Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của ngành Giáo dục Vĩnh Phúc

GD&TĐ - Tại hội nghị tổng kết công tác truyền thông năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021, Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã đánh giá cao sự phối hợp của các cơ quan báo chí với ngành Giáo dục trong thời gian qua.
Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Huyến phát biểu tại hội nghị
Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Huyến phát biểu tại hội nghị

Hội nghị do Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tổ chức vào chiều 12/1, tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc với sự tham dự của các lãnh đạo Sở, trưởng các phòng ban và các cơ sở giáo dục trực thuộc; cùng đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ về thành công của Ngành giáo dục Vĩnh Phúc trong năm 2020, Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Huyến cho biết: Năm vừa qua, ngành Giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh và các phóng viên, báo chí luôn đồng hành. Qua đó, ngành được sự đồng thuận và tạo niềm tin trong xã hội.

Cơ sở vật chất của các nhà trường được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại; Cán bộ, giáo viên và học sinh được hưởng nhiều chính sách, chế độ ưu đãi… Đến nay, hệ thống mạng lưới trường lớp được duy trì và phát triển ổn định với hơn 500 cơ sở giáo dục.

Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của ngành Giáo dục Vĩnh Phúc ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Ngành Giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc cũng chủ động tăng cường và đổi mới công tác bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Trong công tác chuyên môn, toàn ngành tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 29 của Trung ương về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”, trong đó, đẩy mạnh đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực người học…

Nhờ đó, chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững và nâng cao. Tỉnh Vĩnh Phúc xếp vị trí thứ 5 toàn quốc tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tăng 1 bậc so với năm 2019. Chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục đạt ở mức cao và giữ vững vị trí tốp đầu cả nước về thành tích học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 2 dự án KHKT đạt giải Nhì, Ba cấp quốc gia; 81 học sinh đạt giải học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia, đạt tỷ lệ 90%, tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay của tỉnh và cao nhất cả nước; 9 học sinh được tham dự vòng thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; 2 học sinh được vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, khu vực và em Chu Thị Thanh, học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đoạt Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic toán học quốc tế...

Cùng với những thành công trong năm 2020, Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc còn chia sẻ về định hướng phát triển của ngành trong thời gian tới. Ngoài ra còn có những hoạt động nổi bật như: Tham mưu chính sách cho giáo viên, nhất là giáo viên mầm non trên địa bàn tỉnh; xây dựng Đề án ngoại ngữ trong giai đoạn mới...

Năm 2021 và các năm tiếp theo, ngành Giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phối hợp tích cực với các cơ quan truyền thông của tỉnh và các cơ quan báo chí thường trú tại Vĩnh Phúc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các hoạt động giáo dục, đào tạo của ngành, hoạt động dạy và học thực tế tại các nhà trường.

Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.