rssheader

14/06/2021

Trung Quốc thực hiện an toàn phòng dịch cho kỳ thi tuyển sinh đại học thế nào?

Tú Anh - 08/06/2021, 14:05 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Thí sinh xếp hàng vào điểm thi tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Thí sinh xếp hàng vào điểm thi tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Trước đó, Cục Quản lý giao thông thuộc Bộ Công an đã yêu cầu các sở giao thông trên cả nước tăng cường điều phối tình hình giao thông xung quanh địa điểm thi trên địa bàn.

Đồng thời, các cấp chính quyền phải xây dựng phương án để hạn chế khả năng xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông trong những ngày tổ chức kỳ thi.

Các sở giao thông sẽ cung cấp cho tài xế thông tin về tuyến đường thay thế để hạn chế di chuyển qua khu vực thi. Cục Quản lý khuyến khích phụ huynh, học sinh nghiên cứu trước các tuyến đường an toàn, nhanh chóng đến điểm thi.

Như vậy, kỳ thi tuyển sinh vào đại học Trung Quốc đã bắt đầu đúng theo kế hoạch. Dù một số tỉnh, thành phố ghi nhận những cụm dịch Covid-19, chính quyền các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cho kỳ thi.

Kể từ năm 2003, gaokao, được coi là kỳ thi “sinh tử”, quyết định tương lai của học sinh, thường tổ chức vào 2 ngày 7 - 8/6. Thí sinh phải hoàn thành 4 bài thi gồm tiếng Trung, tiếng Anh, Toán học, một môn tự nhiên tự chọn (trong 3 môn Hóa học, Vật lý, Sinh học) hoặc một môn xã hội tự chọn (trong 3 môn Lịch sử, Địa lý, Chính trị).

Năm 2020, kỳ thi này phải lùi lại một tháng, được tổ chức vào ngày 7 - 8/7 do tình hình dịch bệnh căng thẳng, đặc biệt tại tỉnh Hồ Bắc. Đây là lần đầu tiên kỳ thi này bị hoãn lại trên phạm vi cả nước.

Trong kỳ thi năm nay, dù hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng một thời gian, các biện pháp phòng ngừa vẫn được thực hiện nghiêm ngặt.

Chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa từ năm ngoái, được đánh giá là tương đối hiệu quả. Tại các điểm thi ở nhiều tỉnh, thí sinh, cán bộ quản lý điểm thi phải theo dõi sức khỏe trước 14 ngày, đo thân nhiệt trước khi vào điểm thi. Các hội đồng thi phải chuẩn bị điểm thi dự phòng, điểm thi dành cho thí sinh F0, F1.

Một thay đổi đáng chú ý so với năm 2020 là nhiều địa phương yêu cầu cán bộ tại điểm thi phải tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Tại Bắc Kinh, nhân viên tại 1.566 phòng thi thuộc 90 điểm trên toàn thành phố đã được tiêm chủng.

Ngày 6/6, Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, báo cáo 95,1% nhân viên đã hoàn thành tiêm chủng. Hầu hết nhân viên được tiêm hai mũi, trong khi số khác được yêu cầu nộp kết quả xét nghiệm acid nucleic âm tính.

Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, là thành phố duy nhất hiện nay có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Chính quyền thành phố đã kêu gọi thí sinh không di chuyển đến các địa phương khác trước kỳ thi.

Từ ngày 24/5, thí sinh phải theo dõi, gửi tình trạng sức khỏe, nơi ở cho trường học. Những người không báo cáo sẽ phải làm xét nghiệm acid nucleic 7 ngày trước khi thi. Chính quyền thành phố Quảng Châu đã bố trí hơn 800 xe taxi và 10 xe bus để đưa đón học sinh tại các khu vực có nguy cơ trung bình, cao.

Thí sinh tại vùng dịch thấp được phép bỏ khẩu trang sau khi vào điểm thi. Nhưng tại các khu vực có nguy cơ trung bình, cao, thí sinh phải đeo khẩu trang trong quá trình làm bài.

Khi vào phòng thi, thí sinh được yêu cầu đo thân nhiệt. Những người có triệu chứng sốt, ho hoặc các triệu chứng hô hấp khác được đưa đến điểm thi dự phòng chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp. Các em có thể làm bài kiểm tra trong phòng thi nếu có kết quả xét nghiệm acid nucleic âm tính và được sự đồng ý của nhân viên y tế.

Theo GT, Xinhua
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm