rssheader

29/07/2021

Phụ huynh Kenya lo lắng khi trường học tái mở cửa

Phạm Khánh - 06/01/2021, 13:10 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Học sinh xếp hàng, đợi đo thân nhiệt trước cổng Trường Tiểu học Olympic, Kenya. Học sinh xếp hàng, đợi đo thân nhiệt trước cổng Trường Tiểu học Olympic, Kenya.

Bộ trưởng Giáo dục George Magoha mới đây tuyên bố bảo đảm sự an toàn cho học sinh và giáo viên khi các trường tái mở cửa. Chính phủ đã phân phát hơn nửa triệu bàn học mới và xà phòng cho các trường. Tuy nhiên, mối nguy hiểm vẫn ẩn nấp bên trong các phòng học.

Phụ huynh Maurice Oduor, 54 tuổi, đánh giá trường học chưa đủ an toàn để trẻ đi học lại. Tại trường mà con Maurice theo học, mỗi lớp có khoảng 100 học sinh. Vì số lượng lớn, các em không thể thực hiện giãn cách xã hội. Nhà trường không mở thêm lớp để giảm sĩ số và cũng không kê thêm bàn. Trong lớp học, ba học sinh ngồi một bàn như trước khi đại dịch xảy ra.

Phụ huynh Maureen Adhiambo, 34 tuổi, cảm thấy biết ơn vì các con không bị nhiễm nCoV và có thể quay lại trường học. Tuy nhiên, bà mẹ lo lắng trường của các con quá đông học sinh, không thể thực hiện biện pháp an toàn phòng Covid-19.

Kenya là quốc gia cuối cùng ở Đông Phi tái mở cửa trường học tại tất cả các cấp. Trước đó, vào tháng 10, học sinh lớp 4, lớp 8 và lớp 12 đã đi học lại để chuẩn bị cho các kỳ thi chuyển cấp, nhưng bị hoãn vì Covid-19.

Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đánh giá, việc trường học đóng cửa trong thời gian dài do Covid-19 khiến trẻ em tại các nước nghèo phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn như tỷ lệ nữ sinh mang thai tăng, chế độ dinh dưỡng kém, bỏ học vĩnh viễn.

Đến ngày 5/1, Covid-19 đã lan ra 226 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 86 triệu người nhiễm bệnh và hơn 1,8 triệu người chết. Kenya ghi nhận 96.908 người nhiễm nCoV, trong đó 1.686 người tử vong.

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm