rssheader

26/10/2020

Đắk Lắk: Nhiều điểm mới trong Hội thi làm đồ dùng đồ chơi tự tạo bậc học mầm non

Nguyễn Đạt - 23/03/2019, 10:49 GMT+07 | Giáo dục
Sản phẩm của Phòng GDĐT huyện Krông Bông Sản phẩm của Phòng GDĐT huyện Krông Bông

Đây là hoạt động thường niên, được tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần ở cấp tỉnh, với mục đích: Đẩy mạnh phong trào tự làm đồ dùng đồ chơi (ĐDĐC) tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh. Tạo được nguồn lực phong phú, đa dạng về đồ dùng dạy học và đồ chơi tự tạo, từng bước đáp ứng đầy đủ trang thiết bị, ĐDĐC tối thiểu cho giáo dục mầm non theo quy định.

Ban tổ chức Giám sát việc làm đồ dùng đồ chơi của giáo viên tại Hội thi

Phát huy tính tích cực, khả năng sáng tạo của đội ngũ giáo viên trong nghiên cứu, cải tiến tự làm ĐDĐC cho trẻ bằng nhiều nguyên vật liệu khác nhau, phục vụ thiết thực cho việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và nâng cao chất lượng giảng dạy.

Phát triển năng khiếu tạo hình, phát triển vận động tinh, trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo của trẻ khi làm ĐDĐC. Qua đó hình thành, rèn luyện ý thức sử dụng, giữ gìn ĐDĐC ở trẻ. Tạo môi trường, cơ hội cho giáo viên và trẻ có cơ hội giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong việc tự làm và sử dụng ĐDĐC. Qua đó nhân rộng những ĐDĐC có tính ứng dụng cao.

Đánh giá về tầm quan trọng của Hội thi, Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban tổ chức Hội thi Lê Thị Thanh Xuân nhấn mạnh: Trong những năm qua, bậc học mầm non của tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức tốt phong trào làm ĐDĐC từ những vật liệu sẵn có, vật liệu đã qua sử dụng … trong các cơ sở giáo dục mầm non từ cấp trường đến cấp huyện, cấp tỉnh; tiết kiệm một phần ngân sách của địa phương, đơn vị; tạo hiệu quả trong thực hiện đổi mới nội dung, chương trình giáo dục, chăm sóc trẻ.

Qua các lần tổ chức Hội thi, bên cạnh việc giúp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về phương pháp, nghiệp vụ quản lý, giáo dục, chăm sóc trẻ ở các cơ sở giáo dục, trường mầm non trên địa bàn tỉnh, còn là dịp để các thầy cô giáo thể hiện năng khiếu, niềm đam mê nghề nghiệp, tình yêu trẻ qua các dụng cụ, đồ chơi tự tạo; giúp trẻ có cơ hội khám phá sở thích qua các dụng cụ, đồ chơi tự làm dưới sự hướng dẫn quả giáo viên.

Thầy giáo Lý Huỳnh Chí Đạt – đơn vị Phòng GDĐT thị xã Buôn Hồ đang làm ĐDĐC tại Hội thi

Theo bà Võ Thị Phượng – Trưởng Phòng GDMN Sở GDĐT: điểm mới của Hội thi năm nay là: có sự tham gia dự thi của cả cô và trẻ 5 tuổi (các lần trước chỉ có cô tham gia dự thi); các ĐDĐC được làm trực tiếp tại Hội thi (trước đây, các cô giáo làm đồ dùng ở nhà hoặc ở trường, sau đó dự thi và thuyết trình tại các cấp). Những điểm mới nêu trên, là căc cứ thực tế để Ban Tổ chức Hội thi đánh giá một cách khách quan phong trào làm ĐDĐC ở các cơ sở giáo dục, các trường mầm non và các địa phương.

Sau 1 ngày diễn ra sôi nổi, 16 sản phẩm ĐDĐC hết sức đẹp mắt được hoàn thành, là kết quả của năng khiếu, niềm đam mê, sự sáng tạo mà 192 giáo viên và trẻ mầm non đến từ 15 phòng GDĐT và trường Thực hành Sư phạm Mầm non Hoa Hồng đã đem đến Hộ thi.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đơn vị: Nhất - Phòng GDĐT thành phố Buôn Ma Thuột; Nhì – các Phòng GDĐT thị xã Buôn Hồ, huyện Buôn Đôn và huyện Krông Pắc; Ba – các Krông Bông, Krông Ana, Krông Năng, Ea Súp và trường THSP Mầm non Hoa Hồng,các phòng GDĐT còn lại đạt giải khuyến khích; trao 2 giải A, 3 giải B, 5 giải C và 6 giải khuyến khích phần thi: “đội thi giáo viên và trẻ”; trao 2 giải A, 3 giải B, 5 giải C và 6 giải khuyến khích phần thi: “đội thi giáo viên”; “đội thi giáo viên” cho các đội có sản phẩm xuất sắc tại Hội thi. Ngoài ra, các nhà tài trợ cũng đã trao các phần quà để động viên giáo viên và trẻ tham gia Hội thi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm