rssheader

19/09/2020

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Thanh tra thi phù hợp với thực tế của từng hội đồng thi

03/08/2020, 14:20 GMT+07 | Giáo dục
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Thanh tra thi phù hợp với thực tế của từng hội đồng thi

Hội nghị có sự tham gia của hơn 60 đại biểu đến từ các đơn vị chức năng thuộc Bộ GD&ĐT, cán bộ, giảng viên cơ sở giáo dục đại học khu vực từ Bình Định trở vào.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng biểu dương tinh thần tham gia phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 của các trường ĐH trong việc đồng hành chia sẻ cùng những khó khăn của ngành do dịch Covid-19 gây nên. Trong đó quan trọng là tinh thần dấn thân của các cán bộ, giảng viên được điều động tham gia các đoàn thanh tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ phải xa nhà trong một khoảng thời gian trên dưới 2 tuần.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập huấn công tác thanh tra chấm thi thi tốt nghiệp THPT. 

“Thanh tra công tác chấm thi vô cùng quan trọng, vì vậy phải tham gia tập huấn mới được tham gia công tác thanh tra. Kỳ thi năm nay bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều thứ không được bình thường. Thanh tra phải theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT và phù hợp với thực tế của từng hội đồng thi.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên được mời tham gia thanh tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là lực lượng giúp cho Bộ GD&ĐT thực hiện tốt một trong các khâu quan trọng của kỳ thi là đảm bảo được yêu cầu an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan, ngăn chặn gian lận, tiêu cực, vi phạm quy chế theo đúng quy định” - Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Cường - Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT trình bày tại hội nghị.

Tại hội nghị, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường trình bày các nội dung liên quan công tác tổ chức thanh tra/kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo ông Nguyễn Đức Cường, năm 2020 có khoảng 6.000 cán bộ, giảng viên các trường ĐH tham gia công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT 2020 (so với năm 2019 là 50.000 CB-GV các trường ĐH tham gia phục vụ kỳ thi THPT quốc gia). 

“Đồng thời, hoạt động thanh tra công tác chấm thi khác với các hoạt động thanh tra thông thường, bởi thanh tra thi và chấm thi là thanh tra hoạt động đang diễn ra, khác với công tác thanh tra thông thường là thanh tra hoạt động đã diễn ra” - ông Nguyễn Đức Cường chia sẻ.

Cũng theo Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT, thực hiện công tác thanh tra chấm thi  tốt nghiệp THPT 2020, Bộ GD&ĐT có 32 trưởng đoàn, mỗi trưởng đoàn phụ trách 2 địa phương. Theo quy định thì trưởng đoàn thanh tra phải là công chức, tuy nhiên theo quy định hiện hành thì CB-GV các trường ĐH đều là viên chức nên Bộ GD&ĐT sẽ cử các cán bộ, chuyên viên phù hợp với quy định tham gia giữ vị trí các trưởng đoàn thanh tra thi của Bộ.

Tại hội nghị, ông Trịnh Minh Trường - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ 2 Thanh tra Bộ GD&ĐT trình bày tài liệu điện tử về thanh tra chấm thi, đồng thời hướng dẫn các nội dung, cách thức tiến hành thanh tra; và các tình huống thường gặp trong hoạt động thanh tra chấm thi tốt nghiệp THPT 2020. Ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng Phòng Nghiệp vụ 2 Thanh tra Bộ GD&ĐT trình bày các quy trình tổ chức và hoạt động của đoàn thanh tra công tác chấm thi…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm