. Bậc học này hiện có rất nhiều vấn đề đáng quan tâm, giải quyết để đạt được điều mà chúng ta mong muốn” – GS Ngô Bảo Châu nhận xét.

Một trong những nguyên nhân, theo GS Châu, là công tác hướng nghiệp trong các trường phổ thông đang rất yếu.“Phụ huynh và HS chọn nghề theo cảm giác, theo tên có vẻ hot hay theo dư luận là những nghề này sau này sẽ kiếm được nhiều tiền. Họ không biết mình yêu thích công việc gì, đam mê gì để chọn. Do vậy, khi vào ĐH sẽ có cảm giác chán nản” - GS Châu nhận định.

Theo chia sẻ của GS Ngô Bảo Châu, ông đang dự định trong thời gian đến, sẽ thành lập các câu lạc bộ hướng nghiệp để hỗ trợ cho HS. Câu lạc bộ sẽ hướng đến việc trải nghiệm thực tế do sự giúp sức của bạn bè GS Châu, là những người thành công trên nhiều lĩnh vực. HS phổ thông sẽ được tham quan, tìm hiểu về một số nghề nghiệp để các em hình dung ra công việc đó như thế nào. Từ đó, các em sẽ xác định mình thích gì, đam mê gì chứ không phải chọn nghề theo cảm giác.