rssheader

27/02/2021

Giáo dục Vĩnh Phúc và những dấu ấn tạo đà phát triển cho năm 2021

Long Anh - 24/01/2021, 10:35 GMT+07 | Giáo dục
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đối thoại với ngành Giáo dục tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đối thoại với ngành Giáo dục tỉnh.

Cơ sở vật chất được nâng cao cho góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện... là những dấu ấn đáng ghi nhận của ngành giáo dục và đào tạo Vĩnh Phúc trong năm 2020, tạo đà phát triển cho năm 2021. Báo GD&TĐ giới thiệu những thành tích nổi bật của ngành Giáo dục Vĩnh Phúc năm 2020.

1. Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy với cán bộ, quản lý toàn ngành.

Diễn đàn đối thoại lần đầu tiên được tổ chức cho thấy sự quan tâm lắng nghe, chia sẻ tâm tư nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, đồng thời tiếp tục tiếp lửa và tạo động lực của người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc tới sự ổn định, phát triển của đội ngũ thầy và trò, tới chất lượng, hiệu quả của ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc, tạo được sự tin tưởng, đồng thuận, quyết tâm trong đội ngũ, trong cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tặng bức tranh cho ngành giáo dục tại buổi đối thoại với cán bộ, quản lý toàn ngành

2. Hoàn thành vượt chỉ tiêu theo Đề án 01 của Tỉnh ủy

Quy mô mạng lưới trường lớp ở Vĩnh Phúc được rà soát, quy hoạch, sắp xếp theo tinh thần Đề án 01/ĐA-TU của Tỉnh ủy. Mạng lưới trường lớp giáo dục trên địa bàn tỉnh được quy hoạch, tổ chức sắp xếp lại cơ bản hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao và có chất lượng của con em nhân dân. Hiện tại toàn tỉnh có 508 trường  (giảm 56 trường); 15 cơ sở giáo dục nghề nghiệp; cơ quan Sở GD&ĐT giảm 5 đầu mối. Ngành GD&ĐT đã hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu theo Đề án 01 của Tỉnh ủy.

3. Hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng cơ sở vật chất trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc mang tầm khu vực

Công trình trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tại địa điểm mới được khởi công xây dựng từ tháng 1/2019 trên diện tích 6,56 ha thuộc xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên. Công trình với đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu học tập của 1.500 học sinh gồm các hạng mục chính: 45 phòng học lý thuyết, 25 phòng học bộ môn. Các hạng mục khác của trường: Hội trường, phòng học cho đội tuyển học sinh giỏi, nhà đa năng, sân vận động, bể bơi, nhà thư viện, ký túc xá... đảm bảo cho việc giảng dạy, học tập, nội trú của học sinh và chuyên gia được mời đến giảng dạy.

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

4.Thi Tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 tỉnh Vĩnh Phúc đứng thứ 5 toàn quốc

Chất lượng thi THPT quốc gia của tỉnh Vĩnh Phúc ổn định ở mức cao. Tỉ lệ tốt nghiệp chung của học sinh lớp 12 toàn tỉnh: 99,55% (tăng 1,45% so với năm 2019). Điểm trung bình các môn thi là 6,652 - đứng thứ 5 toàn quốc. Toàn tỉnh có 191 điểm 10 phân bố ở các môn: Toán 8, Hóa 14, Sinh 3, Sử 13, Địa 20, GDCD 130, Anh 2, Pháp 1. Tất cả các môn thi đều có điểm cao từ 9 trở lên, tổng số bài thi đạt điểm từ 9 trở lên là 5.519 bài.

Vĩnh Phúc đứng đầu cả nước về tỷ lệ học sinh đạt giải quốc gia năm học 2019-2020 và năm học 2020-2021

5. Hai năm liền tỉnh Vĩnh Phúc đạt huy chương kỳ thi Olympic Toán Quốc tế.

Kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2020 (IMO 2020), em Chu Thị Thanh là học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã xuất sắc giành huy chương Đồng.

Đây là lần thứ hai liên tiếp, Vĩnh Phúc đoạt huy chương tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế. Năm học 2019-2020 tại Vương quốc Anh, em Vương Tùng Dương đoạt Huy chương Bạc.

6. Hai năm liền tỉnh Vĩnh Phúc đứng đầu toàn quốc về tỉ lệ học sinh giỏi quốc gia, đặc biệt năm học 2020-2021 Vĩnh phúc có 82 em đạt giải trong đó có 11 giải nhất, đây là thành tích cao nhất về học sinh giỏi quốc gia từ trước đến nay của tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm học 2020-2021, Vĩnh Phúc đứng đầu cả nước về tỷ lệ đạt giải và số lượng giải Nhất với 82/92 học sinh có giải, chiếm 89,13%, gồm: 11 giải Nhất, 27 giải Nhì, 23 giải Ba, 21 giải Khuyến khích. Đây là thành tích cao nhất của đoàn học sinh Vĩnh Phúc từ trước đến nay. Các đội tuyển có nhiều giải Nhất là: Hoá (2 giải), Sinh (2 giải), Địa (2 giải), môn Tiếng Pháp lần đầu tiên có 1 giải Nhất quốc gia. Nhiều đội tuyển 100% thành viên có giải như: Toán, Hóa, Sinh, Sử, Địa

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc trao thưởng cho thầy giáo hướng dẫn và học sinh đạt giải Olympic quốc tế

7. Triển khai có hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông mới

Ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị hoàn thành các nội dung chuẩn bị sẵn sàng cho gần 26.000 học sinh lớp 1 học chương trình mới như lựa chọn, cung cấp sách giáo khoa, thiết bị dạy học; bố trí đủ đội ngũ giáo viên; đảm bảo đủ phòng học 2 buổi/ngày. Công tác biên soạn, thẩm định và phát hành tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 hoàn tất đúng kế hoạch (Vĩnh Phúc là 1 trong 4 tỉnh thành hoàn thành sớm nhất toàn quốc triển khai giảng dạy tài liệu giáo dục địa phương lớp 1).

8. Đổi mới thi tuyển sinh vào lớp 10 góp phần giảm áp lực thi cử cho học sinh, nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh đầu cấp

Thực hiện đổi mới công tác thi, kiểm tra đánh giá các đối với các cấp học phổ thông, trong đó có kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với mục đích kết quả kiểm tra đánh giá có độ tin cậy, phản ánh chất lượng giáo dục mỗi nhà trường, mỗi giáo viên, từ đó đề ra giải pháp nâng cao chất lượng. Ngành đã gộp 2 kỳ thi tuyển sinh THPT và THPT Chuyên; Công tác đề tuyển sinh được triển khai theo hướng hết sức cơ bản, đảm bảo phân hóa…

9. Thi tuyển giáo viên mầm non, tiểu học và Trung học cơ sở tại các huyện, thành phố trong toàn tỉnh.

Trong đợt thi tuyển này có 1.949 thí sinh đăng ký dự thi và có hơn 1.200 giáo viên đã trúng tuyển và được phân công giảng dạy tại các trường góp phần giảm áp lực công việc cho các trường thiếu giáo viên. Mặc dù số lượng không đủ nhưng đã góp phần giảm áp lực cho các trường.

10. Công tác khuyến học, khuyến tài được quan tâm. Lần đầu tiên quỹ khuyến học, quyến tài được thành lập tạo động lực mới trong việc thúc đẩy xã hội học tập

Năm 2020 Vĩnh Phúc có 132 tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong công tác quản lý, giảng dạy, phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh đã được vinh danh và đón nhận các phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Bộ Giáo dục Đào tạo, UBND tỉnh. Quỹ Khuyến học, Quỹ Khuyến tài tỉnh Vĩnh Phúc được kiện toàn, thành lập và thu hút được  50 tỷ đồng số tiền ủng hộ, tài trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Quỹ khuyến học, khuyến tài tỉnh Vĩnh Phúc nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm

Với quan điểm phát triển “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo” nhằm “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của công cuộc công nghiệp hóa, hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước”, năm 2021, ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc quyết tâm phát huy những kết quả đã đạt được, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng giáo dục.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm