rssheader

29/10/2020

Bán cái không thấy

Trần Đăng - 14/08/2019, 16:56 GMT+07 | Bạn đọc
Ảnh Internet Ảnh Internet

Cũng cần nhắc lại điều này: Trước đó một năm, sau những “công văn hỏa tốc” của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi gửi các xã ven biển khu đông huyện Bình Sơn - nơi mà dự án của FLC sắp triển khai, kể cả một đồn biên phòng nằm trong vùng dự án, phải gấp rút chuẩn bị di dời, dư luận phản đối rần rần về động thái bất thường này, Tập đoàn FLC gần như im hơi lặng tiếng. Những tưởng họ đã từ bỏ ý định chiếm hàng ngàn hecta đất ven biển của vùng này, thế rồi FLC bất ngờ… động thổ trước sự ngỡ ngàng của đông đảo người dân trong vùng. Lễ động thổ này được tỉnh Quảng Ngãi tính vào “Công trình chào mừng 30 năm tái lập tỉnh” (1989 - 2019), nhưng với nhiều người dân ở đây thì lo lắng hơn là mừng.

Lo lắng đầu tiên là ngay sau lễ động thổ ấy chừng một tháng, trên một số phương tiện truyền thông đã xuất hiện tình trạng rao bán đất của dự án này. Hàng loạt sàn giao dịch bất động sản liên quan đến “Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quảng Ngãi” xuất hiện cùng những “ưu đãi vượt trội” nếu khách hàng nào đăng ký chiếm chỗ sớm.

Hôm 10/8, một sàn giao dịch như thế đã thông báo địa chỉ “mở bán” đất của FLC Quảng Ngãi ngay tại… Đà Nẵng! Nhiều người có quê khu đông huyện Bình Sơn - nơi dự án FLC sẽ triển khai đang làm ăn xa cứ tưởng ở quê nhà giờ đã nên dáng nên hình phố xá, khu nghỉ dưỡng cùng sân golf như… quảng cáo. Thực ra, trên 1.000 hecta trong vùng dự án giai đoạn 1 hiện cũng chỉ là mênh mông cỏ dại với cây mọc hoang mà thôi.

Hàng loạt sàn giao dịch rao bán đất của FLC trong khi dự án thì mới chỉ kiểm đếm tài sản trên đất và bắt đầu đền bù. “Chúng tôi thật sự khó khăn nếu không ngăn chặn ngay động thái bán những cái chưa thấy đâu này vì giá mỗi mét vuông đã lên đến trên 10 triệu đồng, trong khi đền bù cho dân, tối đa cũng chỉ 100 triệu đồng/sào 500 m2”, một vị lãnh đạo huyện Bình Sơn phát biểu tại cuộc họp liên quan đến FLC sáng 13/8.

Thanh minh cho việc “bán cái không có” này, bà Vũ Đặng Hải Yến - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC nói rằng, FLC chưa có một hợp đồng mua bán đất nào mà chỉ ký hợp đồng nguyên tắc với các đối tác (tức các sàn giao dịch) để tìm kiếm thị trường. Có lẽ các sàn giao dịch ấy “làm quá lên” chứ FLC luôn chủ trương làm đúng những gì mà luật pháp cho phép. Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Trang, Giám đốc Công an Quảng Ngãi cảnh báo: “Mặt bằng của dự án FLC chưa ra ngô ra khoai gì nhưng thấy rao bán đất tùm lum trên mạng, kể cả rải tờ rơi bán đất của FLC khắp nơi. Có thể xem đây như những dấu hiệu của lừa đảo, sẽ ảnh hưởng đến tình hình kêu gọi đầu tư của tỉnh kể cả việc triển khai dự án của FLC”.

Theo đề án, Tập đoàn FLC sẽ triển khai 9 dự án thành phần tại ba xã khu đông Bình Sơn với hơn 1.000 hecta giai đoạn 1, trong đó có đến 4 dự án là … khu đô thị! Cũng tốt thôi, nếu đền bù cho dân theo thỏa thuận và làm xong hạ tầng thì mới được “lên sàn” rao bán chứ đừng nên bán những thứ mà chưa thấy đâu như vừa rồi!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm