Giáo viên “học” cách nhận xét tích cực

GD&TĐ - Thông tư 27 giúp giáo viên (GV) nắm chắc mục đích, đặc điểm, sự khác biệt giữa đánh giá thường xuyên với đánh giá định kỳ.
GV sát sao từng hoạt động học tập của HS.
GV sát sao từng hoạt động học tập của HS.

Với triết lý vì sự phát triển của người học, đánh giá thường xuyên có tác dụng tốt hơn. Vấn đề là GV sẽ phải “học” để có cách nhận xét tích cực khi đánh giá thường xuyên sự tiến bộ của học sinh (HS) mỗi ngày.

Học sinh ảnh hưởng nhiều từ nhận xét của giáo viên

Chị Nguyễn Thu Trang, có con học lớp 1 Trường Tiểu học Đồng Quang (Quốc Oai, Hà Nội) cho biết: Con nhút nhát nên khi đọc bài thường không tự tin. Biết đặc điểm của con, cô giáo hay gọi con đọc bài để khích lệ, đồng thời phê vào bài: “Con đọc tình cảm nhưng cần đọc to, rõ ràng hơn”. Dần dần, cháu tự tin hơn và đến hết học kỳ I đã đọc to, rõ ràng, thường được cô tặng bông hoa đỏ vào bài nên không còn sợ học đọc, mà còn thích đọc mọi nơi, mọi lúc…

Trong khi đó, chị Vũ Thị Hồng, có con học lớp 1 ở trường tiểu học trên địa bàn quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) chia sẻ: Con chưa quen với việc làm các phép toán tìm số lớn, nhỏ nên rất sợ mỗi khi học môn Toán. Phải mất một thời gian phối hợp với GV kèm con, cháu đã khắc phục điểm yếu, được cô giáo khen: “Con học tiến bộ, biết cách làm bài”. Cháu phấn khởi và thích đi học hơn, không còn lo lắng mỗi khi làm các bài tập Toán…

GS.TS Hoàng Công Khanh - Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trao đổi: Kết quả học tập của HS tiểu học bị ảnh hưởng sâu sắc bởi không khí lớp học, đặc biệt từ những lời nhận xét của GV. Vì vậy, ngoài việc đánh giá thường xuyên, với đánh giá giữa kỳ và cuối kỳ, GV cũng cần cân nhắc để có những nhận xét, phù hợp, thỏa đáng.

Theo GS Khanh, yêu cầu mới đòi hỏi GV phải học cách nhận xét tích cực người học; sử dụng công cụ đánh giá đa dạng (câu hỏi, tình huống, bài tập, trò chơi…), đặc biệt là đánh giá thường xuyên, chú ý phân hóa từng HS. Nếu không sẽ không tạo ra sự công bằng, không vì sự tiến bộ của người học. Việc đánh giá thường xuyên nhằm mục đích phát hiện lỗi, sai sót, thiếu hụt… cả sự tiến bộ, sáng tạo của mỗi HS nhằm cải tiến, điều chỉnh các hoạt động, kế hoạch dạy học, không nhằm phân loại, xếp hạng HS.

Giáo viên “học” cách nhận xét tích cực ảnh 1
GV có thể đánh giá HS qua các hoạt động trải nghiệm.

Giáo viên phải quan tâm, sát sao từng học sinh

Thầy Nguyễn Xuân Trường - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đội Bình (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) nhận định: Thông tư 27 mới triển khai nên để đánh giá đúng tinh thần Thông tư cần thận trọng để đánh giá khách quan, phản ánh đúng năng lực, khả năng tiếp thu chương trình mới của HS lớp 1. GV tiểu học đã có nền nếp đánh giá thường xuyên, kết hợp với động viên, khích lệ HS nên không quá khó khăn. Vấn đề là làm sao có được những nhận xét tích cực, tạo hứng thú học tập cho HS, đồng thời phải bảo đảm đúng năng lực, sự tiến bộ của các em. Thay vì điểm số, nhận xét, đánh giá phải thể hiện được trình độ của HS theo từng thời điểm, qua đó có phương pháp dạy phù hợp, hiệu quả hơn với HS, nhất là HS tiếp thu kiến thức còn chậm...

Theo thầy Trường, GV “học” cách nhận xét tích cực qua thực tiễn dạy học hằng ngày, trao đổi với đồng nghiệp trong khối, dự các chương trình tập huấn… Tuy nhiên, quan trọng nhất là từ sự sát sao, gần gũi với HS trong mỗi giờ học, đánh giá thường xuyên sẽ khách quan và chính xác nhất.

Cô Trần Thị Huyền Trang - GV Trường Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) cho rằng: Đánh giá theo Thông tư 27 có nhiều điểm hay so với cách đánh giá cũ. Bởi thực tế, một HS có thể kém môn này nhưng lại giỏi lĩnh vực khác. Theo Thông tư mới, các em được đánh giá đúng theo năng lực của mình.

Cô Trang xác định, để đánh giá đúng, GV phải quan tâm, sát sao từng HS mới phát hiện ra năng lực của từng em. Vì có những HS không phải lúc nào cũng thể hiện năng lực, nhận thức của mình qua tiết học mà có thể qua các hoạt động khác… GV sẽ phải linh hoạt để đưa ra nhận xét tích cực và phù hợp với sự phát triển của trò.

Với HS lớp 1 thực hiện  Chương trình GDPT 2018 được đánh giá theo qui định tại Thông tư 27 dựa trên nguyên tắc: Đánh giá HS thông qua mức độ cần đạt và biểu hiện cụ thể về các thành phần năng lực của từng môn học, hoạt động giáo dục và những biểu hiện phẩm chất, năng lực của HS…; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của HS; giúp HS phát huy nhiều nhất khả năng, năng lực; bảo đảm kịp thời, công bằng, khách quan; không so sánh HS này với HS khác; không tạo áp lực cho HS, GV và cha mẹ HS. - Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội 
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.