Giáo viên nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè có được nghỉ bù?

GD&TĐ - Nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè, liệu có được nghỉ bù về sau? Đó là thắc mắc của không ít giáo viên hiện nay.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Về vấn đề này, cô Trần Thị Hải Yến – Hiệu trưởng Trường Mầm non B Ngũ Lão (Thanh Trì – Hà Nội) cho biết, việc cho GV nghỉ bù sẽ phụ thuộc vào thời gian phù hợp, có thể nghỉ bù luôn hoặc có thể bố trí nghỉ cho GV nghỉ rải rác trong năm học.

“GV được quyền nghỉ bù theo quy định. Tuy nhiên, nhà trường sẽ xem xét thời gian nào cho hợp lý”- cô Yến nói.

Theo thầy Hà Thái Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Bình Sơn (Sông Lô – Vĩnh Phúc), 2 tháng nghỉ hè của GV được tính là thời gian nghỉ hàng năm. Thời gian này, GV không phải đi làm nhưng vẫn được hưởng nguyên lương.

Trường hợp nghỉ thai sản trùng với 2 tháng nghỉ hè, thì có thể đề nghị nhà trường bố trí cho nghỉ phép trước khi nghỉ thai sản hoặc lùi thời gian nghỉ phép sau khi nghỉ thai sản.

“GV có thể đề nghị trường bố trí cho nghỉ phép trước khi nghỉ chế độ thai sản hoặc lùi thời gian nghỉ sau khi nghỉ thai sản. Hoặc nếu không sắp xếp được lịch cho GV nghỉ phép, nhà trường sẽ có hỗ trợ tiền bồi thường.

Mức chi hỗ trợ được quy định tại quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường. Thời gian chi trả được thực hiện một lần trong năm và được quyết toán vào niên độ ngân sách hàng năm”- thầy Bình chia sẻ.

Bà Trần Thị Thu Hà - Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: Hiện, Hà Nội thực hiện đúng theo hướng dẫn của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT). 

Theo đó, GV nữ có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè sẽ được cơ sở giáo dục bố trí thời gian nghỉ hàng năm theo quy định hoặc thanh toán tiền nghỉ hàng năm (do yêu cầu công tác, cơ sở giáo dục không bố trí được thời gian nghỉ hàng năm cho giáo viên) theo quy định của Bộ luật lao động.

Theo công văn số 1125/NGCBQLGD-CSNGCB ngày 18/8/2017 của Cục nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục gửi các Sở GD&ĐT: Việc giải quyết chế độ thai sản đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được thực hiện theo Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản quy định hiện hành…

Thời gian nghỉ hè của GV bao gồm cả thời gian nghỉ hàng năm là 8 tuần đối với GV mầm non (Khoản 2 Điều 3 Thông tư 48/2011/TT-BGDĐT) và 2 tháng đối với GV phổ thông (Khoản 4 Điều 1 Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT. Thời gian này GV được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có).

Do đó, trường hợp GV nữ có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè sẽ được cơ sở giáo dục bố trí thời gian nghỉ hằng năm theo quy định tại Điều 113 và Điều 114 Bộ luật Lao động 2019.

Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các “bảo mẫu” chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho các em học sinh bán trú.

Những 'bà mẹ' đóng thế

GD&TĐ - Dù chịu nhiều thiệt thòi, nhưng với tình yêu nghề, thương trò, những cấp dưỡng hay còn gọi là “bảo mẫu” ở các trường vùng sâu, vùng xa luôn tìm cách để bảo đảm bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho học sinh. Họ âm thầm, lặng lẽ cống hiến theo cách của riêng mình.
Tranh minh họa.

Văn học trung đại Việt Nam: Thấy gì từ hiện tượng sáng tác song ngữ?

GD&TĐ -Trong quá trình hình thành và phát triển của Văn học trung đại Việt Nam có một đặc điểm quan trọng nhưng từ trước tới nay còn được ít nhà nghiên cứu quan tâm đến, đó là hiện tượng sáng tác song ngữ (Hán - Nôm). Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy hiện tượng này rất phổ biến từ Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến…
Bí thư Đoàn Trường THPT Triệu Sơn 3 – Nguyễn Thị Hoài (người giữa) cùng đoàn viên nhà trường tại buổi diễn đàn: Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường.

Giáo dục đạo đức gắn liền với tình yêu thương trò

GD&TĐ - Bên cạnh giáo dục về văn hóa, nhiều trường học ở tỉnh Thanh Hóa cũng đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống cho học trò. Thông qua đó giúp các em được phát triển toàn diện cả về Đức – Trí – Thể - Mỹ.