rssheader

22/10/2020

Lời nói chẳng mất tiền mua...

Hà Thái - 14/11/2019, 14:12 GMT+07 | Bạn đọc
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Và, thật khéo thay khi mới đây nhà báo Lại Văn Sâm đăng tải trên trang cá nhân dòng trạng thái đầy cảm xúc mang chủ đề: “Có đôi điều muốn nói”. Chỉ “đôi điều” thôi nhưng dòng trạng thái của vị MC nổi tiếng này lập tức nhận được sự quan tâm của 10 nghìn người. Nối tiếp sau đó là hàng trăm bình luận, cùng bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với “đôi điều” của ông: “Đúng quá. Cần lắm sự ứng xử văn minh!”, “Những chia sẻ rất cảm xúc và chuẩn mực”, “Cảm ơn chú, cháu sẽ luôn sống thật tử tế cho dù cháu có làm nghề gì đi chăng nữa”...

Vậy “đôi điều” mà nhà báo Lại Văn Sâm muốn nói với những người chưa từng quen trên Facebook, ông có tới 90 nghìn người theo dõi, là gì? Rằng thì: “Tôi quan niệm Facebook là khu vườn riêng của mỗi ngôi nhà, trong đó bạn bè có thể chuyện trò, trao đổi những thông tin, chia sẻ những cảm xúc... để yêu quý nhau hơn, hiểu nhau hơn, giúp nhau sống vui vẻ hơn, tử tế hơn...”; Rằng thì: “Bạn sẽ chỉ được mọi người tôn trọng nếu như bạn biết tôn trọng mọi người! (...) Nếu ai đó vào khu vườn Facebook của tôi mà đưa ra những lời lẽ vô văn hóa thì, xin lỗi, người đó không bao giờ là bạn của tôi! (...) Tôi sẽ ngay lập tức block, xóa tên vĩnh viễn những kẻ đó, giống như tôi vẫn xách những túi rác bẩn vứt đi hàng sáng!”.

Nhã nhặn, lịch sự mà không kém phần cương quyết – đấy là cách nhà báo Lại Văn Sâm nói “đôi điều” với những người buông lời lẽ thô tục trên trang Facebook của ông. Nhưng tựu trung lại thì vẫn là câu chuyện: “Lời nói chẳng mất tiền mua...”. Thế nên, phải rất cảm ơn sự thẳng thắn này của nhà báo khi ông đã không chỉ nói “đôi điều” của riêng mình mà còn nói hộ biết bao người dùng Facebook khác.

Còn một điều cũng rất cần cảm ơn nhà báo Lại Văn Sâm. Từ “đôi điều” của ông, nhiều người được “vỡ” thêm cách quan niệm về Facebook. Đấy là, Facebook không phải là một cái chợ mà là khu vườn riêng để những người bạn gặp gỡ, sẻ chia, để cùng sống vui vẻ và tử tế hơn.

Quả vậy, từ khu vườn Facebook của riêng mỗi người, nếu mọi người cùng ý thức gạt bỏ được những lời lẽ khiếm nhã, tục tĩu để vun trồng những đổi trao lịch thiệp, có trách nhiệm và luôn biết tôn trọng người khác thì chắc chắn rằng từ đó sẽ luôn lan tỏa, bắc những nhịp cầu tình yêu của cuộc sống tươi đẹp. Làm được chứ, tại sao không?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm