Giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh: Không gián đoạn bởi dịch bệnh

GD&TĐ - Mùa dịch Covid-19, các thầy cô đã tổ chức những buổi sinh hoạt ngoại khóa trực tuyến, giáo dục cho học sinh từ xa, giúp các em vẫn cảm nhận được không khí đầm ấm, yêu thương.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cô Nguyễn Lương Thiện - giáo viên Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên học sinh chưa thể đến trường. Ở nhà, học sinh gặp nhiều vấn đề về tâm lý. Đặc biệt có em do yếu tố gia đình, môi trường xung quanh đã gặp vấn đề về lối sống.

Trong giai đoạn này, ngoài việc tổ chức dạy học online, nhà trường vẫn tổ chức những buổi sinh hoạt ngoại khóa, vẫn tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường dạy giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh, giúp các em ổn định tâm lý, tiếp thêm năng lượng để vượt qua những khó khăn của mùa dịch.

Ngày khai giảng, nhà trường đã tổ chức phát động các hoạt động: Văn nghệ, nấu và trình bày bữa cơm gia đình, Hùng biện tiếng Anh theo chủ đề qua video các con gửi, rồi tổ chức trình bày, chấm công khai trên phòng Zoom cho cả trường cùng tham dự.

Trong tuần đầu tiên học trực tuyến, các bài giảng đạo đức lối sống được các thầy cô lồng ghép vào các bài giảng chính khóa. Cùng với đó là những tư vấn tâm lý cho các em học thế nào cho hiệu quả, những điều cần làm, nên làm để thích nghi với hoàn cảnh.

Những bài học về đạo đức lối sống của học sinh Trường Đinh Tiên Hoàng được tổ chức dưới hình thức trực tuyến
Những bài học về đạo đức lối sống của học sinh Trường Đinh Tiên Hoàng được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Cô Thiện cho rằng, việc giáo dục đạo đức lối sống là nhiệm vụ của thầy cô, của nhà trường và cả xã hội thì dù trong hoàn cảnh nào điều kiện nào chúng ta cũng phải tìm biện pháp khắc phục để thực hiện. Trong mùa dịch, thầy cô không thể gặp mặt học sinh nhưng vẫn có thể gặp các em qua máy tính, qua công nghệ, có thể áp dụng để giáo dục đạo đức lối sống cho các em.

Để những bài học về đạo đức lối sống thực sự chạm đến tim của mỗi học sinh, cần sự tâm huyết của các thầy cô giáo cùng những tình cảm chân thành. Bài học giáo dục đạo đức lối sống cho các con thành công nhất bài học từ thực tiễn, chân thật một câu chuyên được đưa ra đúng lúc, đúng thời điểm sẽ vô cùng hiệu quả. Ví dụ, trong lúc này bộ phim “Ranh giới" của VTV, đây là một chủ đề có thể chạm đến trái tim nếu biết cách.

Trong giai đoạn nào, thời đại nào thì giáo dục đạo đức cũng cần có những biện pháp nhân văn, phù hợp bởi giáo dục đạo đức lối sống là một quá trình chứ không phải trong chốc lát. Đương nhiên cũng cần chuyển đổi một số nội dung để phù hợp với thực tế, trong đó có việc áp dụng công nghệ như một giải pháp, giống như chúng ta đang thích nghi với công nghệ số để làm việc trong dịch bệnh Covid-19.

Cô giáo Nguyễn Lương Thiện
Cô giáo Nguyễn Lương Thiện

Việc dạy kỹ năng sống thực ra có nhiều người có  thể hiểu phải là cái gì đó rất to lớn, hàn lâm, bài bản nhưng  cô Thiện lại cho rằng việc dạy giá trị sống, kỹ năng sống là rất hiện thực, giản dị, được thực hiện qua rất nhiều cách khác nhau. Đơn giản là thông qua một sự việc, một câu chuyện, một sự việc thành công hay chưa thành công chúng ta đều có thể dạy cho học sinh vài kỹ năng.

Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động ngoại khóa,các sân chơi trải nghiệm cũng là cách dạy kỹ năng rất tốt. Với cô Thiện, do đặc thù là môn học Giáo dục công dân, cho nên chỉ cần thông qua một câu chuyện, một việc làm một hành động đúng hoặc chưa chuẩn cũng có thể trở thành một bài học về giá trị sống kỹ năng sống cho các con.

Cô Thiện cho biết thêm, để giáo dục đạo đức lối sống đạt hiệu quả, cần phát huy vai trò của phòng tâm lý học đường. Nhiệm vụ của phòng tư vấn tìm cách tiếp cận, hỗ trợ cho những học sinh gặp khó khăn, có hành vi lệch chuẩn, lắng nghe những chia sẻ của học sinh để từ đó tìm cách động viên chia sẻ tác động phối hợp với giáo viên phụ huynh cùng giáo dục các con.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ