rssheader

02/08/2021

Trường học trên thế giới ngăn chặn Covid-19 thế nào?

Vân Huyền - 17/10/2020, 11:21 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Học sinh tại Đan Mạch tham gia lớp học ngoài trời. Học sinh tại Đan Mạch tham gia lớp học ngoài trời.

Mỹ

Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyến cáo, các trường học cần thực hiện những biện pháp nhằm bảo đảm an toàn khi hoạt động trở lại. Theo đó, các chính sách của trường phải linh hoạt và nhanh nhạy.

Các trường học được khuyến cáo phát triển và điều chỉnh chiến lược tùy vào mức độ lây truyền của Covid-19 cũng như tỷ lệ dương tính trong cộng đồng và nhà trường. Bên cạnh đó, các khu học chánh cần liên lạc chặt chẽ và phối hợp với cơ quan y tế công cộng của tiểu bang hoặc địa phương, y tá trường học, bác sĩ nhi khoa địa phương, cũng như những chuyên gia y tế khác.

Tại các trường, học sinh được yêu cầu giữ khoảng cách 2m, nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus. Tất cả giáo viên và học sinh được khuyến cáo đeo khẩu trang khi tới trường, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người lớn khác.

Khi có thể, các trường được khuyến khích sử dụng không gian ngoài trời. Ngoài ra, rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước là điều quan trọng đối với tất cả mọi người.

Để hạn chế sự tương tác của học sinh bên ngoài lớp học, các trường cần xem xét cho phép người học ăn trưa tại bàn học hoặc theo nhóm nhỏ ở ngoài trời. Cửa lớp học cũng cần được mở thường xuyên.

Y tá trường học sẽ đo nhiệt độ của bất kỳ ai cảm thấy không khỏe. Các trường cần có một khu vực riêng để cách ly những học sinh này. Để giữ an toàn, y tá trường học nên sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân như khẩu trang N95, găng tay, áo và tấm che mặt. Các trường học được yêu cầu tuân theo hướng dẫn của CDC về việc khử trùng và vệ sinh đúng cách lớp học cũng như khu vực chung.

Đan Mạch

Đan Mạch là một trong những quốc gia mở cửa trường học trở lại sớm nhất thế giới. Để bảo vệ người học, các biện pháp an toàn đã được áp dụng. Tất cả học sinh đều được chia làm những nhóm nhỏ từ như 10 - 12 người. Mỗi nhóm học sinh này sẽ được phụ trách giảng dạy, quản lý bởi một giáo viên.

Bên cạnh đó, các trường học tại nước này được khuyến khích giảng dạy ở không gian ngoài trời càng nhiều càng tốt. Người học được yêu cầu rửa tay sạch sẽ sau một tiếng rưỡi.

Trong lớp, học sinh phải ngồi ở các bàn cách nhau ít nhất 2m. Mỗi lớp chỉ bao gồm tối đa 20 người học. Tất cả tài liệu và thiết bị giáo dục phải được làm sạch 2 lần/ngày. Ở một số trường học, nhà vệ sinh và bồn rửa bổ sung đã được lắp đặt. Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, nhiều trường đã giảm số giờ học hoặc đóng cửa một số ngày trong tuần.

Phụ huynh được yêu cầu đưa học sinh tới trường vào các thời điểm khác nhau, thậm chí sử dụng lối vào khác nhau. Phụ huynh không được phép vào trong các tòa nhà của trường. Ngoài ra, bất kỳ trẻ em hoặc phụ huynh nào có các triệu chứng dù là nhỏ cũng không được đến trường.

Học sinh tại Nhật Bản được kiểm tra thân nhiệt.

Phần Lan

Học sinh Phần Lan bắt đầu trở lại lớp học chỉ sau 8 tuần phong tỏa, bất chấp cảnh báo từ công đoàn giáo viên rằng, đây có thể là quyết định không an toàn đối với nhân viên cũng như người học.

Để hạn chế sự lây lan của Covid-19 trong trường học, các quy định nghiêm ngặt về giãn cách đã được áp dụng tại Phần Lan. Bên cạnh đó, thời gian nghỉ giải lao của học sinh sẽ được sắp xếp theo thứ tự. Nhờ đó, có thể hạn chế số lượng lớn trẻ em trong sân chơi cùng một lúc. Đặc biệt, những không gian trống tại trường sẽ được biến thành lớp học, nhằm khiến trẻ em có thể giữ khoảng cách.

Tại Trường Tiểu học Eestinkallio ở ngoại ô thủ đô Helsinki, các giáo viên được yêu cầu bảo đảm người học giữ khoảng cách an toàn khi chờ ở sân chơi, trước khi giờ học bắt đầu. Một số lớp học tại Phần Lan đã quyết định bắt đầu ngày học muộn hơn 2 tiếng so với thông thường, vào lúc 10 giờ 15 phút. Các trường học không tổ chức cuộc họp vào đầu giờ trong các lớp và cấm mọi người chia sẻ thức ăn. Học sinh được yêu cầu giữ vệ sinh và rửa tay thường xuyên.

Thụy Điển

Các trường THPT và đại học tại Thụy Điển được khuyến nghị đóng cửa và chuyển sang đào tạo từ xa khi dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, việc đóng cửa các trường học dành cho trẻ nhỏ hơn không được coi là một biện pháp cần thiết ở quốc gia này.

Tại các trường, bất kỳ người học hay nhân viên nào có triệu chứng bệnh, bao gồm ho hoặc đau họng, đều được yêu cầu ở nhà. Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng bằng xà phòng cùng nước vẫn được cho là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây truyền của Covid-19. Cơ quan Y tế Công cộng đã khuyến nghị các trường học Thụy Điển dán áp phích, nhằm giải thích tầm quan trọng của vệ sinh tay. Các trường cần bảo đảm có nhiều xà phòng, khăn giấy, với dụng cụ rửa tay ở những nơi như phòng ăn hoặc lối ra vào.

Khuôn viên trường học cũng được yêu cầu làm sạch ít nhất một lần/ngày, bao gồm nhà vệ sinh, các bề mặt như cửa ra vào và tay vịn, đồ chơi, máy tính và sách giáo khoa. Các trường học tại nước này cũng hạn chế tụ tập đông học sinh. Cơ quan Y tế Công cộng khuyến nghị các giờ học, giờ giải lao và ăn trưa diễn ra so le nhau để tránh số lượng lớn học sinh tụ tập.

Các học sinh được dành nhiều thời gian bên ngoài lớp học. Tuy nhiên, những môn thể thao và trò chơi yêu cầu tiếp xúc gần vẫn bị cấm.

Nhật Bản

Học sinh Singapore đeo khẩu trang khi tới trường.

Tại Nhật Bản, Bộ Giáo dục khuyến cáo các lớp học không cho phép học sinh tập hát trong tiết âm nhạc. Việc hát được cho là có thể khiến virus lây lan. Trong khi đó, môn giáo dục thể chất được kêu gọi thiết kế lại mô hình, nhằm tránh sự tiếp xúc giữa trẻ em.

Trường học tại Nhật Bản có các chiến lược khác nhau để ngăn ngừa Covid-19. Tuy nhiên, phần lớn các tổ chức giáo dục yêu cầu người học đến lớp vào các ngày xen kẽ. Do đó, sẽ chỉ có 1/2 học sinh trong lớp. Vào bữa trưa, người học sẽ không được nói chuyện và cần giữ khoảng cách. Các em cũng được kiểm tra thân nhiệt khi tới trường hằng ngày.

Các biện pháp phòng ngừa này được cho là nghiêm ngặt hơn so với nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, không ít học sinh Nhật Bản được ghi nhận mắc Covid-19.

Một cuộc khảo sát từ Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cho thấy, học sinh Nhật Bản muốn có thông tin chi tiết và rõ ràng hơn về virus cũng như các đợt bùng phát. Phụ huynh, học sinh và giáo viên tiếp tục bày tỏ sự lo ngại về việc trở lại trường học.

Indonesia

Học sinh tại các khu vực có nguy cơ thấp ở Indonesia đã trở lại trường và tuân thủ những quy trình y tế chặt chẽ.

Bộ trưởng Giáo dục Indonesia Nadiem Makarim cho biết, các trường trung học phổ thông và trung học cơ sở tại nước này được mở cửa dần từ tháng 7. Trong khi đó, các trường tiểu học và mẫu giáo sẽ trở lại hoạt động học vào tháng 9 và tháng 11.

Tuy nhiên, học sinh sẽ cần được cha mẹ chấp thuận nếu muốn trở lại trường. Để bảo đảm an toàn, tại các trường tiểu học và trung học, mỗi phòng sẽ giới hạn tối đa 18 học sinh. Các phòng học tại trường mẫu giáo sẽ chỉ có tối đa là 5 học sinh. Nếu có bất cứ trường hợp nào được ghi nhận nhiễm Covid-19 tại trường học, tổ chức giáo dục đó sẽ phải đóng cửa. 

Malaysia

Các trường học ở Malaysia đã mở cửa đón học sinh sau khi đóng cửa thời gian dài do Covid-19. Tất cả các trường đều thực hiện mô hình do Bộ Giáo dục đưa ra.

Học sinh, giáo viên và nhân viên phải duy trì khoảng cách 1m. Tất cả những người muốn vào trường cần được kiểm tra thân nhiệt hằng ngày. Nếu nhiệt độ cao hơn 37,5 độ C hoặc có các triệu chứng của Covid-19, người đó sẽ không được phép vào khuôn viên trường học.

Các trường mẫu giáo ở Malaysia yêu cầu học sinh và giáo viên luôn đeo khẩu trang, cũng như thực hiện giãn cách khi tham gia các hoạt động. Các trường có quy mô lớn tại Malaysia có thể chọn áp dụng Mô hình 1, tức là tất cả học sinh cùng đến trong một buổi. Mô hình 2 nghĩa là nhà trường tổ chức phiên học kép. Điều này có nghĩa là 1/2 số học sinh đến trường trong một buổi và nửa còn lại tham gia các lớp học sau đó. Mô hình 3 yêu cầu người học tham gia xen kẽ giữa các lớp trực tuyến và trực tiếp.

Singapore

Singapore là một trong những quốc gia cuối cùng đóng cửa trường học. Tuy nhiên, các tổ chức giáo dục tại quốc đảo này chỉ dừng hoạt động trong hơn một tháng và chính thức mở cửa trở lại vào giữa tháng 5.

Việc mở cửa trở lại trường học tại Singapore được thực hiện theo từng giai đoạn.

Trong giai đoạn 1, chỉ có 50% học sinh tại các trường được đi học trở lại cùng một lúc.

Hiện tại, trong giai đoạn 2, tất cả học sinh có thể đến trường hằng ngày, miễn là giữ khoảng cách ít nhất 1m. Ngoài ra, nhân viên và học sinh phải đeo khẩu trang hoặc che mặt, cũng như được kiểm tra thân nhiệt hằng ngày.

Các bàn học được sắp xếp cách nhau 1m. Bên cạnh đó, hành lang cũng được chia thành hai chiều, nhằm giảm thiểu tối đa sự va chạm giữa người học. Các trường học được tổ chức hoạt động nhóm và trò chơi ít có sự tiếp xúc cơ thể.

Vào ngày 27/7, Chính phủ Singapore cho phép các trường trung học tiếp tục tổ chức một số hoạt động ngoại khóa có nguy cơ thấp, như cầu lông, quần vợt, bóng rổ và tin học.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm